คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadย้อนรอยไปรษณีย์สหรัฐฯ เมื่อปี 1913-1915 ยุคที่ผู้คนสามารถส่งเด็กเล็กเป็น "พัสดุ" ได้

https://www.catdumb.com/mailing-babies-378/ ;

สำหรับในปัจจุบัน การส่งของผ่านไปรษณีย์คงจะเป็นอะไรที่เพื่อนๆ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะตราบใดที่ของที่เราส่งไม่ใช่ของผิดกฎหมาย เราก็แทบจะสามารถส่งอะไรก็ได้ผ่านบริการนี้ ว่าแต่เชื่อกันหรือไม่ว่าหากย้อนกลับไปในสหรัฐอเมริกาเมื่อศตวรรษที่ 20 เราจะสามารถพบได้ว่าการส่งไปรษณีย์ของที่นั่นมีความยืดหยุ่นกว่าในปัจจุบันมาก ถึงขนาดที่มีคนส่ง “เด็กเล็ก” ด้วยระบบไปรษณีย์เลยทีเดียว

 

สำหรับที่สหรัฐอเมริกา ไปรษณีย์เริ่มเปิดให้มีการส่งพัสดุอย่างแพร่หลายในช่วงปี 1913 และได้รับความนิยมจากทางประชาชนเป็นอย่างมาก ถึงอย่างนั้นก็ตามพวกเขากลับต้องเจอกับปัญหาที่ไม่น่าเชื่อแทบจะทันทีที่การส่งพัสดุเกิดขึ้น เพราะแทนที่จะส่งของต่างๆ อย่างสินค้าหรือของฝาก เหล่าพ่อแม่ชาวอเมริกัน กลับเลือกที่จะส่งลูกๆ ของตัวเองไปมา ด้วยระบบไปรษณีย์เสียอย่างนั้น 

หลักฐานการส่งเด็กผ่านไปรษณีย์ที่เก่าแก่ที่สุดในสมัยนั้น ถูกบันทึกไว้โดยหนังสือพิมพ์ New York Times และเกี่ยวข้องกับการส่งเด็กที่มีน้ำหนักราวๆ 4.5 กิโลผ่านระบบพัสดุไปให้คุณยายของครอบครัว Jesse Beagle

 

เรื่องที่น่าสนใจของข่าวนี้คือเด็กคนดังกล่าวถูกส่งไปถึงคุณย่าจริงๆ ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไปคนจึงเริ่มที่จะส่งเด็กๆ ผ่านระบบไปรษณีย์กันมากขึ้นทีละนิด โดยที่ส่วนมากจะเป็นการส่งเด็กในพื้นที่ชนบท ซึ่งการส่งเด็กด้วยไปรษณีย์จะใช้เงินน้อยกว่าการเดินทางด้วยรถไฟ 

แน่นอนว่าจากจะต้องรับผิดชอบชีวิตของเด็กๆ คงจะไม่ใช่เรื่องที่ทางไปรษณีย์อยากจะทำเท่าไหร่นัก ดังนั้น พวกเขาจึงได้ร่างระเบียบทางไปรษณีย์ที่จะยกเว้นการขนส่งมนุษย์ตั้งแต่ในปี 1914

 

กว่าที่ระเบียบดังกล่าวจะมีการใช้งานจริงมันก็ในปี 1915 ทำให้กว่าจะถึงในตอนนั้นทางไปรษณีย์ก็ต้องรับหน้าที่ควบเป็นพี่เลี้ยงเด็กไปกว่า 2 ปี ซึ่งนับว่าโชคดีมากที่เด็กๆ ที่ถูกส่งไปรษณีย์ในสมัยนั้น ไม่มีใครเลยที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต (เท่าที่มีการบันทึกไว้) 

ที่มา https://www.smithsonianmag.com/smart-news/brief-history-children-sent-through-mail-180959372/Credit: https://www.smithsonianmag.com/smart-news/brief-history-children-sent-through-mail-180959372/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้