ครูใหญ่แยกสนามเด็กเล่นระหว่าง "เด็กจน" กับ "เด็กรวย" ถูกชาวเน็ตวิจารณ์อย่างหนัก

http://www.catdumb.com/wednesbury-oak-007/

กลายเป็นกระแสวิพากย์วิจารณ์อย่างหนักหลังจากที่อาจารย์ใหญ่จากโรงเรียนประถม Wednesbury Oak จากประเทศอังกฤษที่ออกนโยบาย “ไม่จ่าย ไม่ได้เล่น” และกีดกันไม่ให้เด็กๆ ที่ผู้ปกครองไม่ได้จ่ายเงินค่าสนับสนุนเล่นเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น ถึงแม้ว่าทางด้านคุณ Maria Bull อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนดังกล่าวจะออกมาชี้แจงภายหลังว่า เด็กนักเรียนที่จ่ายเงินสนับสนุนแล้วสามารถชวนเพื่อนคนอื่นๆ ที่ผู้ปกครองไม่ได้จ่ายเงินเข้ามาเล่นด้านในสนามเด็กเล่นนี้ได้ก็ตาม 

นโยบายดังกล่าวได้ทำการเรียกเก็บเงินจำนวน 6 ปอนด์หรือประมาณ 260 บาทเพื่อเป็นการสนับสนุนโครงการกิจกรรมของเด็กๆ โดยเด็กที่จ่ายเงินแส้วสามารถเข้ามาเล่นในสนามเด็กเล่นนี้ได้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยทางคุณ Maria เผยว่าจำนวนเงินดังกล่าวนั้นจะถูกนำไปใช้ในการซื้ออุปกรณ์เครื่องเล่นต่างๆ อย่างเช่นลูกฟุตบอล ลูกรักบี้ หรือเชือกกระโดด เป็นจำนวน 15 ปอนด์หรือประมาณ 650 บาทต่อสัปดาห์ 

หลังจากที่มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว ทางโรงเรียนก็ได้รับกระแสวิพากย์วิจารณ์จากผู้ปกครองอย่างมาก และทางด้านสมาคมผู้ปกครองก็ได้ออกมาเรียกร้องที่จะจ่ายเงินแทนเด็กนักเรียนที่ผู้ปกครองไม่ได้จ่ายเงิน เพื่อแก้ปัญหาการแบ่งแยกในโรงเรียน แต่อย่างไรก็ตามทางด้านอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนก็ได้ออกมาโต้ข้อกล่าวหาดังกล่าวพร้อมกับบอกว่าจำนวนเงินดังกล่าวนั้นไม่ได้มากจนเกินไป และผู้ปกครองทุกคนก็สามารถจ่ายได้

“ทางโรงเรียนถูกโจมดีจากผู้ปกครองอย่างหนัก เราขอร้องให้บริจาคเพียงแค่ 6 ปอนด์ต่อปีเท่านั้น สำหรับทำกิจกรรมให้พวกเด็กๆ และฉันคิดว่าทุกคนน่าจะจ่ายได้” อาจารย์ใหญ่ของทางโรงเรียนกล่าว 

หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้กลายเป็นข่าว ก็ได้มีผู้คนจำนวนมากที่ให้ความสนใจและเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้และนี่คือบางส่วนของความคิดเห็นจากโลกออนไลน์ 

“การศึกษาเป็นเรื่องที่ฟรี และการเล่นก็ควรเป็นหนึ่งในนั้น ลองนึกภาพเด็กที่ไม่ได้เล่นของเล่นเพราะพ่อแม่พวกเขาไม่สามารถจ่ายเงินได้ดูสิ” 

ส่วนชาวเน็ตท่านนี้ก็แสดงความเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องไร้สาระ แต่ก็มันก็ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ที่โรงเรียนนี้เท่านั้น เพราะที่โรงเรียนของลูกเธอเองก็มีเหมือนกัน 

ส่วนชาวเน็ตรายนี้ก็บอกว่าเขาเองก็โดนมากับตัว และเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มันก็ไม่ค่อยส่งผลกับเด็กสักเท่าไหร่ 

อย่างไรก็ตามได้มีการรวบรวมรายชื่อของผู้ปกครองที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว และขณะนี้มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วมากถึง 1,000 คน โดยมีการระบุว่า “สนามเด็กเล่นแบ่งกลุ่มเด็กออกเป็น 2 กลุ่มที่จ่ายเงินแและไม่จ่ายเงิน นี่เป็นการทำให้พวกเด็กๆ รู้สึกเป็นที่น่ารังเกียจ เราอยากขอให้โครงการนี้ยุติลงและพวกเราไม่อยากมีส่วนร่วมกับโครงการนี้” 

ที่มา http://metro.co.uk/2018/01/11/headteacher-segregated-playground-between-rich-and-poor-7221898/?ito=social

Credit: http://metro.co.uk/2018/01/11/headteacher-segregated-playground-between-rich-and-poor-7221898/?ito=social
14 ม.ค. 61 เวลา 05:17 1,897
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...