คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadนักวิทย์สวีเดนพบ DNA อายุ 10,000 ปีใน "หมากฝรั่งโบราณ" เชื่อเก่าแก่ที่สุดในสแกนดิเนเวีย

https://www.catdumb.com/10000-year-old-dna-in-gum-378/ ;

สำหรับประเทศทางแถบสแกนดิเนเวียแล้ว ตั้งแต่ในอดีตหลักฐานของมนุษย์ในยุคหินเป็นสิ่งที่หาได้ยากลำบากเอามากๆ แถมต่อให้หาเจอโครงกระดูกที่พบก็อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถตรวจสอบ DNA ได้อีกต่อไปแล้ว ดังนั้นการที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ของสวีเดนพบ DNA ของมนุษย์ที่มีอายุมากกว่า 10,000 ปีในประเทศจึงกลายเป็นข่าวที่น่าสนใจของประเทศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อที่ DNA เหล่านี้ถูกพบใน “หมากฝรั่งโบราณ” แล้วด้วย

 

เจ้าหมากฝรั่งโบราณที่ว่านี้ ถูกค้นพบในช่วงปี 1990 ในแหล่งโบราณคดี Huseby Klev ทางชายฝั่งตะวันตกของสวีเดน โดยเป็นเปลือกไม้ที่มีร่องรอยถูกเคี้ยวจนกลายเป็นก้อนจำนวน 8 อัน ซึ่งเชื่อกันว่าคนสมัยก่อนน่าจะมีการใช้งานคล้ายหมากฝรั่ง และกาวสำหรับทำเครื่องมือเครื่องใช้ในเวลาเดียวกัน จากการตรวจสอบเปลือกไม้ที่พบ ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าพวกเขาสามารถเก็บ DNA จากเปลือกไม้ที่พบได้ถึง 3 อันจากทั้งหมด และทำให้หมากฝรั่งเหล่านี้กลายเป็นหลักฐานทาง DNA ที่เก่าแก่ที่สุดในแถบสแกนดิเนเวียไป 

การขุดค้นที่ Huseby Klev สถานที่ที่มีการพบหมากฝรั่งเปลือกไม้

 

อ้างอิงจากข้อมูลในรายงานผู้ที่เคี้ยวเปลือกไม้สามอันที่พบในสมัยก่อน เป็นมนุษย์เพศหญิงสองคน และมนุษย์เพศชายอีกหนึ่งคน ซึ่งมีความเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับประชากรยุคหินจากทางยุโรปในยุคน้ำแข็ง ทั้งนี้หมากฝรั่งทั้งสามมีจีโนมซึ่งเป็นเอกลักษณ์มาก ดังนั้นคนทั้งสามจึงไม่น่าจะเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกันทางสายเลือด และหมากฝรั่งเหล่านี้ก็ไม่ได้ถูกแบ่งกันเคี้ยวด้วย

 

คุณ Per Persson หนึ่งในทีมวิจัย กล่าวถึงการค้นพบของพวกเขาว่า DNA จากน้ำลายที่พบนี้นับว่ามีศักยภาพมหาศาลมาก เพราะไม่เพียงแต่มันจะสามารถใช้ในการหาจุดกำเนิดและการย้ายถิ่นฐานของคนในสมัยก่อนเท่านั้น แต่หากตรวจสอบให้ดี DNA เหล่านี้ยังสามารถบอกใบ้ให้เรารู้ถึงความเกี่ยวข้องทางสังคมของคนในสมัยนั้น รวมถึงเรื่องราวเกี่ยวกับโรคและอาหารที่พวกเขาทานได้อีกด้วย 

โดยงานวิจัยในครั้งนี้ ได้รับการตีพิมพ์ไปเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมาในวารสาร Communications Biology ซึ่งหากเพื่อนๆ สนใจก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดของการค้นพบครั้งนี้เพิ่มเต็มกันได้เองที่นี่ 

ที่มา https://www.nature.com/articles/s42003-019-0399-1

 

 

 Credit: https://www.nature.com/articles/s42003-019-0399-1


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้