คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
UploadMs 13 (Mara Salvatrucha) แก๊งค์ที่โหดที่สุดในโลก

MS13 (Mara Salvatrucha)แก๊งค์ที่เถื่อนที่สุดในโลก
 
           พูดถึงอเมริกา ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีสถิตก่ออาชญากรรมมากแห่งหนึ่งของโลก สาเหตุหลักๆ คือ เป็นประเทศเสรีมากเกินไป ไม่มีกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดพอ และมีหลายเชื้อชาติ อพยพที่มาอเมริกาแล้วไม่มีงานทำ ผลสุดท้ายก็เลือกเส้นทางอาชญากรรมแทนที่จะทำอาชีพสุจริต
             นอกเหนือจากเจ้าพ่อแล้ว ก็มีแก๊งค์ทีมีอิทธิพลต่างๆ โดยมีหลายแก๊ง หลายคณะ ซึ่งกิจกรรมส่วนใหญ่ของแก๊งล้วนแต่หนักสังคมทั้งนั้น และนี้คือหนึ่งในนั้น....MS13 (Mara Salvatrucha)
(หนึ่งในสมาชิกแก๊ง MS 13 และรอยสักของแก๊ง)
ปีก่อตั้ง 1980 อาณาเขต อเมริกาเหนือ และละตินอเมริกาใต้
สัญชาติ Latino สมาชิก 100,000 คน(ประมาณ)
กิจกรรมของแก๊ง ค้ายา,โจรกรรม, ขู่เข็น, เรียกค่าคุ้มครอง, ขายอาวุธ, ฆาตกรรม, พ่นสีใส่กำแพง,ทำร้ายร่างกาย
 
                สารคดีช่องยูบีซีเคย เล่าเรื่องแก๊งค์ MS 13 ว่ากันว่าเป็นแก๊งค์ที่โหด แม๊กซิกัน ที่ใช้ความรุนแรง และใหญ่ที่สุดในอเมริกา มีสมาชิกเป็นแสนคน มี อาณาเขตไปถึง 50 รัฐทั่วทั้งอเมริกา
                MS13 มีชื่อเต็มว่า Mara Salvatrucha แก๊งนี้ถือเกิดขึ้นในสนามเด็กเล่นบริเวณที่พักของผู้ลี้ภัยชาวซาวาดอเรี่ย นหรือซาน ซัลวาดอร์ ในลอสแอนเจลิสในปี1980(El Savardo หรือ Savardorian) ซึ่งช่วงนั้นผู้อพยพมักถูกรังแก,ดูถูกจากเจ้าถิ่นในพื้นที่ พวกเขาเลยรวมตัวเป็นกลุ่มเพื่อเกิดความสามัคคี เพิ่มความแข็งแกร่ง และตอบโต้เจ้าถิ่นด้วยความรุนแรง
                (**เอลซัลวาดอร์ (El Salvador) หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์ (Republic of El Salvador) เป็นประเทศในแถบอเมริกากลาง มีจำนวนประชากรเกือบ  6.7 ล้านคน  เป็นประเทศที่มีความหนาแน่นของประชากรมากที่สุดในแผ่นดินใหญ่ของ (ทวีป) อเมริกา ในปี 1980- 1992 เอลซัลวาดอร์ได้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้น ทำให้มีการเข่นฆ่าล้างผลาญคนในชาติด้วยกันเอง ระหว่างกองทัพฝ่ายรัฐบาล(ESAF El salvador Armed Forces หรือหน่วยล่าสังหารฝ่ายขวา) กับ ฝ่ายกองทัพปลดแอก(FMLN  The Farabundo Front) โดยในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา มีพี่น้องร่วมชาติต้องล้มตายกันไปกว่า 7 หมื่น 5พันคน ประชาชนกว่า 1 ล้านคนต้องพรากแผ่นดินเกิด ไปอาศัยผืนแผ่นดินอื่นอาศัยรวมทั้งอเมริกา)

 

               
          โดยตอนแรกในการตั้งกลุ่ม ชื่อแก๊งถูกตั้งสั้นๆ คือ MS ซึ่งเป็นภาษา Spanish โดยคำว่า Maraแปลว่าแก๊ง และคำว่า Salvatruja แปลว่าชาวซาวาดอเรี่ยน รวมกันก็ แก๊งชาวซาวาดอเรี่ยนนั่นเอง

          ตอนแรกแก๊งค์มีสมาชิกแค่   13  คน   แต่หลังจากทำธุรกิจเกี่ยวกับอาชญากรรม ก็เริ่มมีสมาชิกจำนวนมากเข้ากลุ่มและเริ่มพัฒนาเป็นแก๊งค์ที่มีขนาดใหญ่ใน ที่สุด
          รายได้หลักๆ ของแก๊งค์  MS 13 เรียกค้าคุ้มครองคนเดินสายขายยาเสพติด การค้าอาวุธสงคราม ค้า มนุษย์ และรีดไถพ่อค้าแม่ค้าและบริษัท(ส่วนมากเป็นร้านขายไส้กรอก ห้างร้านต่างๆ ใครอาจไม่จ่ายจะต้องเจอบทเรียนราคาแพงจากแก๊งค์  MS 13 และการหารายดืทังหมดจะต้องทำในอาณาเขตของตนเองเท่านั้น
           ขอบเขตอาณาเขตของ  MS13 จะมีการแบ่งชัดเจน  และแน่นอน และห้ามล่วงล้ำเข้าไปในอาณาเขตของแก๊งอื่นเด็ดขาด เช่นเวลาสมาชิกแก๊งคนหนึ่งอยู่อาณาเขตของ  MS13 ในย่านเมืองหนึ่ง  คุณจะต้องไม่ล้ำเขตคนอื่นเด็ดขาดเพราะอาจจะโดนเก็บเอาง่าย การใส่เสื้อต่างสีหรือ Throw gang sign คนล่ะอันกันก็เป็นเรื่องได้
            จากนั้นเมื่อระบบของแก๊งนี้ก็เพิ่มความซับซ้อนขึ้น และเริ่มทำธุรกิจค้าขายยาเสพย์ติด ส่วนใหญ่จะเป็นคนเดินยาจะเป็นพวกเด็กที่หลอกใช้ให้ไปค้ายาโดยช้ำว่า ศักดิ์ศรี มาล่อ เด็กมีปัญหาที่ไร้การศึกษา และชอบความรุนแรง และก่ออาชญากรรมต่างๆ ทั้งนี้เพราะเวลาตำรวจจับก็จะไม่มีผลกระทบมากนัก
               
