คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload8 เรื่องจริงอันน่าประหลาดเกี่ยวกับ 'ผู้หญิง' ในประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยได้ยินในห้องเรียนมาก่อน

http://www.catdumb.com/fact-about-women-you-never-know-007/

ในตำราประวัติศาสตร์โลกที่พวกเราเคยร่ำเรียนกันในโรงเรียนนนั้น นอกจากจะพูดถึงการค้าในเส้นทางสายไหม การปฏิวัติอุสาหกรรม และมนุษย์ยุดหินแล้ว เรื่องราวและชื่อของเหล่าสตรีในประวัติศาสตร์ก็อาจจะเคยผ่านหูเพื่อนๆ กันมาบ้างแน่ๆ แต่ทว่าในตำราที่เราเคยท่องจำกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อคะแนนมิดเทอมหรือคะแนนสอบไฟนอลนั้น อาจจะไม่เคยพูดถึง 8 เรื่องจริงอันน่าประหลาดเกี่ยวกับ ‘ผู้หญิง’ ในประวัติศาสตร์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้อย่างแน่นอน!! 

1. ในยุคโบราณนั้นผู้หญิงมีสิทธิ์ในราชบัลลังก์เท่าเทียมกับผู้ชาย 

การเมืองการปกครองของอียิปต์โบราณนั้นถือได้ว่ามีความเป็นประชาธิปไตยมากกว่าอาณาจักรโบราณอื่นๆ เพราะไม่ว่าผู้สืบราชสมบัตินั้นจะเป็นเพศใดก็ตาม พวกเขามีสิทธิ์ที่จะสืบราชบัลลังก์อย่างเท่าเทียมกัน 

2. พวกเธอมีสิทธิในการหย่าร้าง

ในสมัยกรีกโบราณ สิทธิของสตรีนั้นค่อนข้างที่จะจำกัดแต่อย่างไรก็ตามพวกเธอยังมีสิทธิที่จะสามารถขอหย่าได้ ซึ่งพวกเธอจะต้องหาชายอีกคนเพื่อมายืนยันการหย่าของเธอ ส่วนถ้าหากฝ่ายชายอยากหย่าน่ะหรือ?? ก็แค่โยนพวกเธอออกนอกบ้านเท่านั้นเอง 

3. ผู้หญิงในยุคโบราณสามารถมีตำแหน่งที่สำคัญทางศาสนาได้

ย้อนกลับไปที่สมัยอียิปต์โบราณอีกครั้ง ในขณะที่ปัจจุบันเราอาจจะเห็นผู้หญิงนั้นเป็นเพียงแค่นักบวชในศาสนาเท่านั้น แต่ในสมัยอียิปต์พวกเขามีตำแหน่ง God’s Wife Amun ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตำแหน่งทางศาสนาที่สูงสุดอีกตำแหน่งหนึ่งในลัทธินับถือเทพ AMUN เลยทีเดียว 

4. และการศึกษาของพวกเธอนั้นก็ไม่ใช่ธรรมดาเลยนะ!!

ระดับการศึกษาของผู้หญิงในโรมยุคโบราณนั้นถือเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก ซึ่งโดยส่วนมากแล้วพวกเธอมักจะได้ร่ำเรียนเพียงแค่การอ่านเขียนธรรมดาเท่านั้น แต่บางครอบครัวกลับไม่เห็นด้วยและพยายามที่จะมอบการศึกษาที่สูงๆ ให้กับลูกสาวพวกเขา 

5. ถึงแม้จะเป็นสาวยุคโบราณ แต่เราก็มีชุดบิกินีใส่เหมือนกันนะ 

แน่นอนว่าถ้าหากพูดถึงบิกินี่ล่ะก็ หลายๆ คนอาจจะนึกถึงสาวๆ จากซีกโลกตะวันตกใช่ไหมล่ะ แต่เชื่อหรือไม่จริงๆ แล้วชุดชั้นในแบบบิกินี่นั้นมีต้นกำเนิดมาจากหญิงสาวชาวโรมในยุคโบราณต่างหาก ถึงแม้ว่าในสมัยนั้นมันอาจจะไม่ได้เรียกว่าชุดบิกินี่ แต่สิ่งที่พวกเธอสวมใส่นั้นก็มีลักษณะคล้ายๆ กัน 

6. ผู้หญิงสมัยโบราณนั้นแข็งแรงมากๆ

ทุกวันนี้เราอาจจะเห็นผู้หญิงหลายๆ คนที่ก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาระดับโลกไม่ว่าจะเป็นนักเทนนิสสาวอย่าง Serena Williams แต่เชื่อหรือไม่จริงๆ แล้วพวกผู้หญิงในโรมโบราณนั้นก็มีความแข็งแรงไม่แพ้กันเลยทีเดียว พวกเธอเคยเข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนัก ชกมวย และมวยปล้ำอีกด้วย 

7. ส่วนสาวๆ ที่ชอบเมาท์มอยอาจจะถูกสามีเอาไปปล่อยในป่าก็ได้ 

ในประเทศจีนยุคโบราณนั้นผู้หญิงที่แต่งงานแล้วนั้นจะถือว่าพวกเธอได้กลายเป็นสมบัติของฝ่ายชาย และถ้าหากว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ฝ่ายหญิงมีนิสัยขี้เกียจ ดูแลสามีและครอบครัวไม่ดี หรือพูดมาเกินไป พวกเธอก็อาจจะต้องเก็บข้าวของไปอยู่ป่าได้ 

8. ในอดีตผู้หญิงอินเดียสามารถเลือกคู่ครองของพวกเธอได้ 

นี่อาจจะฟังดูเหมือนเรื่องที่ขัดกับสถานการณ์ของประเทศอินเดียปัจจุบันที่ยังคงมีการแต่งงานแบบคลุมถุงชนอย่างแพร่หลาย แต่หากย้อนไปในอดีตผู้หญิงที่นี่สามารถเลือกคู่ครองของพวกเธอได้อย่างอิสระ 

และไม่ใช่แค่การเลือกคู่เท่านั้นพวกเธอยังเลือกได้อีกด้วยว่าอยากจะแต่งงานเมื่อไหร่ นั่นเพราะว่าในสมัยโบราณพวกเธอมีโอกาสได้รับการศึกษาที่เท่าเทียมกับผู้ชายนั่นเอง 

ที่มา https://www.providr.com/history-of-ancient-women/Credit: https://www.providr.com/history-of-ancient-women/

โพสต์เมื่อ 10 ม.ค. 61 เวลา 05:31
google+
twitter
แชร์ Facebook
  

แชร์สกู๊ป
THEPOco
โพสต์โดย : THEPOco
Associate Producer สมาชิก VIPสมาชิก VIPสมาชิก VIP
หมวดหมู่: นานา สาระ
8316 คนอ่าน
  


เรื่องล่าสุดของ THEPOcoเรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน