คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload13 สัตว์น้ำจืดที่น่ากลัวที่สุด

 

ปิรันย่า
 
เจ้าปลาที่มาชื่อเสียงในเรื่องเขี้ยวแหลมๆและการกินน่ากลัว เหล่าปิรันย่านั้นอาศัยอยู่ในแม่น้ำในทวีปอเมริกาใต้ เจ้าปลากินทั้งเนื้อและสัตว์เหล่านี้เป็นที่รู้จักกันในเรื่องความดุร้ายการเข้าโจมตีคนของปิรันย่านั้นจะไม่ค่อยเกิดขึ้นถึงแม้ว่าในอดีตจะมีเหล่านักสำรวจจะเข้าไปมากมายก็ตาม ปิรันย่านั้นคือสัตว์กินซากและนักล่าที่สำคัญในแม่น้ำบ้านเกิด ซึ่งพวกมันก็มักจะกินกันเองเมื่ออาหารมีน้อย ปิรันย่านั้นแบ่งออกได้มากมายหลายสปีชีส์ ซึ่งทุกตัวมีความยาวประมาณ 30-60 ซม.


 

ปลาไหลไฟฟ้า
 
ปลาไหลไฟฟ้า (Electrophorus electricusนั้นมีบ้านเกิดอยู่ในแม่น้ำอะเมซอนแป่งอเมริกาใต้   พวกมันเป็ญาติใกล้ชิดกับปลาดุกมากกว่าปลาไหลถึงแม้ว่าจะมีหน้าเหมือนๆกันก็ตาม    ปลาไหลไฟฟ้าล่าเหยื่อและป้องกันตัวเองโดยกระแสไฟฟ้าแรงสูงถึง 500 โวลท์ที่สามารถฆ่าคนได้   พวกมันสามารถโผล่ขึ้นเหนือน้ำมาหุบอากาศได้ด้วยอวัยวะภายพิเศษ

 

แมงมุมกินนกยักษ์

แมงมุมขนาดใหญ่ที่ 2 ของโลก   เจ้าแมงมุมกินนกยักษ์ (Theraphosa blondiนี้เป็นญาติกับทารันทูล่า   พวกมันได้ชื่อนี้มาจากการที่นักสำรวจสมัยวิกตอเรียนพบเจ้านี้กินฮัมมิ่งเบิร์ดอยู่   แมงมุมกินนกยักษ์อาศัยอยู่ในป่าฝนทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้   พวกมันมีขายาวได้ถึง 30และอาจจะหนักมากว่า 170 กรัม   ถึงแม้ว่าเจ้าแมงมุมนี้จะมีชื่อเรียกว่าแมงมุมกินนก   พวกมันก็ไม่ได้กินนกเป็นอาหารหลักแต่เป็นแมลงและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆมากกว่า   แมงมุมกินนกยักษ์นั้นไม่อันตรายต่อคนแต่พวกมันก็จะกัดถ้าโดนรบกวน   ซึ่งการกัดของเจ้านี้ก็เจ็บพอๆกับผึ้งต่อย   นอกจากนั้น   แมงมุมกินนกยักษ์ก็จะปล่อยขนเพื่อทำความระคายเคืองให้แก่ผิวหนังอีกด้วย


 

ปลาเสือ
 
เจ้านี้มีถิ่นที่อยู่ในแอฟริกา ปลาเสือนั้นคือนักล่าน่ากลัวที่เต็มไปด้วยฟันแหลมๆ เจ้านี้มักจะล่าเป็นฝูงและในบางครั้งก็จะกินสัตว์ขนาดใหญ่ ปลาเสือนั้นเป็นปลาบิ๊กบอสสำหรับนักตกปลา ซึ่งพวกมันหนักได้ถึง 50 กก.


