คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload10 สายลับตัวจริงระดับตำนาน ต้นแบบของ "เจมส์ บอนด์"

read:http://www.wtfintheworld.com/2018/02/07/10-beagle/

“เจมส์ บอนด์” คือภาพยนตร์อมตะเรื่องหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากคนจำนวนมาก สิ่งที่เห็นเด่นชัดในเรื่องนี้คือ ความเก่งของพระเอก เทคโนโลยีเจ๋งๆ และที่ขาดไม่ได้คือ ผู้หญิงของ เจมส์ บอนด์ จากความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงทำให้เกิดความสงสัยว่า ผู้เขียน ได้แรงบันดาลใจมาจากไหน มีอ้างอิงจากบุคคลในชีวิตจริงหรือเปล่า 

ซึ่งแน่นอนว่าการแต่งนิยาย เราไม่สามารถเอาใครมาเป็นแรงบันดาลใจได้เพียงคนเดียวหรอก มันต้องรวมๆ หลายๆคน และนี่คือ 10 สายลับตัวจริง ที่คาดว่าจะเป็นต้นกำเนิดของ “เจมส์ บอนด์” เพราะพวกเขาทั้งสิบคนนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ Ian Fleming ลงมือเขียนเรื่องราวของสายลับ 007 

#1 Sidney Reilly 

สุดยอดสายลับแห่งยุค อัติชีวประวัติของเขาถูกนำมาเขียนเป็นหนังสือโดย Robert Bruce Lockhart เขาคือเจ้าแห่งการโกหกและหลอกลวง

ว่ากันว่าเขาทำงานให้กับหลายองค์กรในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และเป็นผู้นำการโค่นล้มรัฐบาล Bolshevik ในรัสเซีย และเขายังได้รับคำสั่งให้ลอบสังหารผู้นำนักปฏิวัติมาร์กซิสคนแรกของโซเวียตอย่างเลนินด้วย นอกจากนั้นเขายังสามารถลักลอบข้ามพรมแดนหลายประเทศได้โดยไม่เคยถูกจับแม้แต่ครั้งเดียว

#2 Nancy Wake 

Nancy Grace Augusta Wake สายลับจากหน่วย British Special Operations Executive หรือที่ปัจจุบันรู้จักกันในนาม MI5 เธอเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญของการโค่นล้มเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

สายลับสาวผู้นี้สร้างความเจ็บแสบให้กับนาซีจนถึงขนาดถูกตั้งค่าหัวไว้ที่ 30 ล้านบาท Wake เป็นหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการที่มีสมาชิก 7,000 คน แต่สามารถสู้กับหน่วย SS ของเยอรมันกว่า 20,000 คนได้อย่างสบายๆ พวกเขาพิชิตหน่วย SS ได้มากกว่า 1,400 คนโดยที่หน่วยของตนบาดเจ็บเพียง 100 คนเท่านั้น

#3 Oleg Penkovsky 

วิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบาคือปัญหาใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นในระหว่างสงครามเย็น เคราะห์ดีที่สหรัฐฯ ทราบข่าวเกี่ยวกับการเก็บอาวุธนิวเคลียร์ของโซเวียตที่ร่วมมือกับคิวบาได้ทัน 

และทั้งหมดเป็นความดีความชอบของ Oleg Penkovsky สายลับผู้ปฏิบัติหน้าที่อย่างยาวนานหลายสิบปีในสงครามเย็น CIA เชื่อว่าขณะที่ทำหน้าที่เขาอยู่ในระหว่างการถูกจับตามองของศัตรูจากหลายฝ่าย แต่สามารถปฏิบัติภารกิจจนลุล่วงและช่วยโลกทั้งใบไว้ได้ 

#4 Violette Szabo 

เรื่องราวชีวิตของสายลับส่วนใหญ่มักจะไม่จบลงอย่างสวยงาม เช่นเดียวกับ Violette Szabo สายลับผู้ปฏิบัติภารกิจบุกทะลวงนาซีในสงครามโลกครั้งที่ 2

เธอถูกทหารนาซีจับกุมและส่งตัวไปยังค่ายกักกัน Ravensbruck ในระหว่างทำหน้าที่สายลับให้กับ SOE เธอปลอมตัวเป็นพยาบาลและคอยส่งข่าวสารมากมายกลับไปยังองค์กรของเธอ

Violette ถูกจับได้ในภารกิจที่ 3 แต่เธอได้ใช้ความสามารถเฮือกสุดท้ายปลิดชีพและทำร้ายทหารเยอรมันบาดเจ็บไปหลายนาย

#5 Wilfred Dunderdale 

Wilfred Albert “Biffy” Dunderdale นาวิกโยธินอังกฤษและสายลับผู้มีความสามารถจนถึงขนาดควบคุมเครือข่ายสายลับด้วยตนเอง 

เขาทำงานให้กับ SOE และ MI5 และเป็นผู้ติดต่อประสานงานกับฝรั่งเศสและโปแลนด์ในช่วงสงครามโลก เขาพูดภาษารัสเซียได้อย่างคล่องแคล่วจึงถูกส่งตัวไปทำภารกิจที่ Sevastopol หลายครั้ง และเป็นหัวหน้า Secret Intelligence Service สาขาปารีสในช่วงปี 1930 

