ความจริงเบื้องหลังภาพงานแต่งงานที่ทุกคนสวมหน้ากากกันก๊าซพิษ ไม่ใช่อย่างที่ทุกคนคิด

https://petmaya.com/wedding-in-gas-mask/ 

ในปัจจุบัน เราอาจเห็นแต่งงานที่มีการสวมหน้ากากอนามัย แต่เราอาจเคยเห็นภาพถ่ายประวัติศาสตร์ในอดีต ที่ผู้คนสวมใส่หน้ากากกันก๊าซพิษในงานแต่งงาน ไม่เว้นแม้กระทั่งคู่บ่าวสาว 

ว่าแต่มันเป็นเช่นนั้นจริงหรือ และสาเหตุที่ต้องใส่หน้ากากที่น่าขนลุกนี้มันเกิดจากอะไรกันแน่

 

ภาพถ่ายดังกล่าวถูกโพสต์บนโลกออนไลน์ตั้งแต่ปี 2007 แต่เริ่มกลายเป็นกระแสมากขึ้นในยุคของโซเชียลมีเดียเมื่อไม่กี่ปีก่อน โดยมีคำอธิบายที่แตกต่างกันไป เช่น 

มันคือภาพงานแต่งงานที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 บนเกาะอิซุ ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ภัยคุกคามจาก ‘ก๊าซมัสตาร์ด’ อาวุธเคมีที่ถูกใช้กันมากในช่วงเวลานั้น 

ก๊าซมัสตาร์ด ได้ชื่อว่าเป็นอาวุธที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ มันมีกลิ่นฉุนและมีสีเหลืองเหมือนมัสตาร์ด ซึ่งทำให้ผู้ที่ได้รับผลจากก๊าซเกิดแผลพุพองตามผิวหนัง ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารและทางเดินหายใจ และทำให้ตาบอดได้ 

ในขณะที่บางข้อมูลอ้างว่า มันคือภาพงานแต่งงานที่เกิดขึ้นบนเกาะภูเขาไฟมิยาเกะจิมะของญี่ปุ่น และทุกคนต้องสวมหน้ากากกันก๊าซพิษเพื่อป้องกันก๊าซกำมะถันที่ออกมาจากส่วนลึกใต้ดิน โดยผู้คนต้องคอยสวมหน้ากากกันก๊าซพิษทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

                 

แต่ความจริงเบื้องหลังภาพถ่ายดังกล่าว ไม่ได้มาจาก 2 สาเหตุนี้ 

อย่างแรก แม้ว่าชาวเกาะมิยาเกะจิมะจะประสบปัญหาก๊าซกำมะถันอย่างรุนแรงเนื่องจากภูเขาไฟที่กำลังปะทุ แต่พวกเขาไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา 

และรูปถ่ายนี้ก็ไม่ใช่ญี่ปุ่น เนื่องจากหน้ากากและเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของพวกเขาไม่ได้มาจากยุคสงครามโลก แต่มาจากยุคหลังจากนั้น มันเป็นชุดที่มาจากยุโรปตะวันออกหรือรัสเซียในช่วงทศวรรษ 1980 

นอกจากนั้นยังมีการพบว่า ภาพถ่ายดังกล่าวถูกนำไปใช้บนหน้าปกอัลบัม Inhale/exhale ในปี 1998 ของวง Nasum วงดนตรีแนวกรินด์คอร์จากสวีเดน แต่พวกเขาก็แค่นำภาพนี้มาจากหนังสือพิมพ์ที่เพื่อนส่งมาให้เท่านั้น 

Fake History Hunter เว็บไซต์ที่คอยสืบหาความจริงที่ถูกต้องในประวัติศาสตร์ได้ออกมาเผยข้อมูลดังกล่าวในปี 2019 และพวกเขาก็พบว่า ภาพงานแต่งงานนี้อยู่ในโครงการภาพถ่ายที่ชื่อว่า Hard Rain โดยจัดแสดงอยู่ในงานนิทรรศการแห่งหนึ่งในปี 2006

                  

มาร์ก เอ็ดเวิร์ด ผู้รวมรวบภาพถ่ายดังกล่าวระบุว่า เขาได้รับภาพนี้มาจากภาพถ่ายของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) โดยมาจากคลังภาพถ่ายในรายการแข่งขัดที่พวกเขาจัดขึ้นในปี 1990 ภายใต้ชื่อ “Focus on Your World” 

ภาพถ่ายงานแต่งงานสุดสยองนี้มีคำอธิบายว่า “คู่รักรัสเซียประท้วงมลพิษด้วยการสวมหนากากกันสารเคมีในพิธีแต่งงาน” ภาพถ่ายโดย A. Zhdanov 

Fake History Hunter ไม่รู้อะไรมากไปกว่านั้น แต่ในปี 2021 เว็บไซต์ Gas Mask Pro ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมที่มาจากบทความในภาษารัสเซียว่า ช่างภาพดังกล่าวคือ Anatoly Zhdanov ที่เป็นนักข่าวของหนังสือพิมพ์ The Soviet Army 

ดูเหมือนว่า Anatoly กำลังเล็งเห็นถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นในโลกปัจจุบัน รวมถึงการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ที่ไม่มีการควบคุมในช่วงเวลานั้น 

                         

ในขณะที่ The Guardian ได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดของภาพนี้ว่า เป็นกลุ่มนักศึกษาที่ประท้วงต่อต้านมลพิษในรัสเซีย ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเด็ก คนชรา และผู้ทุพพลภาพ โดยนักศึกษาสามารถเป็นกลุ่มที่ทรงพลังได้เช่นกัน โดยภาพถ่ายนี้เป็นผลงานของ Zhdanov สุดท้ายภาพถ่ายดังกล่าวยังคงถูกนำไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียให้ผู้คนเข้าใจผิดต่อไป แต่วันนี้คุณได้รู้ความจริงแล้วว่าเบื้องหลังภาพถ่ายที่น่าขนลุกนี้คืออะไรกันแน่ 

ที่มา: gasmaskpro | fakehistoryhunter | theguardian

 

 

 

 

Credit: https://petmaya.com/wedding-in-gas-mask/
#หน้ากาก
THEBOxrun
ผู้กำกับภาพ
สมาชิก VIP
27 ธ.ค. 65 เวลา 13:54 1,299
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...