 

จระเข้แม่น้ำไนล์
 
เจ้าสัตว์เลื้อยคลานที่พบได้ทั่วไปในแอฟริกา (เห็นกันบ่อยๆในสารคดี) จระเข้แม่น้ำไนล์คือหนึ่งในสัตว์ที่ดุร้ายและน่ากลัวที่สุดในโลก ปรกติกแล้ว ตัวผู้จะยาวตั้งแต่ 3.5-5 เมตร แต่ในบางครั้งก็เกิน 5.5 เมตร เจ้าจระเข้เหล่านี้จะเข้าโจมตีอะไรก็ตามที่มีขนาดเท่าๆกันเหรือเล็กกว่า ในบางครั้งพวกมันก็ล่าเป็นฝูงซึ่งทำให้สามารถล่าสัตว์ขนาดเท่าๆกับฮิปโปหรือแรดได้ ในบางครั้ง จระเข้แม่น้ำไนล์ก็จะล่าคนกิน ซึ่งความตายจากจระเข้นั้นนับเป็นจำนวนในหลักร้อย-หลักพันต่อปี ถึงแม้ว่าเจ้านี้จะดูน่ากลัว พวกมันก็ไม่สามารถรอดพ้นความละโมบและอาวุธของมนุษย์ไปได้ จระเข้แม่น้ำไนล์นั้นถูกมนุษย์ล่าเพื่อเอาหนังจนจำนวนในปัจจุบันเหลืออยู่ประมาณ 250,000-500,000 ตัว

ปลาชะโด
 
ปลาชะโดมีความยาวได้ถึง 1 เมตร พวกมันกินสัตว์มีกระดูกสันหลังอย่างกบและปลาเป็นอาหาร แต่อย่างไรก็ตาม เจ้านี้จะเข้าโจมตีอะไรก็ตามที่เคลื่อนไหวได้ ปลาชะโดนั้นสามารถขึ้นมาฮุบอากาศและสามารถมีชีวิตรอดนอกน้ำได้นานเป็นถึง 4 วันซึ่งทำให้พวกมันอยู่รอดได้นานขึ้นในหน้าแล้วโดยการฝังตัวในโคลน ปลาชะโดนั้นเป็นปลารสเลิศและบางคนก็เลี้ยงเป็นปลาสวยงาม (จขกท. คนนึงล่ะ) ซึ่งเจ้านี้ก็มีชื่อเสียงในวงการไม่น้อยในเรื่องความดุ 
เต่ามาทามาท่า 
 
เต่ามาทามาท่า (Chelus fimbriatus) คือเต่าน้ำจืดที่สามารถพบได้ในแม่น้ำอะเมซอนและโอริโนโค่ในทวีปอเมริกาใต้   เจ้าเต่าหน้าตาประหลาดนี้ใช้ชีวิตทั้งชีวิตอยู่ในน้ำตื้นๆซึ่งมันสามารถโผล่หัวขึ้นมาหายใจได้   เต่ามาทามาท่ามีขนาดค่อนใหญ่ประมาณ 15 กก.   พวกมันกินสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังและปลาเป็นอาหาร   เจ้านี้ไม่เป็นอันตรายอยู่มนุษย์ถึงแม้ว่าจะมีหน้าตาขัดกันก็ตาม
 

ปลาบึก

ปลาบึกคือปลาน้ำจืดในตระกูลปลาดูกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก พวกมันมีขนาดถึง 3.2 เมตร, หนักถึง 300 กก.และ มีอายุยาวนานถึง 60 ปี ในอดีต ปลาบึกพบได้มากมายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ในปัจจุบัน พวกมันเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างมากเพราะมนุษย์ที่ไปทำลายถิ่นที่อยู่ 

แมงมุมระฆังดำน้ำ 

แมงมุมระฆังดำน้ำ (Argyroneta aquatica) คือแมงมุมสปีชีส์เดียวที่ใช้ชีวิตทั้งชีวิตอยู่ในน้ำ   เจ้านี่ต้องหายใจเอาอากาศเพราะความที่เป็นแมงมุม      แต่มันก็สามารถสร้างอากาศขึ้นมาเองได้โดยการสร้างฟองน้ำที่จะถูกแบกไปไหนมาไหนด้วยขนที่ขาและท้อง   เจ้าแมงมุมนั้นจะต้องขึ้นสู่ผิวน้ำเป็นครั้งคราวเพื่อเติมอากาศ   แมงมุมระฆังดำน้ำนั้นอาศัยอยู่ในยุโรปทางเหนือและตอนกลาง  และเอเชียเหนือ   ตัวผู้ในสปีชีส์นี้มีขนาดใหญ่กว่า (ปรกติแล้วแมงมุมตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่า)   การกัดของแมงมุมระฆังดำน้ำนั้นเจ็บปวดไม่เบาและทำให้เเหยื่อมีไข้


