ข้อดี 30 ข้อ ของ "เหล้า" by หมอแมว

ข้อดี 30 ข้อ ของ "เหล้า" by หมอแมว

หมวดส่งเสริมอาชีพ

1. คนขายเหล้ารวยขึ้น พนักงานโรงงานเหล้ามีรายได้
2. หมอมีงานทำมากขึ้น
3. บริษัทยาและเครื่องมือแพทย์มีรายได้มากขึ้น เพราะว่าคนเป็นตับแข็ง เสี่ยงที่จะเกิดเลือดออกในกระเพาะมากขึ้น อุปกรณ์และยาเหล่านี้ครองมูลค่าตลาดหลายล้าน
4. เฮียปอ และตำรวจมีงานมากขึ้น
5. หนังสือพิมพ์อยู่ได้เพราะข่าวที่เป็นผลพวงจากเหล้านี่แหละ ปล้นฆ่าข่มขืน เกินครึ่งฉบับ
6. หนังสือเกี่ยวกับเหล้ามีมากมายพอๆกับหนังสือเพื่อสุขภาพ
7. ทำให้พระมีเรื่องเทศน์
8. เป็นจุดเชื่อมต่อทางศาสนาต่างๆ เพราะไม่มีศาสนาใดบอกว่าการกินเหล้าเมามายเป็นเรื่องดี
9. มุขแป้กๆของละครเวลาไม่รู้จะเขียนบทยังไงดี จะเขียนให้วัยรุ่นกินเหล้าเมาฉุดนางเอก ถ้าเป็นหนังโรงพระเอกจะโดนยำ ถ้าเป็นละครทีวีพระเอกจะโดนมา1แผล ถ้าเป็นหนังชีวิตนางเอกจะไม่มีคนช่วย
10. เมื่อรัฐบาลส่งเสริมอาชีพ พบว่าอาชีพผลิตเหล้าเป็นอันดับต้นๆที่คนไทยคิดออก

หมวดความรู้ทั่วไป

11. ขวดเบียร์ที่กินหมดแล้ว เอาไปตั้งดักแมลงสาบได้ แค่วางเอียงๆแหละ
12. สมัยเด็กๆจะเอาขวดเหล้าไปทุบละเอียดผสมกาวทาสายป่านว่าวเอาไปแกล้งตัดว่าวคนอื่นได้
13. สายลับใช้ขวดเหล้าฆ่าคนได้โดย เอาก้นขวดกระแทก(แข็งนะ) เอาปากขวดกระแทกเบ้าตา หรือฟาดให้แตกแล้วปาดคอ
14. คนไทยใช้เหล้าฆ่าคนโดยเอาแก้วเหล้ากระแทกปาก และซื้อฝากเพื่อนๆ
15. ยี่ห้อเหล้าเมืองไทย มีมากกว่ายี่ห้อนม ... สร้างรายได้ให้ผู้เกี่ยวข้องมากกว่า
16. เหล้ามีกลุ่มเป้าหมายแคบกว่ากลุ่มเป้าหมายของนม.. แต่ส่วนแบ่งตลาดต่างกันลิบลับ
17. เหล้าทำให้ตับแข็ง และทำให้"ไอ้นั่น"อ่อน ควบคู่กันไปอย่างอัศจรรย์
18. คนเมามีสามกลุ่ม 1.บอกว่าตนเองเมาแล้ว 2. บอกว่าไม่เมา 3. พูดไม่ได้เพราะสลบไปแล้ว
19. มากกว่าครึ่งของการบาดเจ็บของบุคลากรทางการแพทย์ในห้องฉุกเฉิน เกี่ยวกับคนที่เมาเหล้า ดังนั้นเป็นข้อได้เปรียบของคนที่เกลียดหมอนะ ดื่มเข้าไปเลย
20. เหล้ามีข้อดี ขนาดที่ว่ามีโทษมากมาย แต่รัฐบาลยังไม่ห้าม แปลว่ามันต้องมีข้อดีอันลึกลับแน่นอน

หมวดสังคม
21. เหล้าทำให้เด็กกร้านโลก กล้าทำในสิ่งที่เด็กไม่กล้าทำเช่นปล้น ฆ่า ข่มขืน ... เป็นวิธีที่รวดเร็วในการพัฒนาเด็กเป็นผู้ใหญ่
22. เหล้าทำให้พ่อเด็กจำนวนมากตายไปในรูปแบบต่างๆ เด็กในครอบครัวเหล่านี้จะรู้จักช่วยตนเองสู้ชีวิตมากขึ้น
23. ทำให้หมอแมวมีเรื่องเขียนไปวันๆ
24. เหล้าทำให้ครอบครัวอบอุ่น เร่าร้อน เหงื่อท่วมตัว จากการออกกำลังทำร้ายร่างกาย และพัฒนาต่อมน้ำตาของเด็กๆให้เจริญเร็วไม่เป็นโรคตาแห้ง
25. เหล้ามีบทบาทป้องกันประเทศรัสเซียยามสงครามมาแล้ว ในฐานะ Molotov''''s cocktail อันลือลั่น
26. เหล้าทำให้เราเห็นความรักอันสูงยิ่งของแม่ต่อลูก หลายครั้งที่แม่ถูกลูกเมาเหล้าเตะถีบผลักจนแขนหักขาหัก แต่แม่ยังไม่เอาเรื่อง
27. มนุษย์และลิงเป็นสัตว์สังคมที่สูงชั้นกว่าหมาแมว ดูสิ หมาแมวมันยังไม่กินเหล้าเลย
28. ลองนึกดูสิ ว่าเหล้าทำให้ประชากรตายไปมากแค่ไหน ถ้าไม่มีมัน โลกเราคงมีคนเยอะแยะมากมาย
29. เป็นอุปกรณ์สากลที่ทำให้ไทยจีนฝรั่งคุยกันรู้เรื่องดีกว่าวุ้นแปลภาษาของโดเรมอน
30. ทำให้กล้าแสดงออก กล้าพูดกล้าทำ แสดงออกซึ่งเสรีภาพในการพูดสมดังเป็นประเทศประชาธิปไตย

เริ่มเรื่องด้วยของที่ผมเขียนไว้เมื่อ2-3ปีก่อนเอามานั่งเรียบเรียงใหม่ แต่ก็ยังดูทันสมัยอยู่เหมือนเดิม คิดว่าเพราะเหล้าก็ยังเป็นของที่ยังคงทันสมัยอยู่เหมือนเมื่อ1000ปีก่อนอยู่ ดี

อย่างที่บอกแหละครับ เหล้ามีข้อดีมากมาย เพราะไม่เช่นนั้นขนาดมันจะเป็นต้นเหตุแห่งความ....ทั้งปวง แต่รัฐบาลก็ไม่ห้าม ผมทำงานในสถานที่ราชการ แต่ก็ยังต้องเจอคนเมาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน 1.เมาแล้วเกิดเรื่องบาดเจ็บ 2.เข้ามาเมาในโรงพยาบาล 3.เมาแล้วยังตามญาติที่ป่วยมา (นอกจากไม่ช่วยแล้วยังมาก่อกวนและทำให้สับสนอีก) บางคนก็ไม่มีอะไร เมาแล้วน่ารัก คุณลุงเมาแล้วรถล้ม เป็นแผลยาวที่ขา ล้างแผลเสร็จจะฉีดยาชาเย็บ ลุงก็บอกว่า "ไม่ต้องหรอกหมอ เจ็บแล้วจะได้จำ" (ลุงพูดแบบเมาๆ) หลังจากพยายามอยู่หลายทีและคิดว่าขืนจะฉีดยาชาก็คงถูกปัดจนมาแทงตัวเองแน่ๆ คุณลุงก็เลยโดนเย็บสดไป เย็บไปก็ซู้ดปากไป .... แต่ก็ทำเอาคนเตียงข้างๆที่เมาบาดเจ็บแล้วโวยวายถึงกับเงียบไป นี่เป็นตัวอย่างเดียวที่ผมพอจะนึกได้ในตอนนี้ แต่ที่เหลือที่จะเล่าต่อไปนี้ คือเรื่อง "ข้อดีของเหล้าที่พาคุณให้หลุดพ้นภพชาตินี้ไป"

