15 เรื่องจริงสุดแสนพิลึกเกี่ยวกับ 'สะดือ' อวัยวะประจำกาย ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

http://www.catdumb.com/belly-button-facts-339/

สะดือ คือสิ่งที่อยู่คู่กับร่างกายเรามาตั้งแต่เกิด เป็นสิ่งที่เรามักจะสังเกตเห็นอยู่ทุกครั้งแต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร ทำให้เราอาจไม่เคยรู้กันมาก่อนเลยว่าเจ้าสิ่งนี้มันมีความเจ๋งหลายๆ อย่างซ่อนอยู่ วันนี้เราเลยจะมาพูดถึง 15 ความจริงเกี่ยวกับสะดือที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ว่าแล้วก็อย่ารอช้า เราไปทัศนาพร้อมๆ กันเลยยย 

1. ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีสะดือ

เราอาจคิดมาตลอดว่าทุกคนมีสะดือ แต่ความจริงแล้วกลับมีคนอยู่ประเภทหนึ่ง ซึ่งมีอาการที่เรียกว่า Umbilcal Hernia ทำให้ตอนพวกเขาเป็นทารก ส่วนของลำไส้จะไปโผล่อยู่ด้านในผนังลำไส้ แพทย์จึงจำเป็นต้องทำการผ่าตัดและสุดท้ายพวกเขาเหล่านั้นก็จะไม่มีสะดือ ยกตัวอย่างนางแบบสาว Karolina Kurkova 

2. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบางตัวก็จะไม่มีสะดือ

ตามหลักชีววิทยาบอกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมต้องมีสะดือ แต่ธรรมชาติกลับเล่นตลก ทำให้พวกมันบางตัวอย่างเช่น จิงโจ้หรือ Monotreme ไม่มีสะดือ 

3. สิ่งมีชีวิตอย่างโลมากลับมีสะดือซะงั้น!?

แม้มันจะอาศัยอยู่ในทะเล แต่เราก็ต้องไม่ลืมว่ายังไงพวกมันก็นับว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหมือนกันนะ 

4. ถ้าพูดตามหลักแล้ว สะดือก็คือแผลเป็นแรกที่เกิดขึ้นบนร่างกายเรา 

ถ้าไม่มองถึงเอกลักษณ์ที่แตกต่างแล้ว จริงๆ มันก็คือแผลเป็นที่เกิดจากการตัดสายสะดือตั้งแต่ตอนเราเกิดมาเท่านั้นเอง 

5. สะดือของทุกคนจะมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกัน

มีแบคทีเรียกหลากหลายสายพันธุ์อาศัยอยู่บริเวณส่วนนี้ โดยมีการค้นพบอยู่ที่ประมาณ 2,400 ชนิด และแต่ละคนก็จะมีแบคทีเรียมาอาศัยอยู่ในลักษณะที่แตกต่างกันไป โดยก่อนหน้านี้ได้มีการค้นพบแบคทีเรียในสะดือของคนคนหนึ่งผ่านการทดสอบตัวอย่างสิ่งปนเปื้อนในประเทศญี่ปุ่น 

6. คนส่วนใหญ่จะเริ่มมีสะดือจุ่นก่อน 

หลายๆ คนมองว่าการมีสะดือจุ่นหรือสะดือที่นูนออกมาถือว่าเป็นเรื่องแปลก มันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ แต่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าความจริงแล้วตอนเราเกิดมา คนส่วนใหญ่จะมีสะดือจุ่นแล้วจึงค่อยโบ๋ลงไป โดยจะมีเพียงแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ที่จะยังคงจุ่นมาจนถึงตอนโต 

7. การตั้งครรภ์ของผู้หญิงอาจเปลี่ยนให้จากสะดือโบ๋กลายเป็นสะดือจุ่น

การขยายตัวของหน้าท้องในช่วงที่ตั้งครรภ์ จะทำให้ดันสะดือจากโบ๋กลายเป็นสะดือจุ่น แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่จะกลับมาเป็นสะดือโบ๋อีกครั้งหลังจากที่ให้กำเนิดลูกแล้ว 

8. จากการศึกษาพบว่า การยื่นออกมาของสะดือจะทำให้ดูมีเสน่ห์ลดน้อยลง 

นักวิจัยบอกว่าการยื่นออกมาของสะดือหรือสะดือจุ่น เป็นสิ่งที่ทำให้ความมีเสน่ห์ของเราลดลง ในทางกลับกัน สะดือที่โบ๋ลงไปเป็นรูปตัวทีหรือเป็นขีดเส้นตรงแนวตั้งจะเป็นสิ่งที่น่าพึงพอใจมากกว่า 

9. การเสริมเต้านมสามารถทำผ่านสะดือได้

แผลเป็นที่เกิดขึ้นจากวิธีการทางการแพทย์จำนวนมากมักจะเกิดขึ้นที่บริเวณสะดือ เพื่อทำให้มันดูกลมกลืน ซ่อนรอยแผลเป็นเอาไว้ อย่างเช่นการเสริมเต้านมเป็นต้น 

10. การเจาะสะดือใช้เวลาเยียวยาแผลที่ยาวนาน

แน่นอนว่าสิ่งนี้คงเป็นความชื่นชอบของสาวๆ หลายคน แต่บอกเลยว่าคุณคงต้องทำใจกับบาดแผลที่เกิดขึ้นพอสมควร เพราะมันต้องใช้เวลาฟื้นฟูเฉลี่ย 6 ถึง 12 เดือนเลยทีเดียว และหากว่าดูแลมันไม่ได้ก็อาจจะเกิดการติดเชื้อขั้นรุนแรงขึ้นมาได้ 

11. ขี้ไคลที่เกิดขึ้นตรงสะดือคือสิ่งที่ค่อนข้างน่าขยะแขยง

ถ้าคุณไม่รักษาความสะอาดบริเวณนี้ให้ดี นั่นก็จะทำให้มีขี้ไคลซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของเส้นใยเสื้อผ้าที่เราใส่ เส้นขนรอบๆ และเซลล์ผิวที่ตายไป โดยเฉพาะกับผู้ชายที่มีขนบริเวณนั้นเยอะทำให้มีขี้ไคลเกิดขึ้นเยอะกว่าผู้หญิง 

12. ได้มีงานอดิเรกที่แปลกมากๆ คือการเก็บสะสมขี้ไคลสะดือ

ใครจะไปคิดว่าเจ้าสิ่งนี้จะกลายเป็นที่ชื่นชอบของ Graham Barker นักสะสมขี้ไคลสะดือในออสเตรเลีย ผู้ได้รับรางวัลสถิติ Guinness World Record ปี 2000 ว่าเป็นคนที่สะสมขี้ไคลสะดือเอาไว้ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนั้นยังมีการนำเจ้าสิ่งนี้ไปทำเป็นตุ๊กตาหมีอีกด้วย โดยเป็นฝีมือของศิลปิน Rachel Betty Case 

13. Hesychasm หรือการทำสมาธิด้วยการจ้องไปที่สะดือของตัวเอง 

การทำสมาธิโดยให้จ้องไปที่สะดือของตัวเอง เป็นความคิดของนักบวชกรีกคริสเตียนจากหุบเขา Athos ผู้ใช้วิธีดังกล่าวมุ่งสู่ความเป็นเกียรติยศอันศักดิ์สิทธิ์ และวิธีนี้ยังช่วยให้สามารถสงบจิตสงบใจลงได้ 

14. เป็นสิ่งที่สามารถช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้ 

นักจิตวิทยา Leon F. Seltzer บอกว่า “ผู้ชายมักจะมองเพศตรงข้ามตรงสะดือที่ถูกเผยออกมาให้เห็นและทำให้บริเวณรอบๆ สะดือดูน่าหลงใหลมากยิ่งกว่าเดิม เพราะมันจะช่วยให้หนุ่มๆ เห็นความสวยงามของสัดส่วนของเอว ความเว้า ความโค้ง บวกกับความสวยงามและลักษณะการเจริญพันธุ์ของร่างกายสาวๆ เหล่านั้น” อีกทั้งสะดือและบริเวณโดยรอบคือส่วนที่ไวต่อความรู้สึก ทำให้มันมีความสามารถในการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้ 

15. อย่างไรก็ตามความสวยงามของสะดือก็เคยเป็นเรื่องที่ถูกถกเถียงกัน

ในช่วงยุค 1960s ได้มีการบังคับให้นักแสดงสาว Barbara Eden ที่รับบทเป็น Jeannie ในละครทีวีของประเทศอเมริกาเรื่อง I Dream of Jeannie ต้องใส่เสื้อที่มีแถบคาดปิดสะดือของเธอเอาไว้ 

ช่วงแถม: รูปร่างของสะดือสามารถเผยถึงบุคลิกภาพ 

แม้จะยังไม่มีหลักฐานางวิทยาศาสตร์ที่บอกว่าสองอย่างนี้มีความเชื่อมโยงกัน แต่มันก็มีบางทฤษฎีที่บอกว่าสะดือเป็นสิ่งที่เผยให้เห็นถึงบุคลิกภาพได้ เพื่อนๆ ลองดูจากภาพด้านบนว่าของตัวเองเป็นแบบไหน แล้วลองไปอ่านว่าเรามีบุคลิกภาพอย่างไรที่ด้านล่างดูนะ

1. สะดือจุ่น เป็นคนที่ดูเข้มแข็ง สนใจในเรื่องของความรัก ขยันหมั่นเพียร ซื่อสัตย์ต่อความสัมพันธ์ 

2. สะดือที่ใหญ่และลึก ใจกว้าง เป็นผู้ที่สามารถดูแลบริหารคนอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี มีความรอบคอบ 

3. สะดือตื้นและเล็ก เป็นคนระมัดระวัง ชอบมีความลับ ขี้สงสัย 

4. สะดือเป็นขีดยาวและชี้ลงไปด้านล่าง ฉลาดหลักแหลม ปราดเปรื่อง มีความคิดใหม่ๆ อยู่เสมอ 

5. สะดือรูปไข่ อ่อนไหวอย่างมาก ไม่มีความอดทน ชอบอยู่คนเดียว อยากรู้อยากเห็นไปซะหมด 

6. สะดือกว้าง มีความระมัดระวัง ซื่อสัตย์ในความสัมพันธ์ เป็นคนกล้าหาญ 

ที่มา https://brightside.me/wonder-curiosities/15-facts-about-belly-buttons-that-prove-they-are-a-very-intriguing-body-part-447010/

13 ก.พ. 61 เวลา 03:12 2,892 10
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...