 

อะนาคอนด้า

อะนาคอนด้านั้นคือหนึ่งในงูขนาดใหญ่ที่สุดในโลก พวกมันอาศัยอยู่ตามแม่น้ำและพื้นที่แชะในอเมริกาใต้ คำว่า “อะนาคอนด้า” นั้นมาจากคำในภาษาทมิฬ “อะนาอิโคยร่า” ซึ่งแปลว่านักฆ่าช้าง เจ้างูนี้กินปลา, นก, สัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ, และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเล็กเป็นอาหาร แต่ในบางครั้ง พวกมันก็อาจจะโผล่มากินปศุสัตว์หรือแม้แต่คน อะนาคอนด้านั้นเป็นงูที่ฆ่าเหยื่อด้วยการรัดและจะกินเหยื่อลงท้องทั้งตัว 

กระเบนราหูน้ำจืด

กระเบนราหูน้ำจืดอาศัยอยู่ในแม่น้ำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลีย   พวกมันสามารถยาวได้ถึง 5 เมตรและหนักถึง 600 กก.   เจ้าปลานี้เป็นปลาที่คนไม่ค่อยรู้จักและก็หาได้ไม่ง่ายเพราะพวกมันมันมักจะฝังตัวอยู่ในพื้นแม่น้ำ   กระเบนราหูน้ำจืดกินหอยและปูเป็นอาหาร   ซึ่งพวกมันก็ล่าโดยการตรวจจับกระแสไฟฟ้าที่เหยื่อปล่อยออกมา   เมื่อโดนรบกวน   เจ้านี้จะใช้หนามตรงหางที่เต็มไปด้วยพิษเป็นอาวุธ   ซึ่งหนามนี้ยาวได้ถึง 38 ซม. 

ปลาแวมไพร์ 
 
ปลาแวมไพร์หรือพายารา (Hydrolycus scomberoides) คือปลานักล่ากินเนื้อที่คนไม่ค่อยรู้จักซึ่งอาศัยอยู่ในแม่น้ำอะเมซอนและแม่น้ำโอริโนโค่   พวกมันกินปลาขนาดเล็กกว่า   โดยเฉพาะปิรันย่าเป็นอาหาร   ซึ่งเจ้านี้จะล่าเหยื่อด้วยการใช้ฟันแหลมๆที่สามารถยาวได้ถึง 15 ซม.แทง   
แคนดีรู
 
แคนดีรูนั้นคือปลาดุกพาราไซส์ในวงศ์ Trichomycteridae พวกมันกินเหงือกของปลาขนาดใหญ่กว่าเป็นอาหาร   เจ้าปลาตัวกระจิ๋วนี้คงเป็นปลาที่คนกลัวกันมาที่สุด...เพราะอะไรน่ะหรอ???...เพราะเจ้านี้ชอบว่ายมากับปัสสาวะน่ะสิ...แล้วมันน่ากลัวอย่างไรล่ะ???...ลองสมมุติว่าคุณ (ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย) ลงเล่นน้ำในถิ่นเจ้าแคนดีรูและเกิดอยากปล่อยขึ้นมา   ปัสสาวะของคุณนั้นจะดึงดูดเจ้านี่เข้ามาและมันก็จะว่ายตรงเข้าสู่รูปล่อยปัสสาวะนั่นแหละ   ถ้าเจ้านี้มุดเข้ารูของคุณ   คุณก็มี 3 ทางเลือกก็คือ (1) ดึงมันออกและตายจากการเวียเลือดเพราะกระดูกสันหลังของเจ้านี้โค้งไปด้านหลังซึ่งทำให้ครูดไปกับผนังรูของคุณ   (2) ปล่อยไว้อย่างนั้นและเสี่ยงกับความตายจากการติดเชื้อเพราะหลังจากที่คุณออกจากน้ำ   เจ้าปลานี้ก็จะตาย (แหมก็มันเป็นปลาที่ต้องอาศัยในน้ำนี่เนาะ)   หรือ (3) ไปผ่าออก   ซึ่งวิธีการนี้ก็คงจะเจ็บไม่น้อยสำหรับคุณผู้ชายCredit: http://news.mthai.com/world-news/162220.html


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้