คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadโศกนาฏกรรมอันเป็นเบื้องหลังเพลง Zombie ของ The Cranberries ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

http://www.catdumb.com/the-cranberries-dolores/

เรื่องราวที่น่าเศร้านั้นสามารถเกิดขึ้นได้เสมอรอบตัวเรา โดยไม่มีใครทราบว่าจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นกับใครและเมื่อไหร่ บางครั้งเหตุการณ์เลวร้ายก็อาจเกิดขึ้นโดยที่เราไม่คาดคิด จนทำให้เราตราตรึงกับภาพเหตุการณ์น่าเศร้าที่เกิดขึ้น เริ่มต้นปี 2018 มาไม่ทันไร ก็มีข่าวร้ายอันน่าเศร้าเกิดขึ้นเสียแล้ว เมื่อนักร้องสาวชาวไอริช Dolores O’Riordan นักร้องนำแห่งวง The Cranberries ได้เสียชีวิตในวัย 46 ปี 

ผลงานชิ้นสำคัญที่ทำให้ Dolores และ The Cranberries โด่งดังก็คือบทเพลงที่ชื่อว่า “Zombie” ที่ปล่อยออกมาในปี 1994 ซึ่งเพลงนี้ก็ได้กลายเป็นเพลงมีชื่อเสียงไปทั่วโลกที่แทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก เพลง Zombie นอกจากจะเป็นเพลงที่ติดหูใครหลายๆ คนแล้ว เบื้องหลังของเนื้อหาในเพลงยังเป็นสิ่งที่น่าสนใจอีกด้วย เพราะที่มาที่ไปของมันนั้นเกิดจากโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นจริงในประเทศอังกฤษ แต่ก่อนที่เราจะลงลึกไปยังเบื้องหลังของบทเพลง เราไปฟังเพลง Zombie แบบเต็มๆ กันก่อนดีกว่า 

The Cranberries - Zombie 

ในวันที่ 20 มีนาคม 1993 มีระเบิดถูกวางซ่อนไว้ในถังขยะ ในเมืองวอร์ริงตัน โดยชนกลุ่มน้อยชาวไอริช การระเบิดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบราย และสิ่งที่เลวร้ายที่สุดก็คือมีผู้เสียชีวิต 2 ราย เป็นเด็กชาย Tim Parry วัย 12 และ Jonathan Ball วัย 3 ขวบ จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ และตัวของ Dolores เองเป็นอย่างมาก 

“ฉันจำได้เลยว่าตอนนั้นมีระเบิดเต็มไปหมดในลอนดอน และสถานการณ์ก็เลวร้ายมาก” Dolores กล่าว “ฉันไปทัวร์คอนเสิร์ตที่นั่น ที่ฉันได้ข่าวว่ามีเด็กโดนระเบิดตาย มันน่าเศร้ามาก มีระเบิดอยู่ทั่วเมืองซึ่งไม่รู้ว่าจะระเบิดที่ไหน และเมื่อไหร่” 

ในการไปทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนั้น Dolores จึงแต่งเพลง Zombie ขึ้นมาด้วยตัวเองในอพาร์ตเมนต์ โดยครั้งแรกเธอเขียนเพลงออกมาเป็นดนตรีอะคูสติก ภายหลังจึงได้นำมาปรับให้กลายเป็นดนตรีร็อกอย่างที่เราได้ยินกัน 

Dolores บอกว่า “มันคือเพลงที่มีเนื้อหารุนแรงที่สุดเท่าที่วงเราเคยมีมา” 

เมื่อเพลง Zombie ได้เผยแพร่ออกไป ถึงแม้จะเป็นเนื้อหาที่สื่อถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อผู้บริสุทธิ์ แต่ก็ยังมีประเด็นซึ่งเป็นที่ถกเถียง นั่นคือเพลง Zombie ถูกกล่าวหาว่าแต่งขึ้นมาเพื่อลบความผิดให้กับชาวไอริช เพราะทั้งมือระเบิดบกับวง The Cranberries นั้นเป็นชาวไอริชทั้งคู่ 

Dolores จึงออกมาบอกว่า “ขณะที่แต่งเพลงนี้ฉันเองก็ยังเด็ก เมื่อพบเจอเหตุการณ์รุนแรง ก็เลยเก็บมาแต่งเป็นเพลงและไม่คิดว่าจะกลายเป็นประเด็นถกเถียง แต่สิ่งที่คาดไม่ถึงก็คือมันกลับทำเราประสบความสำเร็จอย่างมาก”

ที่มา http://www.news.com.au/entertainment/music/tragic-story-behind-cranberries-biggest-hit-zombie/news-story/baf7e599ece7f41f2cfd4d0ee67deba0
Credit: http://www.news.com.au/entertainment/music/tragic-story-behind-cranberries-biggest-hit-zombie/news-story/baf7e599ece7f41f2cfd4d0ee67deba0

โพสต์เมื่อ 18 ม.ค. 61 เวลา 06:23
google+
twitter
แชร์ Facebook
  

แชร์สกู๊ป
THEPOco
โพสต์โดย : THEPOco
Associate Producer สมาชิก VIPสมาชิก VIPสมาชิก VIP
หมวดหมู่: นานา สาระ
2778 คนอ่าน
  


เรื่องล่าสุดของ THEPOcoเรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


แสดงความคิดเห็น


กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ส่ง Scoop ให้เพื่อน

E-mail เพื่อน

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ

 

แจ้งลบไม่เหมาะสม

ชื่อ ผู้ส่ง

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ / เหตุผล

 


Hot Story


ความคิดเห็น

Clipmass จัดให้