คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadพบ "ขุมทรัพย์ของจอมเวท" นับร้อยที่เมืองปอมเปอี คาดถูกใช้ในพิธีกรรมการเจริญพันธุ์

https://www.catdumb.tv/pompeii-stash-of-charms-378/ ;

ตั้งแต่ที่ภูเขาไฟวิสุเวียเกิดปะทุขึ้นและฝังเมืองปอมเปอีเอาไว้ใต้เถ้าภูเขาไฟร้อนระอุ เวลาก็ได้ผ่านเลยไปเกือบๆ 2,000 ปีแล้ว ถึงอย่างนั้นก็ตามเมืองโบราณอย่างปอมเปอีก็ยังคงมีเรื่องให้เราแปลกใจได้เสมอจริงๆ นั่นเพราะเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง ทีมนักโบราณคดีผู้ดำเนินการขุดค้นเมืองแห่งนี้ ได้มีการออกมารายงานการค้นพบวัตถุโบราณชุดใหม่ในพื้นที่อีกครั้ง โดยในครั้งนี้พวกเขาได้ทำการค้นพบ “ขุมทรัพย์ของจอมเวท” กว่าร้อยชิ้นเลย

 

วัตถุโบราณที่ถูกพบในครั้งนี้ถูกค้นพบในระหว่างการขุดค้นหนึ่งในบ้านสวนของเขต “Regio V” ในเมืองปอมเปอี โดยถูกเก็บเอาไว้ในกล่องไม้ที่ในปัจจุบันถูกย่อยสลายไปจนเหลือแค่บานพับ ก่อนที่จะถูกปิดผนึกไว้อีกครั้งด้วยเถ้าภูเขาไฟ

 

ภายในซากของกล่องไม้ นักโบราณคดีได้พบกับวัตถุโบราณขนาดเล็กนับร้อยชิ้น ซึ่งรวมไปถึงกระดุมที่ทำจากกระดูก แมลงปีกแข็งแกะสลัก ปลัดขิกจิ๋ว แผ่นคริสตัล หัวกะโหลกขนาดย่อมๆ และตุ๊กตาตัวเล็กตัวน้อยจำนวนมาก

 

วัตถุโบราณเหล่านี้ เชื่อกันว่าในอดีตอาจเคยถูกใช้ในพิธีกรรมหรือการทำนาย โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับความรักและการเจริญพันธุ์มาก่อน และจากการที่ของเหล่านี้ไม่มีชิ้นไหนเลยที่ทำจากวัสดุมีค่าอย่างเงินหรือทอง นักโบราณคดีก็สันนิษฐานว่าของที่พบอาจจะไม่ใช่ของเจ้าของบ้านเอง แต่เป็นของทาสหรือคนใช้ในบ้านมากกว่า

 

อ้างอิงจากทีมสำรวจ พวกเขาคาดว่าเจ้าของวัตถุโบราณที่พบน่าจะเสียชีวิตไปในตัวบ้านเอง เนื่องจากในพื้นที่ใกล้ๆ กับวัตถุโบราณ นักโบราณคดีก็ยังมีโอกาสค้นพบห้องที่ภายในมีร่างของเหยื่อจำนวน 10 คนเสียชีวิตอยู่ด้วย ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าหนึ่งในเหยื่อเหล่านี้อาจจะเป็นเจ้าของวัตถุโบราณที่พบก็เป็นได้

 

ทั้งนี้เองในปัจจุบันนักประวัติศาสตร์และนักโบราณคดีก็กำลังทำการตรวจสอบวัตถุโบราณที่พวกเขาพบเพิ่มเต็ม เพื่อทำความเข้าใจถึงความหมายและความสำคัญของพวกมันต่อไปอยู่ และเมื่อการตรวจสอบจบลง พวกเขาก็มีแผนการที่จะนำวัตถุโบราณที่พบไปจัดแสดงไว้ที่ “Palestra Grande” อดีตสนามกรีฑาของปอมเปอีซึ่งในปัจจุบันถูกใช้เป็นที่จัดแสดงวัตถุโบราณที่ถูกพบในเมืองต่อไป 

 

ที่มา. https://www.smithsonianmag.com/smart-news/sorceresss-kit-was-discovered-ashes-pompeii-180972907/Credit: https://www.smithsonianmag.com/smart-news/sorceresss-kit-was-discovered-ashes-pompeii-180972907/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้