ชมการแก้ปัญหา ‘ทิ้งขยะลงแม่น้ำ’ ของประเทศออสเตรเลีย ด้วย ‘ตาข่าย’ ได้ผลชะงัดนัก!!

https://www.catdumb.com/trash-traps-119/

ปัญหาเรื่องการทิ้งขยะลงในแม่น้ำลำคลอง ถือเป็นปัญหาที่ทุกประเทศทั่วโลกต่างก็เผชิญมานานแสนนาน บรรดาขยะต่างๆ ที่ถูกทิ้งลงไปในน้ำ ส่งผลกระทบต่อทั้งสัตว์น้ำ สัตว์บก รวมไปถึงมนุษย์ด้วยเช่นกัน เหล่าผู้เชี่ยวชาญต่างก็ช่วยกันคิดหาวิธีที่จะกำจัดขยะเหล่านั้นออกไป แต่ใครเล่าจะคิดว่าแค่วิธีง่ายๆ อย่าง ‘การกรองขยะ’ ในแม่น้ำจะกลายมาเป็นวิธีที่ได้ผลที่สุด!? ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนมีนาคม ปี 2018 ที่ผ่านมา ในเมือง Kwinana ประเทศออสเตรเลีย ได้ทำการติดตั้ง ‘ตาข่าย’ เอาไว้ตรงบริเวณท่อน้ำทิ้งในเมืองถึง 2 จุดด้วยกัน

 

เจ้าตาข่ายที่ว่านี้ถูกตั้งชื่อเอาไว้ว่า ‘Trash Traps’ หรือ ‘ที่ดักจับขยะ’ เป็นการเอาตาข่ายมาดักจับขยะต่างๆ ตรงท่อน้ำทิ้ง เพื่อไม่ให้ไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ 

ทั้งตาข่าย การติดตั้ง และการจ้างงาน มีค่าใช้จ่ายราวๆ 20,000 เหรียญสหรัฐฯ (660,000 บาท)

 

หลังจากติดตั้งไปในเดือนมีนาคม ผ่านไป 4 เดือนก็พบว่าพวกเขาสามารถดักจับขยะได้มากถึง 370 กิโลกรัม ทั้งขยะที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ และไม่สามารถรีไซเคิลได้ จากการสอบถามชาวเมืองก็พบว่าพวกเขาพึงพอใจเป็นอย่างมาก เพราะขยะในแม่น้ำลดน้อยลง แถมยังส่งผลดีต่อสัตว์ป่าอีกด้วย 

 

จากรายงานพบว่าไม่มีสัตว์ป่าเข้าไปติดอยู่ในตาข่ายเลยแม้แต่น้อย

 

ด้วยเหตุนี้เองนายกเทศมนตรี Carol Adams จึงดำเนินการสั่งให้ติดตั้งตาข่ายดักจับขยะไปทั่วทั้งเมือง โดยจะให้แล้วเสร็จภายในปี 2019 ที่จะถึงนี้ 

“เราตั้งใจที่จะทำให้เมือง Kwinana เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” ท่านนายกเทศมนตรีกล่าว 

 

ที่มา http://stormwatersystems.com/stormx-netting-trash-trap/

9 ธ.ค. 61 เวลา 12:10 2,540
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...