#6 Tony Mendez 

เจ้าหน้าที่ CIA ผู้ได้รับฉายาว่า “เจ้าแห่งการปลอมตัว” ภารกิจที่โด่งดังที่สุดภารกิจหนึ่งของเขาคือการปลอมตัวชายชาวเอเชียและเจ้าหน้าที่ CIA ผิวสีให้ดูเหมือนนักธุรกิจชาวยุโรปเพื่อเลี่ยงการจับพิรุธจากเจ้าหน้าที่ของประเทศลาว 

Tony Mendez ในปัจจุบัน

Tony Mendez ในภาพยนต์ 

ฝีมือการปลอมตัวขั้นเทพ (ภาพจากภาพยนต์)

นอกจากนี้เขายังเคยลักลอบนำตัวประกันชาวแคนาดาและอเมริกันออกจากประเทศอิหร่าน ทำเอกสารปลอมแปลงให้ตัวประกันและเพื่อนสายลับจนกระทั่งสามารถพาพวกเขาออกมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเรื่องของเขาถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ระดับรางวัลออสการ์อย่างเรื่อง Argo อีกด้วย เรื่องของเขาดังมากจนต้องทำเป็นหนังเลยทีเดียว ใครชอบแนวสายลับลองไปหามาชมได้

#7 William Stephenson 

Ian Fleming (ผู้เขียนนิยายแนวสายลับ) เคยให้สัมภาษณ์ว่าเรื่องราวของ เจมส์ บอนด์ นั้นมาจากแรงบันดาลใจของสายลับตัวจริง หนึ่งในนั้นคือ William Stephenson ชายชาวแคนาดาผู้เป็นทั้งทหาร นักบิน นักธุรกิจ นักลงทุน แชมป์มวย และสายลับผู้ปฏิบัติหน้าที่ในสงครามโลกครั้งที่ 2 

ผลงานที่โดดเด่นของเขาคือการเปิดองค์กรฝึกสายลับซึ่งต่อมาได้กลายเป็น CIA นอกจากนี้เขายังเป็นที่ปรึกษาคนสำคัญของประธานาธิบดีโรสเวลต์ 

#8 Virginia Hall 

Hall เป็นหญิงสาวพิการที่ประสบอุบัติเหตุจนขาขาดไปหนึ่งข้างในระหว่างปฏิบัติภารกิจ แต่สามารถทำหน้าที่สายลับให้กับ SOE ได้อย่างดีเยี่ยม

เธอแทรกซึมเข้าไปในฝรั่งเศส ค้นหาเซฟเฮ้าส์ ช่วยเหลือสายลับคนอื่น และฝึกฝนหน่วยคอมมานโดด้วยสำหรับปฏิบัติการรุกรานนอร์มังดี นาซีถึงกับตั้งฉายาให้เธอว่า “สายลับฝ่ายสัมพันธมิตรที่อันตรายที่สุด”

#9 Richard Sorge 

สายลับจากอังกฤษที่ว่ากันว่ารู้ความลับทุกอย่างของฝ่ายอักษะ เขาทำหน้าที่ควบคุมเครือข่ายสายลับทั้งหมดในประเทศญี่ปุ่นรวมถึงเครื่อข่ายสายลับยุโรปที่อยู่ในโตเกียว เขาล้วงความลับทุกอย่างของญี่ปุ่นและเยอรมนีได้โดยที่ไม่เคยถูกจับได้เลยไม่ว่าจะเป็นปฏิบัติการเพิร์ลฮาร์เบอร์หรือแผนการยึดครองสหภาพโซเวียต 

ภารกิจทั้งหมดที่เขาปฏิบัติคือส่วนสำคัญที่ทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรสามารถโค่นล้มนาซีได้ Ian Fleming (ผู้เขียนนิยายแนวสายลับ) ได้พูดถึง Richard Sorge ด้วยตัวเองว่า “ชายที่ผมยกย่องให้เป็นสายลับที่น่าเกรงขามที่สุดในประวัติศาสตร์” 

#10 Ian Fleming (ผู้เขียนนิยายแนวสายลับ) 

แน่นอนว่าผู้ที่จะสามารถประพันธ์นวนิยายสายลับอย่างถึงใจขนาดนี้ถ้าไม่เป็นสายลับเสียเองก็คงจะไม่สามารถทำได้ หนังสือของเขามาจากประสบการณ์ทั้งหมดที่มีจากการรับราชการในแผนกข่าวกรองของกองทัพเรืออังกฤษ การทำข่าวให้กับศูนย์ข่าวรอยเตอร์สเกี่ยวกับการจารกรรมที่รัสเซีย รวมทั้งความใกล้ชิดกับสายลับระดับเทพคนอื่นๆ 

เอียนยังเป็นเพื่อนกับนักเขียนชื่อดังอีกคนหนึ่ง โรอัล ดาห์ล ซึ่งก็เป็นสายลับเช่นเดียวกัน เอียนได้ปฏิบัติภารกิจในแผนการ Operation Goldeneye ของฝ่ายสัมพันธมิตรในการป้องกันการรุกรานสเปนจากนาซี และหลังจากสงครามจบเขาก็เริ่มเขียนนิยายเกี่ยวกับสายลับจนออกมาเป็นผลงานระดับโลกอย่าง “เจมส์ บอนด์” 

เครดิตข้อมูล meekhao.com

 Credit: เครดิตข้อมูล meekhao.com


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้