คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadเขมรเปิดตัว "อังกอร์ อีวี 2013" รถยนต์ไฟฟ้า "เมด อิน แคมโบเดีย"

กัมพูชา ประกาศเปิดตัวรถยนต์ที่ผลิตในประเทศอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 7 ม.ค. โดยใช้ชื่อว่า "อังกอร์ อีวี 2013" (Angkor EV 2013) ซึ่งผลิตโดยบริษัทเฮง ดีเวลอปเมนท์ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตกันดาล

 

 

ภาพ: Phnom Penh Post

 

 

นางเซียง จัน เฮง ในฐานะผู้อำนวยการทั่วไปของบริษัทเฮง ดีเวลอปเมนท์ เปิดเผยว่า รถรุ่นดังกล่าว ซึ่งออกแบบโดยนายเญียน ผลึก นักออกแบบชาวกัมพูชา ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ก่อนหน้านี้เกิดความล่าช้าในการผลิตรถยนต์ ซึ่งหวังใช้ทำตลาดในประเทศเป็นหลัก เนื่องจากหุ้นส่วนทางธุรกิจรายเดิมประกาศยกเลิกกลางคัน


นายเญียน ผลึกเปิดเผยว่า รถยนต์อังกอร์ อีวี 2013 ซึ่งขับเคลื่อนโดยใช้แบตเตอรีไฟฟ้า จะสามารถวิ่่งได้ไกลราว 300 กม. ต่อการชาร์จแบตเตอรีหนึ่งครั้ง และทำความเร็วได้สูงถึง 60 กม./ชม.

 

 

 


เมื่อเดือนมีนาคม 2011 นางเซียง จัน เฮง ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมกับชู เหลียง อัลไลแอนซ์ กรุ๊ป และนายเญียน ผลึก มูลค่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อร่วมผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้ได้ 500-1,000 คันต่อปี โดยใช้เจ้าหน้าที่ราว 300 คน


นางเซียง จัน เฮง กล่าวว่า แม้รถยนต์อังกอร์ อีวี 2013 จะเปิดตัวแล้วก็ตาม แต่จำนวนรถยนต์ที่ผลิตในแต่ละปี และจำนวนเม็ดเงินในการลงทุนที่จำเป็น ยังคงไม่สามารถระบุได้แน่ชัด แต่ในปี 2013 จะเริ่มมีการจำหน่ายรถยนต์บางส่วน ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะมีจำนวนเท่าใด

 


ทั้งนี้ ยังไม่มีการระบุราคาของรถยนต์รุ่นดังกล่าว แต่นางเซียง จัน เฮง เปิดเผยว่า อาจตกอยู่ที่ราคาไม่เกินคันละ 10,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 300,000 บาท) นายเญียน ผลึก กล่าวว่า บางชิ้นส่วนจะมีการผลิตในกัมพูชา และมีการนำเข้าทั้งจากจีน ญี่ปุ่น และเยอรมนี และเสริมว่าการเปิดโรงงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในจังหวัดเกาะกงเมื่อไม่นานมานี้ เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการผลิตรถยนต์ภายในประเทศ เพราะจะช่วยลดการนำเข้าชิ้นส่วนจากต่างประเทศได้มากขึ้น

 

 
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน