คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload25 พาสเวิร์ดแย่ ๆ ที่อย่าได้ใช้เป็นอันขาด

 


นับ ตั้งแต่ที่โลกใบนี้ได้รู้จักกับคำว่า "อินเทอร์เน็ต" (Internet) ก็มีเรื่องราวต่าง ๆ นานาที่มีการคิดและพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

ไม่ เว้นแม้กระทั่งเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะเมื่อหลาย ๆ คนเริ่มอีเมลเป็นของตัวเอง เริ่มมีแอ็คเค้าท์ในโลกโซเชี่ยลต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, ไฮไฟ, กูเกิล พลัส หรือตามเว็บบอร์ดอื่น ๆ ทั่วไป

          ทั้งนี้ สิ่ง หนึ่งที่สำคัญและเหมือนเป็นปราการด่านแรก ๆ ที่จะเล่นโซเชี่ยลต่าง ๆ เหล่านั้นได้ ผู้ใช้จำเป็นต้องมีการตั้งรหัสผ่าน หรือที่เรา ๆ ท่าน ๆ เรียกกันจนชินปากว่า "พาสเวิร์ด" (Password) เสียก่อน ถึงจะเข้าไปใช้งานได้ตามปกติ
          แต่ก็มีอยู่บ่อยครั้งเหมือนกันที่พาสเวิร์ดต่าง ๆ ที่เคยตั้งไว้ ดันโดนแฮ็คหรือโดยเจาะเข้าไปได้ง่าย ๆ ซึ่งก็เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการตั้งพาสเวิร์ดที่คนส่วนใหญ่รู้จัก เช่น "1234" หรือ "abcd" หรือใด ๆ ก็ตามแต่ที่มักจะยึดเอาไว้ว่าจำได้ง่าย และการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่ไปบอกกล่าวให้คนอื่น ๆ รู้ จนผลสุดท้ายแล้ว ก็โดนคนอื่น ๆ แฮ็คไปเอาข้อมูลออกไปจนเกลี้ยง จนถึงขั้นหนักที่มีการฟ้องร้องกัน เพราะการตั้งพาสเวิร์ดที่ไม่ได้เรื่องมาแล้วก็มีเหมือนกัน
          ด้วย เหตุนี้เอง ทางเว็บไซต์ pcmag.com จึงได้รวบรวมเอา 25 พาสเวิร์ดแย่ ๆ มาให้ทุก ๆ ท่านได้รู้เอาไว้ว่าเป็นพาสเวิร์ดที่ไม่ควรยุ่งเกี่ยว หรือนำมาใช้เป็นพาสเวิร์ดส่วนตัวแต่อย่างใด เพราะพาสเวิร์ดเหล่านี้ไม่ได้มีความปลอดภัยอะไรเลยแม้แต่น้อย ฉะนั้นแล้วไปดูกันว่า พาสเวิร์ดทั้ง 25 แบบนั้น มีอะไรบ้าง..
 1. password
 2. 123456
 3. 12345678
 4. qwerty
 5. abc123
 6. monkey
 7. 1234567
 8. letmein
 9. trustno1
 10. dragon
 11. baseball
 12. 111111
 13. iloveyou
 14. master
 15. sunshine
 16. ashley
 17. bailey
 18. passw0rd
 19. shadow
 20. 123123
 21. 654321
 22. superman
 23. qazwsx
 24. michael
 25. football
          เมื่อ รู้แบบนี้แล้ว หลาย ๆ คนคงจะสงสัยว่า แล้วจะต้องตั้งพาสเวิร์ดแบบไหนดีล่ะ ถึงจะแข็งแรง โดนเจาะยาก และง่ายต่อการจดจำบ้าง ทางเว็บไซต์ pcmag.com ก็ได้บอกกล่าวเอาไว้ว่า หลักการง่าย ๆ เพื่อที่จะได้มีพาสเวิร์ดที่แข็งแรง ใครคนอื่นเข้ามาเจาะได้ยากนั้น ก็เพียงแค่เลือกใช้พาสเวิร์ดที่มีทั้งตัวอักษรและตัวเลขรวมกัน โดยอาจจะใช้ตัวอักษรที่คุณชอบ ฉายาที่เพื่อนเรียก หรือตัวย่อใด ๆ ก็ตามแต่แล้วแต่จะเลือกกันมา ส่วนตัวเลขก็อาจจะเป็นวันเกิด เบอร์โทรศัพท์ ทะเบียนรถ เลขที่บ้าน ฯลฯ

          และ หากคุณมีหลายแอ็คเคาท์ เช่นมีหลากหลายสื่อโซเชี่ยล เล่นทั้งเฟซบุ๊ก เล่นทั้งทวิตเตอร์ เช็คอีเมล เข้าเว็บบอร์ด และอื่น ๆ  ก็ไม่ควรที่จะใช้พาสเวิร์ดเดียวกับกับทุก ๆ แอ็คเค้าท์ คิดให้หลากหลายเข้าไว้ ขณะที่อีกสิ่งหนึ่งสำคัญที่ควรจะนึกเอาไว้เสมอก็คือ ให้คิดว่าพาสเวิร์ดก็เหมือนชุดชั้นในที่ต้องปิดให้มิดชิด เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง เพียงง่าย ๆ เท่านี้ คุณก็จะมีพาสเวิร์ดที่แข็งแรง และยากต่อการถูกเจาะเข้าระบบแล้วล่ะ..
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้