ก่อนจะเล่า ผมคงต้องออกตัวก่อนเพื่อไม่ให้โดนดักคอว่าคนไม่ดื่มเหล้าไม่เข้าใจหรอกว่า เป็นอย่างไร ผมเองเริ่มดื่มเหล้าเมื่อเรียนมหาวิทยาลัยปี1 ดื่มตามเพื่อนต่างคณะ เพราะว่าไปเข้าวงคุยสนทนาแล้วอยากลอง หลังจากดื่มก็รู้สึกชอบความรู้สึกเมากรุ่นๆ ก็เลยดื่มมาเรื่อยๆวันละเป๊ก เช้าบ้างเย็นบ้าง เรียกว่าต้องมีขวดเหล้าวางแอบในตู้หนังสือตลอดเวลา ดื่มแบบนี้มาเรื่อยๆ นานๆทีมีตั้งวงก็ไปดื่มบ้างพอกรุ่นๆไม่เคยเมาเต็มรูปซักที จนผ่านมาถึงปีสามก็หยุดไปสองสามเดือน แล้ววันหนึ่งไปตั้งวงดื่มแล้วดื่มหนักมากไปหน่อย ก็เกิดอาการวูบไป(จำได้ว่ากำลังคุยอยู่แล้วก็จำอะไรไม่ได้อีก นอกจากภาพลางๆร่วมกับที่เพื่อนเล่าว่า ผมอ้วกออกมาแล้วก็พูดไม่รู้เรื่อง ต้องหามไปฉีดน้ำตาลเข้าเส้น(กว่าจะไปถึงมีแต่คนใจหายใจคว่ำว่าจะตายหรือ เปล่า) มาฟื้นอีกทีก็ตอนที่ฉีดเข็มที่สอง.... จากนั้นมาผมเข็ดขยาดและแทบไม่แตะเหล้าอีกเลย

มองย้อนไปเพียงแค่เรื่องเดียวผมก็รู้สึกว่าแค่เหล้าเฉยๆ ไม่ได้ไปขับรถ มันก็ฆ่าคุณได้แล้ว เป็นสิ่งหนึ่งที่ผมมักพูดกับเด็กวัยรุ่นที่เมาเข้ามาที่ห้องฉุกเฉิน (หลังจากประเมินว่ามันลุกมาเตะผมไม่ได้)

เริ่มเล่าแล้วกัน นอกเรื่องมาเยอะแล้ว

วิธีที่เหล้าจะพาคุณพ้นชาติภพได้โดยหมอเข้าไปเกี่ยวข้องมีหลายวิธีดังนี้

1. ทำให้ดูเหมือนบาดเจ็บน้อยกว่าที่เป็น
ถึงคุณจะไม่ได้เป็นคนขับและเมา ส่วนคนขับไม่ได้เมาแล้วมาขับ แต่ไม่ได้แปลว่าคนไม่เมาจะไม่เกิดอุบัติเหตุ... พอรถที่ขับพาคนเมาทั้งคันกลับบ้านหลังจากเมาได้ที่กันมาทั้งหลุ่ม ปัญหาที่เกิดตามมาก็คือ "คุยไม่รู้เรื่อง"
คุยรู้เรื่องเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะว่าเมื่อโดนเข็นเข้ามาในห้องฉุกเฉิน อย่างแรกที่จะโดนประเมินคือเรื่องสติ ตามด้วยการหายใจและระบบหัวใจ ซึ่งการคุยรู้เรื่องหรือพอพูดได้ จะทำให้การดูแลเป็นไปได้เร็ว (คนที่พูดได้ดังฟังชัด อย่างน้อยการหายใจก็โอเคพอที่จะอยู่ไปได้อีกหน่อย) การดูแลก็จะดูคนที่หนักที่สุดก่อน แต่ถ้าปรากฎว่าเมากันหมด ก็ต้องมานั่งตรวจทีละคนว่าใครพอไหวใครแย่..... ดังนั้นคนที่ไปกับคนเมาก็โปรดรู้ไว้ด้วยว่าวินาทีที่เกิดอุบัติเหตุ โอกาสตายหรือพิการของคุณมีค่าดังนี้

