คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload10 สถานที่ดูลึกลับ ยิ่งใหญ่ตระการตา หรูหรา แต่ถูกทิ้งร้าง

1.ฐานเรือดำน้ำที่ถูกทิ้งร้างในประเทศยูเครน 
ใน อ่าวทางชายฝั่งตอนเหนือของทะเลดำกองทัพโซเวียตได้สร้างฐานทัพเรือดำน้ำเอา ไว้อย่างดีเลยตอนช่วงสงครามโลก ส่วนตอนนี้พิพิธภัณฑ์ก็รับไปดูแลเรียบร้อยแล้ว ตอนช่วงสงคราม เรือดำน้ำของโซเวียตที่ถูกสร้างจากที่อื่นจะถูกส่งมาที่ฐานนี้ แล้วถูกปล่อยดำลงไปใต้ทะเลดำ เพื่อปฎิบัติการใต้น้ำ เจ้าตัวอุโมงค์ของฐานเนี่ยยาวมาก และก็ลึกเข้าไปในภูเขา โดยจะมีห้องแบ่งไว้สำหรับเรือดำน้ำและลูกเรือมากมายตลอดจนช่วงจบสงคราม 
 
 
 


2.ซากปรักหักพังในเมือง Detroit โดย Marchand และ Meffre 
มี ไม่กี่เมืองนะที่จะโดนเผาทำลายตึกแบบนี้พอดีว่าคุณ Marchand และ Meffre จะไปถ่ายรูปแนวสะท้อนประวัติศาสตร์ก็เลยออกสำรวจตามสถานที่ต่าง ๆในเมืองDetroit เพื่อจะทำเป็นซีรีย์ภาพถ่ายซากปรักหักพัง ในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมที่เกิดการจลาจลวุ่นวาย 
พวกตึกมากมายเลยในเมือง นี้ได้ถูกทำลายลงไป จากเมืองที่เคยอึกทึกครึกโครมนี่ ก็หลงเหลือไว้ด้วยซากสิ่งก่อสร้างที่ชำรุดทรุดโทรมเต็มที่ แต่สุดท้ายไม่ได้รับการซ่อมแซมอะไร ก็เลยถูกปล่อยร้างไปในที่สุด ทุกวันนี้ถ้าเกิดว่าใครไปเที่ยวเมืองนี้เนี่ยก็จะสัมผัสได้ถึงสองความรู้สึก คือด้านที่ได้รับการฟื้นฟูให้กลับมาดูดี มีการลงทุนใหม่ดูร่าเริง กับอีกด้านหนึ่งที่เต็มไปด้วยซากตึกสูงๆ ใหญ่ 
ที่โดนทิ้งร้างอย่างน่าหดหู่ 
 
 
 


3.โรงพยาบาลทหาร Beelitz ในกรุงเบอร์ลิน 
ใน ปี ค.ศ. 1986 ทหารบาดเจ็บผู้หนึ่งได้ถูกส่งตัวมารักษาที่นี่หลังจากโดนลูกกระสุนในสงคราม Sommer ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ต้องทายกันไม่ถูกแน่ ๆ เลยใช่ไหมว่าใครคนนั้นก็คือ อดอป ฮิตเลอร์ นั่นเองการเดินไปตามระเบียงใหญ่ในภาพ หรือห้องโถงใหญ่ก็ตามอาจจะไม่ทำให้นึกถึงความน่ากลัวของเผด็จการทหารผู้นั้น นอกจากเสียจากภาพประวัติศาสตร์อันสาหัสของเยอรมันที่เกิดขึ้น. 
[img]www.thecoolist.com/wp-content/uploads/2010/03/beelitz-military-hospital_berlin_3.jpg[/img] 
 


4. สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินในเมืองนิวยอร์ค 
สถานี ถูกปิดตัวลงในปีค.ศ. 1945 ซึ่งกิจการต่าง ๆ ก็ชะงักไป แต่สถานที่นั้นก็ไม่เปลี่ยนแปลงหรือเสียหายเลยแต่อย่างใด ยังคงสภาพเดิมไว้อยู่อย่างนั้นจนกระทั่งถึงวันครบรอบร้อยปีของสถานีที่ถูก จัดเป็นงานนิทรรศการให้ได้ชม NYCSubway.org ร่วมกับช่างภาพ Fred Guenther ได้จัดทำเอกสารเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ไว้และรวบรวมภาพสวยงามไว้มากมายเพื่อ เชิดชูถึงความสวยงามน่าจดจำของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแห่งนี้ ในนครนิวยอร์ค... 
 


