ย้อนรอยภาพ “Tank Man” ชายที่ออกมายืนขวางขบวนรถถัง เพื่อต่อต้านความรุนแรงในจีน

https://www.catdumb.tv/tank-man-history-pic/ 

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคน คงเคยเห็นภาพนี้กันมาบ้าง.. 

นี่คือภาพของชายคนหนึ่งยืนขวางทางขบวนรถถัง ซึ่งกลายเป็นภาพที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยมีชื่เล่นของภาพในภาษาอังกฤษว่า “Tank Man” ซึ่งถูกถ่ายไว้โดยคุณ Jeff Widener ช่างภาพสัญชาติอเมริกันภายในกรุงปักกิ่งประเทศจีน 

ภาพดังกล่าวมีที่มาที่ไปอย่างไร ในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกันให้มากยิ่งขึ้นครับ!?

 

ภาพของคุณ Jeff Widener ถูกถ่ายไว้ในวันที่ 5 มิถุนายน 1989 ซึ่งเป็นเวลาราวๆ หนึ่งวันหลังจากเหตุชุมนุมประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน อันเป็นเหตุการณ์นองเลือดของเหล่านักศึกษาชาวจีนที่มาร่วมชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งว่ากันว่าเหตุการณ์นั้นมีผู้เสียชีวิตเป็นพันๆ คน 

โดยภาพที่เห็นนี้ เป็นภาพของชายนิรนามคนหนึ่ง ที่ออกมาเรียกร้องให้หยุดความรุนแรงที่รัฐบาลใช้ในการปราบปรามผู้ประท้วง ด้วยการไปยืนขวางรถถังอย่างโดดเดี่ยวและกล้าหาญ โดยอาจจะมีเป้าหมายในการขวางไม่ให้รถถังเดินทางไปสถานที่ประท้วงได้ 

วิดีโอเหตุการณ์ในวันนั้นจาก CNN 

 

Man vs. Chinese tank Tiananmen square 

คุณ Jeff Widener ผู้ถ่ายภาพบรรยายสิ่งที่เขาเห็นว่า ในตอนแรกรถถังพยายามเลี้ยวอ้อมชายคนดังกล่าวไป แต่ชายคนนี้ก็ยังคงกลับมาขวางรถถังอีกครั้งอยู่ดี จนคุณ Jeff กลัวว่าพลรถถังจะตัดสินใจสังหารชายคนนี้เสีย แต่ผิดไปจากที่เขาคิด รถถังกลับจอดเฉยๆ รอให้ชายคนดังกล่าวถูกเจ้าหน้าที่นำตัวออกไป โดยที่ไม่ทำอะไร 

 

ภาพที่ออกมานี้แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญของคนที่ออกมาต่อต้านความรุนแรงอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ชายในภาพจะกลายเป็นวีรบุรุษของโลกไป ในฐานะหนึ่งในสัญลักษณ์ของการต่อต้านระบอบการปกครองที่ไม่เป็นธรรม 

ภาพการประท้วงในจัตุรัสเทียนอันเหมิน 4 พฤษภาคม 1989

 

อ้างอิงจากบันทึกทางประวัติศาสตร์ แท้จริงแล้วเหตุการณ์ในครั้งนี้ ถูกถ่ายไว้โดยช่างภาพหลายคนในหลายมุมมาก ถึงอย่างนั้นก็ตามภาพของคุณ Jeff ที่ถ่ายเหตุการณ์ลงมาจากมุมสูงก็กลายเป็นภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และกลายเป็นตำนานไป 

ตัวอย่าง ภาพมุมอื่นๆ จากเหตุการณ์เดียวกัน 

ส่วนตัวตนจริงๆ ของชายในภาพนั้น แม้จะมีการคาดเดาจากหลายๆ ฝ่าย และมีคนออกมาอ้างตัวอยู่บ่อยครั้ง แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีใครสามารถทราบได้เลยว่าแท้จริงแล้วคนคนนี้เป็นใครมาจากไหนกันแน่? แล้วภายหลังเขาทำอะไรต่อ? หรือจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร!?

 

สิ่งเดียวที่เราพอจะทราบเกี่ยวกับชายคนนี้ คือเรื่องราวของเขานั้น จะถูกจดจำไปอีกนานเท่านานอย่างแน่นอน… 

ที่มา http://100photos.time.com/photos/jeff-widener-tank-man

 

#จตุรัส
TheBookvariety
นักแสดงรับเชิญ
สมาชิก VIP
5 ก.ย. 63 เวลา 14:23 2,060
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...