คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadเยอรมนีเมื่อ 118 ปีที่แล้วดูเป็นอย่างไร นี่คือวีดีโอหายากที่ถูกถ่ายจากรถไฟลอยฟ้า

https://petmaya.com/germany-looked-in-1902 ;

ประเทศในยุโรปต่างก็มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งหนึ่งในประเทศที่มีความน่าสนใจมากที่สุดในยุโรปก็คือประเทศเยอรมนี แต่คุณนึกภาพออกหรือไม่ว่า เยอรมนีเมื่อ 100 กว่าปีก่อนจะมีบ้านเมืองและวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (Museum of Modern Art) ได้เผยแพร่คลิปวีดีโอหายากที่ทำให้เราเห็นภาพจากการนั่งรถไฟลอยฟ้าภายในเมือง บาร์เมน-เอลเบอร์เฟลด์ (Barmen-Elberfeld) ในปี ค.ศ. 1902 หรือเมื่อ 118 ปีที่แล้ว ซึ่งในปัจจุบันคือเมือง วูปแปร์ดัล (Wuppertal) ในประเทศเยอรมนี โดยวีดีโอดังกล่าวมีความยาวประมาณ 2 นาที 

 

The Flying Train (1902) | MoMA FILM VAULT SUMMER CAMP 

แต่ Denis Shiryaev ผู้เชี่ยวชาญได้าน AI จากเอเจนซี Neural Love ในโปแลนด์ ได้เปลี่ยนวีดีโอดังกล่าวให้เป็นภาพสีที่ทำให้เราได้เห็นรายละเอียดต่าง ๆ ในเมืองได้ชัดเจนมากขึ้น ถ้าพร้อมแล้วเตรียมรัดเข็มขัดแล้วไปชมกันได้เลยครับ 

 

 

[60 fps] The Flying Train, Germany, 1902 

สำหรับรถไฟลอยฟ้าในวีดีโอ คือรถไฟฟ้าโมโนเรลสายแรกของโลกที่เป็นแบบแขวน โดยเปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1901 และยังคงให้บริการอยู่จนถึงปัจจุบัน

 

การเดินทางด้วยรถไฟลอยฟ้ายังคงเป็นที่นิยมสำหรับชาวเมืองวูปแปร์ดัลอย่างมาก โดยมีผู้โดยสารใช้บริการมากถึง 82,000 คนต่อวัน ถือเป็นเส้นทางการสัญจรหลักของคนในเมืองก็ว่าได้ 

 

รถไฟลอยฟ้าแห่งนี้ถูกออกแบบโดย Eugen Langen เพื่อเป็นไอเดียในการขายให้กับเมืองเบอร์ลิน โดยใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 7 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1897-1903 จักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 2 เป็นหนึ่งในคนแรก ๆ ที่ได้นั่งรถไฟลอยฟ้านี้ที่ทดลองวิ่งในปี ค.ศ. 1900

 

สำหรับระยะทางทั้งหมดของรถไฟขบวนนี้คือ 13.3 กิโลเมตร โดยมีความสูงจากพื้นดินประมาณ 8 เมตร และสูงจากแม่น้ำ Wupper ประมาณ 12 เมตร

 

สำหรับวีดีโอของ Denis Shiryaev ได้มีการปรับความคมชัดให้เป็น 4k ปรับเฟรมเรตให้เป็น 60 fps และทำการใส่สีเพิ่มเติม ถึงแม้มันอาจไม่ได้แสดงถึงข้อมูลในอดีตที่แท้จริง แต่มันก็ทำให้เราเหมือนนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปในเห็นสภาพบ้านเมืองและผู้คนในช่วงนั้นได้อย่างดี

 

ที่มา :https://neural.love/

 
Credit: https://neural.love/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้