           เรื่องอายุสมาชิก ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นอายุ  10-15 ปี ต่ำสุด  8 ปี นอกจากนี้สมาชิกก็จะมียศและตำแหน่งในแก๊งด้วย และนอกจากนี้ก็มีคนบงการหรือหัวหน้าที่จะค่อยให้ลูกน้องไปเก็บใครหรือปล่อย ของถูกเรียกว่า OG หรือ Original gangster นั้นเองพวก OG นี้จะมีอายุระหว่าง 23-27 ที่ไม่เกินกว่านี้เพราะส่วนใหญ่สมาชิกที่อายุมากๆ จะเลิกลากันไป ไม่ก็ติดคุก หรือตายในขณะไม่ทันโตเป็นผู้ใหญ่
           กฎของแก๊งค์นี้รุนแรงมาก  คือเวลา MS 13 ทำพิธีรับน้อง  ตามประเพณีคือน้องใหม่หรือคนที่จะเข้าต้องให้สมาชิกในแก๊งค์จํานวน5คนรุมกระ เทือบจนครบ13+15วินาทีก่อนจึงจะเข้าได้  ซึ่งผลที่ได้ก็คือเกิด ศักดิ์ศรี ขึ้นในแก๊งค์  ประมาณว่าพวกนายแน่มาก  เป็นตัวกระตุ้นเพื่อหลอกใช้งาน เช่น ไปฆ่ายา ไปยิงคน ไปฆ่าคน
             แม้การหลอกใช้นี้เป็นเรื่องเหลวไหล แต่พวกนี้ก็ยอมตายเพื่อแก๊งของตัวเอง เวลาจะไปฆ่าแก๊งคนอื่น ก็จะรวมกลุ่มกัน และใช้อาวุธ ทั้งปืนทั้งระเบิด ฆ่าฟันกัน เน้นไปทางก่อความรุนแรงและอาชญากรรม
          สัญลักษณ์ของการเป็นแก๊ง  MS 13 ก็มีหลายแบบ  เช่นพ่นสีใส่กำแพงเพื่อกำหนดอาณาเขตของตนเอง และการพ่นสีนี้ไม่ใช้พ่นกันเล่นๆ นะครับ บางครั้งก็ใส่รายละเอียดเหมือนกัน เช่นใส่ชื่อคน ว่างแปลว่าในพื้นที่นี้มีสมาชิกคนชื่อนี้ตาย และตายเมื่อไหร่ ตายอย่างไร คือสมาชิกคนไหนฆ่าใครไปแล้วบ้าง เป็นต้น
           แล้วก็มีสัญลักษณ์อีกประเภทหนึ่งคือรอยสัก สมาชิกจะสักลวดลายต่างๆ บนร่างกาย เพื่อบ่งบอกว่าเป็นสมาชิก  MS 13 โดยรอยสักนี้เป็นเหมือนกับใบประวัติ และตัวบอกเรื่องราวของสมาชิกนั้นๆ ด้วย เช่น ตนนี้ติดคุกกี่ครั้ง ติดคุกมากี่ปี ฆ่าคนไปเท่าไหร่ เข้าแก๊งเมื่อไหร่ มียศอะไร ตำแหน่งอะไร เป็นต้น
           
   

              นอกจากนี้ก็ยังมีรหัสลับด้วย จากภาพเราจะเห็นแก๊งนี้ทำมือเหมือนคาราบาวแดง แต่ไม่ใช้คาราบาวหรอกนะครับ แต่เป็นเขาปีศาจ และเมื่อกลับหัวก็เป็นอักษรเอ็มนั้นเอง

               ส่วนรหัสลับต่างๆ ก็มีอย่างเช่น ชี้นิ้วตนเองมาที่ท้องก็หมายความว่าให้สมาชิกคนอื่นใช้มีดเสียบม้องของศัตรู หรือทำมือรูปปืนก็ให้ใช้ปืนยิงเป็นต้น โดยแก๊งค์ MS13 มีศัตรูตัวฉกาจคือ 18th street
                (**18th street  แก๊งค์นี้ผู้อพยพก็มาจาก San Salvadorเมืองหลวงของซัลวาเดอร์(El salvado )ในทวีปอเมริกากลาง แล้วมีการรวมกลุ่มกันและแพร่เข้ามาใน L.A. โดยมีหน้าที่หลักคือ ขายยา(แต่กฏของแก๊งค์ จะไม่ขายยาให้สมาชิกหรือครอบครัวของตัวเองเพราะจะเป็นฆ่าตัวเอง) คุมพื้นที่ของตัวเอง และมีวิธีการรับน้องและการลงโทษของแก๊งค์เหมือนแก๊งค์อื่นๆ คือ รุมกระทืบ โดยมา ครอบครัวไหนที่เป็นสมาชิกแก๊งค์จะมีความผูกพันธ์ซึ่งกันและกัน เป็นกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ ลูก หลาน ลุง น้องสาว พี่สาว ส่วนหัวหน้าใหญ่จะมีหรือไม่มีไม่มีใครทราบได้ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแย่งชิง อำนาจในแก๊งค์ นอกจากนี้แก๊งค์นี้จะปลูกฝังให้เกลียดแก๊งค์ MS 13 ถึงขั้นไล่ยิงกันทีเดียว )
           ในวันนึงๆมีสมาชิกฆ่ากันตาย วันละหลายสิบคน บางวันตายกันเป็นร้อย บางทีตายหมูเป็นพันคน(ที่ตายเป็นพันนี้จะเกิดในแถบอเมริกากลางนะครับไม่ได้ เกิดที่สหรัฐ)
           สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในแก๊งค์นี้คือ กฎค่อนข้างเข้มงวดและป่าเถื่อนมาก โดยเฉพาะถ้าสมาชิกคนไหนถูกจับได้ว่าทรยศจะถูกทรมาน รุมกระทิบ หรือไม่ก็ถูกฆ่า ถูกหั่นศพ ไปทิ้งกระจายตามที่ต่างๆ ถ้าทำงานผิดพลาดอาจโดนตัดนิ้ว ตัดมือ หรือ ทำให้พิการ บางคนถูกตัดอวัยวะเพศ แล้วโยนให้หมากิน(ใช้กับศัตรูด้วย)
           นอกเหนือจากอเมริกา  แก๊ง MS ก็ระบาดไปทั่วทวีปอเมริกากลาง ซึ่งประเทศเอลซัลวาดอร์มีมากที่สุด และนอกจากนั้นก็มีอีกกว่า 15 ประเทศที่เจริญๆ แล้วด้วย ล่าสุดมาถึงญี่ปุ่น ซึ่งเอเซียนั้นก็มีแก๊งค์ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ชาติอื่นๆ เช่น Joe Boy,Tiny Raskal Gang,Asian Boyz,Viet boy Wah Ching XXIII, Vice Lords, Texas Syndicate, Bloods, Crips, Nazi Lowriders, Aryan Brotherhood
             ส่วนหัวหน้าใหญ่หรือผู้บงการ ก็มีสองเสียงนะครับจากการสัมภาษณ์สมาชิกแก๊ง บางคนบอกว่า  ?มี? บางคนบอกว่า ?ไม่มี? แต่ทางตำรวจบอกว่า ?มี? แน่นอน แต่ค่อนข้างจะเป็นความลับ เพราะว่าถ้าเกิดเปิดเผยตัวหัวหน้าใหญ่อาจถูกฆ่าได้ ทำให้ต้องมีการปกปิดภายใน แต่อย่างไรก็ตามเชื่อกันว่าทุกวันนี้หัวหน้าใหญ่ของแก๊งค์บางทีอาจอยู่ในคุก และบงการจากในคุกเพื่อให้สมาชิกก่อความไม่สงบต่อโลกภายนอกก็ได้
   

             
               ทางรัฐบาลก็ไม่อยู่เฉยนะครับ หน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบก็จับตาดูพวกนี้อยู่เหมือนกัน โดยหน่วยงานICE (U.S. Immigration and Customs Enforcement) ซึ่งปัจจุบันICE มีเครือข่ายงานทั่วประเทศ 35 ทีมเพื่อทำหน้าที่จับกุมบุคคลผู้หลบหนีคดี ในปี 2006 งบประมาณให้เพิ่มเป็น 52 ทีมและปี 2007 เพิ่มเป็น 70 ทีม ปัจจุบันมีผู้หลบหนีคดีหรือ fugitive aliens ที่ยังอาศัยอยู่ในสหรัฐประมาณ 500,000 คน บุคคลเหล่านี้ถูกเนรเทศออกไปแล้ว แต่ลักลอบกลับเข้ามาอีก

              วิธีการทำงานของหน่วยงานICE คือการออกปฏิบัติการกวาดล้างผู้อยู่อย่างผิดกฎหมาย เริ่มจากการค้นหาข้อมูลเป้าหมายอาทิเช่นการติดตามด้วยกล้องถ่าย การตามผู้ต้องสงสัยตามข้อมูลที่ได้รับมา รวมทั้งยังต้องใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ร่วมด้วย เมื่อออกปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่ต้องป้องกันอย่างดีทั้งสวมเสื้อเกราะกันกระสุน สวมถุงมือเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกเข็มแทง,มีดบาดหรือรั้วลวดหนามที่จะต้องปีน ป่ายข้ามเข้าไปในบ้าน.ที่อยู่เพื่อจับตัวผู้ต้องสงสัย
               แต่ปัญหาก็คือเมื่อจับมาได้จะทำอย่างไรกับมันดี จะเอามันไปติดคุกมันก็ไปสร้างอิทธิพลในคุก จะส่งตัวกลับประเทศมันก็ไปสร้างอิทธิพลในประเทศของตนต่อไป จนการเป็นวัฏจักรที่น่ารังเกลียดที่ปราบยังไงก็ไม่หมดจนถึงปัจจุบัน
                และนี้คือตัวอย่างคดีดังๆ ที่เกี่ยวกับ AS 13
 
          

- 13 กรกฎาคม2003 หญิงสาวชื่อ Brenda Paz ถูกพบเป็นศพที่ Shenandoah ใน เวสท์เวอร์จิเนีย สาเหตุการตายคือถูกแทง สันนิษฐานว่าเธอถูกฆ่าเพราะแจ้งข่าวกิจกรรมของ MS 13 ผลสุดท้ายคดีจบลงเมื่อเพื่อนเธอสี่คนถูกตัดสินความผิดฐานฆาตกรรม
- 23 ธันวาคม 2004 คดีนี้ถือว่าเป็นคดีดังมาก ที่ทำให้สังคมรู้จัก MS13 อย่างกว้างขวาง เหตุเกิดที่ Chamelec?n ในออนดูรัส เมื่อรถบัสประจำเมืองถูกบังคับให้หยุด โดยการสกัดกั้นจากพวกแก๊งค์ MS13 และใช้ปืนอัตโนมัติกวดยิงผู้โดยสารในรถ ส่งผลให้ผู้โดยสารตายถึง 28 คน โดยส่วนมากเป็นผู้หญิง และเด็ก ก่อนที่จะมีการจับผู้ต้องสงสัยในเวลาต่อมา ทั้งหมดเป็นสมาชิก MS13 และบางคนถูกจำคุก ในขณะที่บางคนถูกปล่อยตัวเพราะไม่มีหลักฐานเอาผิด
- 13 พฤษภาคม 2006 นาย Ernesto "Smokey" Miranda อดีตทหารและสมาชิกระดับสูงหนึ่งในผู้ก่อตั้ง MS13 ถูกฆาตกรรมในบ้านของเขาเองตำแหน่งสูง ในเอลซัลวาดอร์ โดยชั่วโมงก่อนตายนั้นเขาได้ปฏิเสธคำเชิญงานสังสรรค์สำหรับสมาชิกแก๊งคน หนึ่งที่ปล่อยตัวจากคุก
- 22 มิถุนายน  2008, ในซานฟรานซิสโกแคลิฟอร์เนีย Edwin Ramos อายุ21 อดีตสมาชิก MS13 ได้ยิงฆ่า นาย Anthony Bologna อายุ 48 ปี และMichael อายุ 20 ปี, และMatthew อายุ 16 ปี ลูกชายสองคนของเขา บนรถที่ถนนแคบ
- 26 พฤศจิกายน2008 Jonathan Retana ถูกตัดสินในข้อหาฆ่า Miguel Angel Deras
- กุมภาพันธ์ 2009 ใน โคโลราโดและแคลิฟอร์เนีย มีการกวาดล้างแก๊ง MS13 ทำให้มีการจับสมาชิกได้  20 คน รวมทั้งโคเคน ยาเสพย์ติดและอาวุธปืนจำนวนมาก

http://forum.winner.co.th/forum_xshot/viewtopic.php?p=406051&;sid=2de7e02492063c3a031fd6c0350476a2โพสต์เมื่อ 13 ก.ค. 54 เวลา 13:16
google+
twitter
แชร์ Facebook
  

แชร์สกู๊ป
wittawat2
โพสต์โดย : wittawat2
ผู้กำกับภาพ สมาชิก VIP
หมวดหมู่: นานา สาระ
13196 คนอ่าน
  


เรื่องล่าสุดของ wittawat2เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้