4 คนไม่ธรรมดาในประวัติศาสตร์ ที่ดูแล้วจะพูดว่านี่มัน “ฟอร์เรสท์ กัมพ์” ในโลกจริงชัดๆ

https://www.catdumb.tv/4-real-life-forrest-gumps-378/ 

"ชีวิตก็เหมือนกล่องที่เต็มไปด้วยช็อกโกแลต คุณไม่มีทางรู้เลยว่าคุณจะได้รสอะไร!?” 

นี่เป็นคำคมจากภาพยนตร์ชื่อดังเรื่องฟอร์เรสท์ กัมพ์ ที่สอนให้เรารู้ว่าในชีวิตของคนคนหนึ่ง เราอาจจะพบกับอะไรที่ไม่คาดฝันได้เสมอๆ ถึงอย่างนั้นน้อยคนนักที่จะเชื่อว่าคนที่มีชีวิตน่าสนใจสุดๆ แบบฟอร์เรสท์ กัมพ์นั้นจะมีอยู่จริง เพราะในโลกอันโหดร้ายนี้ ไม่น่าจะมีคนที่ทำตามที่คนอื่นบอกทุกอย่างแล้วได้ดีหรอกใช่ไหม? 

แต่เชื่อหรือไม่ว่าในโลกใบนี้ก็ดันมีคนที่ชีวิตคล้ายๆ ฟอร์เรสท์ กัมพ์อยู่จริงๆ นี่สิ แถมยังไม่ใช่แค่คนสองคนอีกด้วย ไม่เชื่อก็ไปดูคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา 4 คนนี้สิ 

ยางคยองจง 

ยางคยองจง เป็นคนเกาหลีที่มีชีวิตน่าทึ่งมาก เพราะในปี 1938 เมื่อตอนอายุได้ 18 ปี เขาก็ถูกเกณฑ์เข้าไปในกองทัพญี่ปุ่นเพื่อรบกับสหภาพโซเวียต และถูกจับกุมไว้ในฐานะเชลยศึกในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตามไม่นานหลังจากนั้นทางโซเวียตก็ได้ประกาศสงครามกับนาซีเยอรมัน ซึ่งหยางก็ถูกส่งไปรบในฐานะทหารโซเวียดด้วย และแน่นอนว่าเขาถูกจับกุมโดยทางนาซีในปี 1942 นั่นเอง 

 

ที่มา warhistoryonline 

น่าแปลกที่ ยางไม่ได้เสียชีวิตจากการเป็นเชลย แต่กลับถูกส่งไปรบกับทางสหรัฐฯ ต่อในปี 1944 ซึ่งนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เขาโดนจับตัวโดยทหารของศัตรู นับว่าเป็นโชคดีมากที่สงครามจบลงในช่วงนั้นพอดี ยางจึงได้ใช้ชีวิตที่เหลือในสหรัฐอเมริกาสืบไป 

ทิโมธี เด็กซ์เตอร์ 

เขาคือชายที่ได้ชื่อว่าซื้อบื้อที่สุด แต่ก็โชคดีที่สุดในโลกในเวลาดียวกัน เพราะเขานั้นโดนหลอกอยู่เป็นประจำไม่ว่าจะเป็นการหลอกซื้อธนบัตรที่ไม่มีคุณค่า หรือหลอกให้ซื้อถาดทำความอุ่นเตียงไปขายต่อในที่ที่ไม่มีใครต้องการ แต่ไม่รู้เพราะอะไรชายคนนี้ล้วนแต่ผ่านเรื่องเหล่านั้นมาได้เพราะโชคเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการที่จู่ๆ สกุลเงินที่ไม่มีค่าก็ดีดขึ้นเพราะสงครามจบ หรือซื้อถาดทำความอุ่นเตียงที่ซื้อมาถูกดัดแปลงเป็นกระทะจนขายดิบขายดีไป 

 

ที่มา priceonomics 

นั่นทำให้เขาได้ใช้ชีวิตอย่างร่ำรวยสุดๆ มีคฤหาสน์หลังใหญ่ แถมได้ยศชนชั้นสูงมาอีกด้วย 

ซึโตมุ ยามากุจิ 

ซึโตมุ ยามากุจิ เป็นชายที่น่าจะเรียกได้ว่ามีชีวิตน่าตื่นเต้นที่สุดในญี่ปุ่นแล้ว เพราะเขาสามารถรอดชีวิตจากระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิม่าทั้งๆ ที่อยู่ห่างจากจุดทิ้งระเบิดเพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น แต่นั่นไม่ใช่เรื่องราวทั้งหมดของเขาเพราะหลังจากการทิ้งระเบิดที่ฮิโรชิม่ายามากุจิ ก็เดินทางไปยังนางาซากิแล้วก็ต้องพบกับการทิ้งระเบิดปรมาณูอีกครั้งแถมยังรอดมาอีกครั้งด้วย!!

 

ที่มา history 

น่าเสียดายที่แม้จะรอดจากระเบิดมาได้ ยามากุจิกลับต้องเสียชีวิตในภายหลังด้วยโรคมะเร็งจากกัมมันตภาพรังสีสะสม แต่กว่าจะที่วันตายจะมาถึงจริงๆ เขาก็ใช้ชีวิตอยู่ไปจนอายุ 93 ปีเลยทีเดียว 

จอห์นนี แคช 

จอห์นนี แคชเป็นนักร้อง-นักแต่งเพลงที่มีทั้งชื่อเสียงและชื่อเสียในตัวเอง แต่ก็เป็นคนที่มีชีวิตน่าสนใจสุดๆ แน่นอน เพราะตั้งแต่ยังเด็กเขาก็ต้องเห็นพี่ชายโดนย่างทั้งเป็นจากอุบัติเหตุแล้ว แถมต้องขุดหลุมศพให้พี่เองด้วย เท่านั้นยังไม่พอเขายังเคยทิ้งบุหรี่ไว้ในป่าสงวนแห่งชาติแคลิฟอร์เนีย จนกลายเป็นต้นเหตุเพลิงไหม้ทำให้นกหายากหลายสายพันธุ์ต้องสูญพันธุ์ แถมยังเป็นคนอเมริกาคนแรกที่ประกาศข่าวการตายของโจเซฟ สตาลินอีกด้วย

 

ที่มา biography 

 

The Chicken in Black

จะว่าไปเขาเคยได้รับบทกลอนแต่งเองจากมูฮัมหมัด อาลีด้วยนะ 

ที่มา. https://www.ranker.com/list/real-forrest-gump-ordinary-people-who-became-part-of-history/stephanroget?ref=lzyrltdlstszerg_rr&pos=2&a=42&ltype=l&l=2552678&g=1&li_source=LI&li_medium=desktop-popular-lists

 

#ประวัติศาสตร์
TheBookvariety
นักแสดงรับเชิญ
สมาชิก VIP
12 ก.ย. 63 เวลา 14:22 798
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...