โอกาสตายหรือพิการ = โอกาสตายปกติถ้าไปคนเดียว x จำนวนคนเมาที่นั่งมากับคุณ

คนที่เมาก็ยังมีปัญหาอีก เนื่องจากการตรวจบางอย่างจำเป็นต้องใช้ความร่วมมือจากคนที่ตรวจ คนเมามีโอกาสที่จะไม่ร่วมมือโดยไม่รู้ตัว เช่นถามว่าเจ็บไหมก็ตอบว่าไม่เจ็บ(บางครั้งแขนหักเห็นชัดๆจับไปยังบอกไม่ เจ็บ) หรือบอกให้หายใจก็ไม่หายใจแรงๆหรือเอาแต่พูดจนฟังปอดไม่ได้ ทำให้หมอตรวจภาวะที่อันตรายต่อชีวิตบางอย่างไม่ได้ หลายคนเมาแล้วโวยวาย ตรวจไม่ได้ไม่ยอมให้x-rayไม่ยอมให้ดูแล.. กลับบ้านไปแล้วอาการหนักมาแล้วมาโวยทีหลังก็มีพอประมาณ ซึ่งก็ยังดีที่มีแรงโวย บางคนกลับไปแล้วไม่ได้กลับมาอีก ก็เป็นทางหนึ่งที่พาพ้นภพชาติได้ แต่ดูเหมือนว่าข้อนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับหมอมากนัก เพราะว่าหมอเองยังไม่ได้ตรวจเลย คนไข้บอกว่าไม่เป็นไรแล้วแล่นกลับไปแล้ว

2. เป็นตัวกระตุ้นโรคต่างๆ
คนไข้รักษาความดันเลือดสูงมาหลายปี คุมไม่ค่อยได้ ขาดยาหลายครั้ง วันหนึ่งถูกพามาโรงพยาบาลโดยสลบไม่รู้เรื่อง ลูกๆหลานๆลงความเห็นว่า"แพ้ยาความดันที่หมอให้ไป" ผมก็งงเพราะว่าคนไข้ได้ยาตัวนี้มาหลายปี ตอนที่ได้รับตัวคนไข้ใส่ท่อช่วยหายใจไปแล้ว ก็ตรวจร่างกายและถามว่าเรื่องราวเป็นมายังไง รอบแรกได้ความว่า ปกติแกไม่กินยาความดัน วันนี้แกเอายามากิน หลังจากนั้นไม่ถึงชั่วโมงก็มีคนไปเจอแกล้มลงกับพื้น
ตรวจร่างกายเสร็จลองถามใหม่อีกรอบว่า แล้วปกติไม่กิน ทำไมวันนี้มากิน มีไปโมโห โกรธ ออกแรงหนักๆหรือทำอะไรมากกว่าปกติไหม รอบสองได้คำตอบว่า วันนี้กินเหล้าตามปกติ แล้วเกิดอาการปวดหัว ก็เลยไปเอายาความดันมากิน ผมก็เลยบอกไปว่าที่ตรวจมาก็เจอลักษณะที่เข้าได้กับเส้นเลือดแตกในสมอง น่าจะเกิดจากการดื่มเหล้าแล้วความดันสูงจนปวดหัวแล้วเกิดเส้นเลือดแตก มากกว่า ลูกๆหลานๆหลายคนก็ยังยืนยันมาว่า แกไม่แพ้เหล้ามาก่อน ดังนั้นไม่น่าจะเกิดจากเหล้า แต่น่าจะเป็นยาลดความดันนี่แหละที่ทำให้เส้นเลือดสมองแตก...(แต่ก็ยังดี มีบางคนฟังแล้วเข้าใจ)

