คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadย้อนรอย 17 มิถุนายน 1939 การประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชนด้วย "กิโยตีน" ครั้งสุดท้าย

https://www.catdumb.com/the-last-guillotines-public-execution-378/

เชื่อกันว่าหลายๆ คนคงจะรู้จักเครื่องประหารชีวิตที่ชื่อว่า “กิโยตีน” กันมาบ้าง เพราะนี่เป็นเครื่องประหารที่มีชื่อเสียงที่สุดชิ้นหนึ่งของศตวรรษที่ 18 เลยก็ว่าได้ ว่าแต่เคยสงสัยกันไหมว่ากิโยตีนนั้น ถูกใช่เป็นครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่กัน?

 

 

จริงอยู่ว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองจะมีข่าวว่าทางนาซีเอากิโยตีนออกมาประหารคนที่ต่อต้านพวกตนอยู่เป็นพักๆ แต่หากจะพูดถึงการประหารชีวิตอย่างเป็นทางการครั้งสุดท้ายด้วยกิโยตีน เราก็คงต้องพูดถึงคดีของ Eugène Weidmann เท่านั้น โดย Eugène Weidmann เป็นนักลักพาตัว และฆาตกรต่อเนื่องชาวฝรั่งเศส ผู้ต้องหาของคดี สังหารผู้หญิง 2 คน และผู้ชายอีก 4 คนในกรุงปารีส เมื่อปี 1937

Eugène Weidmann ในตอนที่โดนจับ

 

เขาถูกจับได้ในเวลาต่อมา ก่อนที่จะถูกตัดสินให้รับโทษประหารชีวิตในเช้าวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 1939 ด้วยกิโยตีน นี่นับว่าเป็นการประหารชีวิตต่อหน้าประชาชนที่ห่างหายไปนานสำหรับชาวฝรั่งเศส ทำให้มีคนมากมายที่ตัดสินใจ เข้ามาชมการประหารชีวิตในครั้งนี้ โดยหนึ่งในนั้นมี “คริสโตเฟอร์ ลี” นักแสดงระดับตำนานที่ในเวลานั้นอายุเพียง 17 ปีด้วย

การเตรียมการกิโยตีนที่ใช้

 

(ซึ่งในภายหลังต้องมีการย้ายที่จัดการประหาร)

อย่างไรก็ตามแทนที่การประหารชีวิตในครั้งนี้จะจบลงไปด้วยดี ประชาชนที่มุงดูอยู่กลับทำตัวไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีประชาชนหลายคนที่พยายามเอาผ้าเช็ดหน้ามาซับเลือดของ Weidmann มาเก็บไว้เป็นที่ระลึก ผลของความโกลาหลนี้ทำให้การประหารล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็นมาก และทางการปารีสเองก็ถึงกับออกมาบอกว่าคนที่มามุงดูนั้นทำตัว “น่าขยะแขยง” เป็นอย่างมากเลย

 

สถานที่ประหารที่ถูกใช้งานจริงๆ

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าการประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชนไม่ได้ช่วยให้ผู้คนเกรงกลัวกฎหมายเลย แถมกลับกันการประหารชีวิตในรูปแบบนี้ยังรังแต่จะทำให้ผู้คนแสดงด้านแย่ๆ ของตนออกมาอีกด้วย

 

วินาทีที่ใบมีดถูกปล่อย

 

นั่นทำให้ประธานาธิบดี Albert Lebrun แห่งฝรั่งเศสประกาศหยุดการประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชนทั้งหมดทันที และแน่นอนว่าในเวลาเดียวกันกิโยตีนก็ถูกปลดออกจากการเป็นเครื่องประหารชีวิตไป

 

ที่มา https://rarehistoricalphotos.com/last-public-execution-guillotine-1939/Credit: https://rarehistoricalphotos.com/last-public-execution-guillotine-1939/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้