คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadการ์ตูนเด็กเหล่านี้ ถูกแบนในบางประเทศ ด้วยเหตุผลบางอย่าง

https://petmaya.com/13-popular-cartoons-banned-in-some-countries

การ์ตูน เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เด็กๆ ดูได้ ซึ่งแน่นอนว่าเนื้อหาของการ์ตูนส่วนใหญ่ย่อมเป็นเรื่องราวเบาๆ ตลกขบขัน แฟนตาซี และอาจมีสาระสอดแทรกบ้าง แต่ใครจะไปรู้ว่า การ์ตูนสำหรับเด็กบางเรื่องก็ถูกแบนด้วยเหตุผลบางอย่างในบางประเทศ และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาดูกันว่า มีการ์ตูนเรื่องไหนที่ถูกแบนในประเทศอะไร และด้วยเหตุผลอะไรกันบ้าง

 

1. Winnie the Pooh

 

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า การ์ตูนแบ๊วๆ อย่าง วินนี่ เดอะ พูห์ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของหมีพูห์ เคยถูกแบนไม่ให้ฉายบนทีวีในประเทศจีนทั้งการ์ตูนและซีรีย์ เนื่องจากมีคนเริ่มนำตัวหมีพูห์ไปล้อเลียนว่ามีความคล้ายคลึงกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง หลังจากนั้นกระแสการนำหมีพูห์มาล้อเลียนกับประธานาธิบดีก็เริ่มแพร่กระจายออกไปโดยชาวเน็ตจีน จนกระทั่งสุดท้ายก็จบลงด้วยการที่การ์ตูนหมีพูห์ถูกสั่งแบนทั้งหมด

2. Peppa Pig

 

การ์ตูนเด็กน้อยที่ดูไม่มีพิษไม่มีภัยเรื่องนี้ มีหลายตอนที่ถูกแบนในออสเตรเลียทั่วทั้งประเทศ เหตุผลก็คือเจ้าหมูที่เป็นตัวการ์ตูนในเรื่องนี้อาศัยอยู่กับแมงมุมตัวหนึ่ง แถมภายในเรื่องยังมีการสอนให้เป็นมิตรแมงมุมอีกด้วย และนั่นก็ถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับออสเตรเลีย ประเทศที่มีแมงมุมมากกว่า 10,000 สายพันธุ์ แต่ก็มีแมงมุมจำนวนมากที่เป็นแมงมุมมีพิษ 

3. Pokemon

 

เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงอย่างมากสำหรับตอนหนึ่งของโปเกมอน ถ้ามองเผินๆ ก็คงไม่มีอะไรที่แปลกประหลาดนอกจากฉากที่มีการระเบิด พร้อมกับแสงกระพริบสีน้ำเงินและสีแดงที่มีความถี่ 12 เฮิรตซ์ ผลลัพธ์ของแสงสีเหล่านี้ทำให้เด็กๆ หลายคนมีอาการแปลกๆ ตั้งแต่อาการมึนศีรษะ อาการชัก รวมถึงหมดสติ โดยมีเด็กมากกว่า 600 รายที่ต้องถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลในญี่ปุ่น โดยเหตุการณ์นี้ถูกเรียกว่า “Pokemon Shock” และทำให้ตอนนี้ถูกแบนในตุรกี และประเทศแถบอาหรับอีกด้วย

4. SpongeBob

 

บางตอนของ SpongeBob ถูกแบนในหลายๆ ประเทศ เช่น อเมริกา รัสเซีย ออสเตรเลีย รวมถึงประเทศแถบยุโรปรวมแล้วมากกว่า 120 ประเทศทั่วโลก เพราะในขณะที่การ์ตูนส่วนใหญ่ควรจะสร้างค่านิยมในเชิงบวกให้กับเด็กๆ แต่สำหรับตัวละครใน SpongeBob แต่ละตัวกลับมีพฤติกรรรมเชิงลบเป็นของตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้นตัวละครเหล่านี้ยังไม่ถูกลงโทษใดๆ และนั่นทำให้ในหลายๆ ประเทศไม่ต้องการให้อนาคตของชาติมีพฤติกรรมเลียนแบบนั่นเอง