5. โรงแรม Ryugyung ในเมือง Pyongyang ในประเทศเกาหลีเหนือ 
โรงแรม นี้ถูกจัดเป็นหนึ่งในความล้มเหลวทางสถาปัตยกรรมในศตวรรษที่ 20 ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ตัวตึกที่ถูกออกแบบให้สื่อถึงดวงไฟแห่งความรุ่งโรจน์ และอำนาจของชาติ ไม่สามารถดำเนินต่อไปได้เมื่อรัฐบาลของเกาหลีเหนือขาดงบประมาณในการสร้าง ตัวฐานเกิดรอยแตกร้าวในปี 1987 ทำให้การสร้างต้องหยุดชะงัก ตัวยอดปีระมิดถูกวางเฉยอย่างว่างเปล่าเป็นเวลานานถึง 16 ปี ไม่มีแม้แต่กระจกสักบาน หรือการตกแต่งภายในแม้แต่น้อยเพื่อให้ดูสวยงาม มันเป็นเพียงแค่ตึกตั้งโด่เป็นเครื่องเตือนใจถึง "สิ่งที่ควรจะสำเร็จ" 
แต่กลับล้มเหลว 
ยังดีที่ว่าโรงแรมแห่งนี้ไม่ได้ถูกทิ้งร้างให้นานเกินรอ มันได้ถูกกลับมาดำเนินการสร้างต่อในปี 2008 และตอนนี้ตัวตึกก็มีหน้าต่างแล้ว 
และการตกแต่งภายนอกที่ดูเกือบจะสมบูรณ์ แต่เนื่องจากการปิดบังของทางรัฐบาลเกาหลีเหนือ มันก็ยากจะคาดเดาว่าความสวยงาม 
ที่ฉาบไว้ภายนอกเป็นแค่เครื่องหลอกตาหรือว่าจริง ๆ แล้วมีการตกแต่งเข้าไปถึงข้างในอย่างแท้จริง 
 
 


6. เมืองร้าง Pripyat ในประเทศยูเครน 
หลัง จากเกิดหายนะนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ เมือง Pripyat ถูกกฏหมายระบุให้เป็น atomic city (พวกเมืองที่แบบมีอันตรายจากนิวเคลียร์) จริง ๆ แล้วเมืองนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยให้กับแรงงานที่ทำงานใน Chernobyl (ก็เกี่ยวกับนิวเคลียร์อีกนี่แหละ) หลังจากChernobyl ไม่ประสบความสำเร็จเพราะระเบิดไปก่อน 
เมืองนี้ก็เลยถูกทิ้งร้างว่าง เปล่า มีแต่ตำรวจคอยยืนคุมแค่นั้น สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่ก็คงเป็นแค่เพียงเสียงร้องจากเครื่องตรวจจับกัมตรังสี นั่นเอง 
[img]://www.thecoolist.com/wp-content/uploads/2010/03/pripyat-ukraine_chernobyl_4.jpg[/img] 
 


7. รีสอร์ทร้างริมชายหาด ใน Varoshaประเทศไซปรัส 
สิบปีก่อน Varosha คือสถานที่บนเกาะในไซปรัสที่ถือเป็นแหล่งรีสอร์ทอันดับต้น ๆ เลยทีเดียวในแถบเมดิเตอเรเนียนตะวันออก 
ต่อ มาในปี ค.ศ. 1974 เกิดการแทรกแซงของตุรกีในไซปรัส โดยได้เข้าครอบคลุมพื้นที่เอาไว้เอง แล้วก็จำกัดสิทธิชาวไซปรัสเรื่องรีสอร์ท พวกถนน พวกหาดกลายเป็นว่างเปล่าหมด เหลือแต่ตรงที่รีสอร์ทของพวกตุรกีตามชายฝั่ง ในการวิจัยครั้งนี้คนเขียนบทความบอกว่า เขาเคยเห็นตึกโอ่อ่า ใหญ่โต หรูหราถูกทิ้งร้างแบบให้อึ้งมามากมายแล้วแต่ไม่เคยคาดคิดว่าจะเห็น รีสอร์ทชายทะเลเป็นสิบ ๆ หลังในแถบนั้นทั้งหมดจะถูกทิ้งให้ร้างแบบนี้ 
 
 


8. สวนน้ำร้างในรัสเซีย 
สวนน้ำในร่มอันใหญ่โตมโหราฬถูกสร้างขึ้นสำหรับเด็ก ๆ ในรัสเซีย ตัวตึกถูกออกแบบให้เป็นแบบหลายชั้นครบวงจรไปเลยทีเดียว 
แต่ก่อนที่มันจะถูกสร้างเสร็จเจ้าของมีปัญหาทางการเงินเสียก่อนก็เลยต้องหยุดไป ตัวอาคารถูกสร้างเพื่อจะรองรับหลาย ๆ สระน้ำ, 
สไลด์เดอร์น้ำ และเครื่องเล่นน้ำต่าง ๆ อีกมากมาย และที่สำคัญคือแค่อีกประมาณเดือนเดียวก็จะสร้างเสร็จแล้ว(แอบเสียดายแทนเด็ก) 
สรุปตอนนี้สวนน้ำก็มีแต่เหล็กกับปูน แล้วก็ลวดลายตามกำแพง... 
 
 


9. โบสถ์ร้างในเมือง Gary ประเทศอินเดีย 
ได้ รับผลกระทบอย่างแรงในช่วงตกต่ำของยุคปฏฺิวัติอุตสาหกรรม ในขณะที่โรงงานใหญ่ ๆ ยังคงดำเนินการได้อยู่แต่ความหวังของผู้คนแถวนั้นกลับน้อยนิด บางทีเหตุที่เป็นเช่นนี้อาจจะมาจากโบสถ์ร้างแห่งนี้ก็เป็นได้ แต่โบสถ์ที่เหลือเพียงความว่างเปล่า 
ในตอนนี้ยังคงความสวยงามไว้ได้อยู่ ส่วนโค้ง หลังคาโบสถ์ งานสถาปัตยกรรมภายนอก หรืองานแกะสลักภายในที่เกี่ยวกับศาสนาอาจเป็นตัวบ่งชี้ได้ว่า ผู้คนที่นี่ได้หันหลังให้กับศาสนา.... 
[img]content/uploads/2010/03/city-methodist-church-gary-indiana_1.jpg[/img] 
 


10.ป้อมร้างทางทะเลของอังกฤษ 
ใน ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กองทัพเรือหลวงของอังกฤษได้สร้างป้อมทางทะเลขึ้นมาเพื่อเป็นด่านป้องกันแนว หน้าเวลาฝ่ายอักษะบุกมาทางทะเลหรืออากาศ ป้อมปราการ Maunsell ยังคงมีให้เห็นอยู่ทุกวันนี้ ดูเงียบสงบ และร้าง ห่างจากทะเลทางเหนือสองสามเมตร 
แต่อย่างไรก็ตามถึงจะร้างแต่ก็ถูกขนาน นามว่า เจ้าชายผู้ปกครองท้องทะเล เลยนะ ป้อมปราการเหล่านี้เป็นที่ชื่นชอบในบรรดานักสำรวจทางทะเลเพราะอยู่ไม่ไกลนัก จากชายฝั่งตะวันออกของอังกฤษ 
 
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้