ตรงเรื่องนี้ ผมขอยืนยันว่าทุกคนที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะคนอายุมาก แพ้เหล้ากันทุกคน
โรคหัวใจขาดเลือด กินเหล้าแล้วหัวใจเต้นเร็วจนอาการกำเริบ หัวใจขาดเลือดตาย
โรคเบาหวาน กินแล้วบางคนก็น้ำตาลต่ำจนตาย บางคนก็น้ำตาลพุ่งสูงจนตายก็มี แปลกดี
โรคความดัน กินแล้วความดันพุ่ง เส้นเลือดระเบิดในหัว แบบนี้ก็ตาย
โรคตับแข็ง บางคนรู้ว่าตับแข็งแล้วก็ยังดื่ม วันดีคืนดีอ้วกสองสามครั้ง แล้วก็อ้วกพุ่งเป็นเลือดสดๆ ตายตั้งแต่ยังไม่ทันเอาขึ้นรถมารพ.
โรคปอดต่างๆ.. บางคนก็กินไปพอหลับก็อ้วกที เป็นซ้ำๆหลายครั้งจนอยู่มาก็มีไข้ ปรากฎว่าเป็นไข้เนื่องจากสำลักเหล้าเป็นปอดบวม ตายเหมือนกัน(โดนกรดในกระเพาะ+เหล้ากัดเนื้อปอด ตามด้วยเชื้อโรคซ้ำ)

3. โดนวางยา
โดยผู้หวังดีในครอบครัว หรือบางครั้งโดยหมอ มียาตัวหนึ่ง กินเข้าไปไม่เป็นไร แต่พอกินเหล้าตามจะทำให้เหล้าคั่ง เกิดอาการพิษของเหล้าขึ้นมาได้ ปกติจะใช้อยู่ในกรณีผู้ติดเหล้าเรื้อรังและเห็นว่าจะต้องใช้โดยผ่านใบสั่งยา จากแพทย์เท่านั้น แต่ก็มีกรณีคนในครอบครัว บางครั้งไปซื้อจากร้านขายยามา แอบเอาใส่ให้คนไข้กินหรือดื่มกับอาหารปกติ โดยเข้าใจผิดว่าจะทำให้ไม่อยากเหล้า แต่พอคนไข้ไปกินเหล้าหนักๆเช่นเคย ก็เกิดอาการอย่างหนักขึ้นมาขณะอยู่คนเดียว จนท้ายที่สุดมาที่โรงพยาบาล อยู่ได้อีกไม่กี่วันก็ตาย สาเหตุก็ไม่แน่ชัดแต่คิดกันว่าตอนที่พิษขึ้นสูงๆ เกิดล้มลงอาเจียนแล้วสำลักอาเจียนจนขาดอากาศสมองตายไป ยาตัวนี้ ปัจจุบันไม่ทราบว่าควบคุมกันไปแบบไหนแล้ว แต่เคยไปลองหาซื้อดูก็ไม่เคยซื้อได้สักที(เคยโดนเภสัชซักอีกต่างหากว่าจะเอา ไปทำไม) นั่นเป็นกรณีคนในครอบครัวทำโดยไม่รู้เท่า + คนขายยาที่อยากขายแต่ถ่ายเดียว
กรณีที่เกิดจากหมอก็มี

เรื่องคือเคยจะจ่ายยาฆ่าเชื้อตัวหนึ่งให้คนไข้ที่ออกจากรพ.โดยเป็นโรคติด เชื้อทางเดินอาหารไป แล้วก็โดนเภสัชแทงหนังสือกลับมาเป็นใบว่า "ให้พิจารณาเปลี่ยนยา เนื่องจากผู้ป่วยกินเหล้าอยู่ อาจเกิดอันตรายได้" ผมก็เลยงงๆ เพราะว่าไม่เคยรู้มาก่อนว่ายาตัวนี้มันมีผลข้างเคียงแบบนี้ และงงที่ทำไมต้องเขียนกลับมาให้เราเปลี่ยนยาด้วย แต่พอโทรไปถามแล้วลองเปิดดูประวัติเดิมก็รู้ว่าคนๆนี้ติดเหล้าอย่างร้ายกาจ ก็เลยต้องเปลี่ยนใจเอากลับเข้ามานอนให้ยาต่อในโรงพยาบาลจนครบ ระหว่างนอนรพ. ก็เกิดมีอาการของคนขาดเหล้าให้เห็นอย่างชัดเจน
โชคยังดีที่ไม่ปล่อยให้กลับไปโดยสั่งงดเหล้า ไม่ยังนั้นเกิดคนไข้ไปเป็นอะไรที่บ้าน ไม่ว่าเกิดพิษเหล้าคั่งจากยา หรือชักเพราะงดเหล้า หมอแมวก็คงโดนทนายยื่นโนติสข้อหาวางยาคนไข้หรือไปสั่งให้คนไข้งดเหล้าแน่ๆ

4. ในระยะยาว มันไม่ดีกันทั้งนั้น
คนที่ดื่มเหล้าแต่ว่าแคล้วคลาด ไม่โดนยิงแทงมีเรื่องกับใคร กินที่บ้านไม่ได้ไปซิ่งที่ไหน ก็ไม่ได้รอดไปอย่างดีนัก
- โรคอย่างที่หนึ่ง
โรคกระเพาะ ทั้งปวดกระเพาะ เจ็บกระเพาะ หนักๆหน่อยก็อาเจียนเป็นเลือดหรือกระเพาะทะลุ
- โรคอย่างที่สอง
ตับอ่อนอักเสบ หลังดื่มเหล้าแล้วเกิดอาการปวดท้องที่ลิ้นปี่อย่างแรง ปวดทะลุร้าวไปที่หลัง พอตรวจดูว่าไม่ได้เป็นโรคที่ต้องผ่าตัดทั้งหลายและเจาะเลือดดูว่าเป็นโรคนี้ จริง การรักษาก็คือ "นอนเฉยๆ" ถูกต้องครับ นอนเฉยๆ ห้ามกินน้ำและอาหาร ส่วนเรื่องต่างๆที่เหลือคุณจะไม่ได้กำหนดเองเลย อาการจะมากน้อยหรือเป็นตายขึ้นกับ -ขนาดความรุนแรงของโรค- -การดูแลให้สารน้ำ น้ำเกลือเวลาช๊อค-....แต่ที่ไหนก็รักษาเหมือนๆกัน ดังนั้นเรียกว่ารอดหรือไม่รอด ปัจจัยสำคัญตัวหนึ่งก็คือดวง ถ้าเป็นหนักมากๆ หมอก็คงเอาไม่อยู่เหมือนกันสำหรับโรคนี้
- โรคอย่างที่สาม
ตับแข็ง... หลังจากตับแข็งจะมีอาการของเลือดที่ท้นไปที่อื่น เกิดเส้นเลือดโป่งพองตามที่ต่างๆ เช่น ริดสีดวง เส้นเลือดขอดที่หน้าท้อง เส้นเลือดโป่งในหลอดอาหาร
วันดีคืนดี ก็แตกโพละ แล้วก็อ้วกเป็นเลือด หรือไม่ก็ถ่ายเป็นเลือด .... ลองนึกดูแล้วกัน เลือดออกทางก้นจนตาย..น่าดูไหม
- โรคอย่างที่สี่
ตับวาย หลังจากตับได้ทำหน้าที่อันซื่อสัตย์จนตายหมดทั้งใบ เจ้าของก็จะเริ่มแย่ ด้วยอาการเหลืองไปทั้งตัว ของเสียต่างๆที่ตับเคยช่วยกำจัด ก็คั่งไปตามที่ต่างๆโดยเฉพาะสมอง มาถึงขั้นนี้แล้วก็ไม่หวังเรื่องรักษาจนหายขาดแล้วล่ะครับ รอเวลาอย่างเดียว

อ่านข้อดีของเหล้าทั้งหลายนี้แล้วก็ลองเลือกกันดูนะครับว่าจะเอาแบบไหนดี
เอาแบบเร็วๆ พุ่งลงคลอง แล้วเดี๋ยวตำรวจมาตามผมไปชันสูตร
เอาแบบปานกลาง แผลฉีกขาดแล้วเข้ามาโวยวายในห้องฉุกเฉิน ผมจะรอจนกว่าสงบแล้วค่อยเข้าไปเย็บแผล ถ้าไม่สงบแม้พยาบาลจะเข้าไปเย็บก็ไม่ยอม
หรือเอาแบบช้าๆ เหลืองอร่ามทั่วมาเจอผมก็ได้ แต่คงแย่หน่อย เพราะว่าคงคุยกันรู้เรื่องไม่นาน

แบบไหนก็ได้ครับ มีแต่ข้อดีทั้งน้าน
:D
หมอแมว

6 ส.ค. 53 เวลา 23:47 3,602 7 114
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...