5. TaleSpin

 

ตอนหนึ่งในเรื่อง บาลู ต้องทำการส่งกล่องของขวัญที่มีระเบิดอยู่ข้างใน และสุดท้ายเขาก็รอดจากบทลงโทษเพราะเขาไม่รู้ว่ามันมีอะไรอยู่ในกล่อง และนั่นทำให้เด็กๆ ได้รับการสอนแบบผิดๆ ตรงข้ามกับความจริงที่ว่า “ความไม่รู้กฎหมาย จะอ้างเป็นข้อแก้ตัวไม่ได้” นอกจากนั้นก็ยังมีตอน Last Horizons ที่ถูกแบนชั่วคราวจากการที่เนื้อหามีส่วนเกี่ยวโยงกับโศกนาฏกรรมทางประวัติศาสตร์ ซึ่งทั้ง 2 ตอนนี้ถูกแบนจากอเมริกาและญี่ปุ่น ก่อนที่จะถูกแบนต่อไปอีกทั่วโลก

6. Tom and Jerry

 

ตลอดระยะเวลาการออกอากาศกว่า 50 ปี การ์ตูนที่ดูใสๆ นี้ ถูกแบนไปมากมายหลายตอนโดยเฉพาะฉากที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก เช่น ฉากสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า สารเสพติด และความรุนแรงที่ไม่มีการลงโทษใดๆ เกิดขึ้น เช่น ทอมได้รับผลลัพธ์ที่ไม่ดีจากการกระทำที่รุนแรง ส่วนเจอร์รี่ก็เยาะเย้ยทอมตลอดเวลา แต่ตัวของเจอร์รี่เองไม่เคยได้รับทัศนคติที่ไม่ดีจากผู้ชมแม้แต่น้อย เนื่องจากทุกคนมองว่าเจอร์รีคือตัวละครที่ดี ทำอะไรก็ไม่ผิด

7. The Simpsons

 

มีบางตอนใน The Simpsons ถูกแบนในบางประเทศ เนื่องจากพฤติกรรมความรุนแรง พฤติกรรมที่สร้างความวุ่นวาย และเหยียดบุคคลสาธารณะหรือประเทศบางประเทศ เช่นตอนหนึ่งของ The Simpsons ที่ต้องเดินทางไปยังเมืองในประเทศบราซิล แต่ผู้สร้างกลับทำให้เห็นว่าที่บราซิลมีแต่ป่าและลิงกระโดดไปมา จนแผนกการท่องเที่ยวของเมืองริโอขู่จะฟ้องผู้สร้างเรื่องนี้

8.Looney Tunes

 

ในตอนหนึ่งของ ลูนี่ตูนส์ ที่ชื่อว่า One Beer ตัวละครในเรื่องต้องการที่จะขโมยขวดเบียร์และดื่มมันจดหมด ซึ่งไม่รู้ว่าผู้สร้างตอนดังกล่าวได้คิดดีแล้วหรือว่ามันเหมาะสมกับเด็กๆ ที่ดูอยู่หรือเปล่า แน่นอนว่าตอนดังกล่าวถูกแบนบนทีวี แต่ก็ยังถูกใส่รวมมาใน DVD 

9.การ์ตูนทุกเรื่องที่มี โดนัลด์ ดั๊ก

 

โดนัลด์ ดั๊ก คือตัวการ์ตูนของดิสนีย์ที่หลายๆ คนรู้จักกันดี แต่เจ้าเป็ดตัวนี้เริ่มหายไปจากประเทศฟินแลนด์ตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1970 เนื่องจากสาเหตุที่มันไม่ใส่กางเกง คณะกรรมาธิการกิจการเยาวชนของเฮลซิงกิอ้างว่า ตัวการ์ตูนตัวนี้ละเมิดศีลธรรมอันดี และสร้างนิยมผิดๆ ให้กับเด็ก 

ที่มา https://brightside.me/wonder-films/13-popular-cartoons-that-are-banned-in-some-countries-388160/Credit: https://brightside.me/wonder-films/13-popular-cartoons-that-are-banned-in-some-countries-388160/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน