เรื่องราวด้านมืดของ 'เจ้าหญิงทั้ง 4' อ้างอิงจากตำนานดั้งเดิม ที่ไม่สดใสเท่าโลกดีสนีย์!?

http://www.catdumb.com/dark-side-of-princess-disney-119/

สำหรับวันนี้ # เรา จะขอพาเพื่อนๆ ไปชมเรื่องราวด้านมืดของเหล่าเจ้าหญิงดิสนีย์ ที่อิงมาจากเรื่องเล่าเดิมของผู้แต่ง ซึ่งเอาจริงๆ มันก็ฮาร์ดคอร์อยู่พอสมควรเลยนะ แต่ภายหลังทางดิสนีย์ได้หยิบมาทำเป็นการ์ตูนสำหรับเด็กๆ ก็เลยต้องปรับเนื้อเรื่องให้มันดูสว่างขึ้นมาซักหน่อย 

เรื่องราวจะเป็นอย่างไรบ้างลองไปชมพร้อมๆ กันได้เลยจ้า… 

1. Snow White 

โดยปกติแล้วในตอนจบแบบแฮปปี้เอนด์ดิ้งของเรื่อง สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด จุดจบของแม่เลี้ยงใจร้ายนั้นจะเป็นแค่การพลัดตกลงไปในหน้าผา

แต่สำหรับเรื่องราวในต้นฉบับนั้นต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง หลังจากที่พระราชาช่วยสโนว์ไวท์ให้รอดพ้นจากยาพิษในแอปเปิ้ลแล้ว ทั้งคู่ก็แต่งงานกันในไม่กี่วันหลังจากนั้น แม่เลี้ยงใจร้ายเองก็ถูกเชิญมางานแต่งงานนี้ด้วย…

Camille Rose Garcia / Camillerosegarcia.com 

ซึ่งทางแม่เลี้ยงใจร้ายก็ตอบรับคำเชิญ แต่เธอกลับถูกทหารของเจ้าชายจับและบังคับให้สวมรองเท้าเหล็กที่ถูกเผาไฟจนร้อน ทำให้แม่เลี้ยงใจร้ายกระโดดโลดเต้นด้วยความร้อนจนเสียชีวิต 

2. Cinderella

หลังจากที่ซินเดอเรลล่ารีบวิ่งออกมาจากงานเต้นรำก่อนเที่ยงคืนทำให้รองเท้าแก้วที่เธอสวมใส่หลุดจากเท้า แต่เพราะด้วยความที่กลัวว่าเวทมนตร์จะเสื่อมทำให้เธอไม่ได้กลับมาหยิบรองเท้าที่ทำหล่นไว้ และนั่นทำให้เจ้าชายออกตามหาหญิงสาวผู้เป็นเจ้าของรองเท้าแก้วข้างนี้ เมื่อเจ้าชายไปตามหาเจ้าของรองเท้าที่บ้านของซินเดอเรลล่า แม่เลี้ยงก็ให้พี่เลี้ยงใจร้ายทั้งสองลองรองเท้าปรากฏว่าใหญ่เกินไป 

stargazer-gemini / DeviantArt 

แม่เลี้ยงเลยจัดการเอามีดตัดสิ้นเท้าส่วนเกินทิ้ง แล้วบังคับให้ลูกใส่รองเท้าลงไปให้ได้ จนเจ้าชายเกือบจะหลงเชื่อ แต่ดันมีเจ้านกแถวนั้นผู้รู้เห็นเหตุการณ์มาบอกเจ้าชายซะก่อน และเมื่อเจ้าชายทราบเรื่องในภายหลังก็เลยแต่งงานกับซินเดอเรลลา 

Fallingsarah / DeviantArt 

ต่อมานกพิราบสองตัวจิกนัยน์ตาพี่เลี้ยงทั้งสองของนาง ทำให้กลายเป็นขอทานตาบอดไปตลอดชีวิต….แต่ในการ์ตูนได้ตัดเรื่องราวอันแสนโหดร้ายนี้ออกไป แหม่ มันช่างน่ากลัวซะจริงๆ 

3. The Little Mermaid

หากเป็นเทพนิยายฉบับดั้งเดิมของ Hans Christian Anderson ผู้แต่งเรื่องนางเงือกน้อยแล้วล่ะก็ มันช่างแตกต่างกับฉบับของ Disney อยู่มากโขเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่นหากเธอแพ้ในการเดิมพันเธอจะไม่สามารถกลับมาสู่โลกแห่งท้องทะเลได้เหมือนในการ์ตูน แต่เธอจะต้องตาย ก็อย่างที่รู้ว่าเหล่านางเงือกทั้งหลายนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นอมตะ 

การตายของพวกเขาก็คือกลายร่างเป็นฟองน้ำและล่องลอยหายไปกับผืนน้ำทะเล และไม่สามารถกลับมามีชีวิตได้อีกต่อไป และไม่โอกาสที่จะได้ขึ้นไปสู่สรวงสวรรค์ 

IslaDelCoco / DeviantArt 

เช่นเดียวกันกับเรื่องของหางเงือกที่เปลี่ยนเป็นขา ตามเรื่องดั้งเดิมนั้นมันไม่ได้เปลี่ยนไปเร็วและง่ายดายขนาดนั้น หางของ Ariel จะค่อยๆ แยกออกจากกัน เลือดจะค่อยๆ ไหลออกมา ขณะที่เธอค่อยๆ ก้าวขาเดินเหมือนกับว่าทุกๆ ย่างก้าวนั้นเหยียบลงบนเศษแก้วแตก มิหนำซ้ำตอนจบก็ไม่ได้แฮปปี้เอนด์ดิ้งเหมือนในการ์ตูน เจ้าชาย Eric นั้นทิ้ง Ariel ไปมีผู้หญิงคนใหม่ ทำให้เธอเหลือทางเลือกก็คือต้องฆ่าเขาซะเพื่อที่เธอจะสามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ในฐานะนางเงือก

แต่ด้วยความรักที่เธอมีต่อเขามันช่างมากมายเหลือเกิน เรื่องจึงจบลงตรงที่นางเงือกน้อยกลายเป็นฟองน้ำล่องลอยอยู่ในทะเลอย่างไม่มีที่สิ้นสุด 

4. Rapunzel 

ต้นฉับเทพนิยายเรื่อง Rapunzel หนังสือเทพนิยายของสองพี่น้องตระกูล Grimm จริงๆ แล้วราพันเซลไม่ใช่เจ้าหญิง แต่เป็นลูกของคู่สามีภรรยา ที่เป็นชาวบ้านธรรมดาๆ พวกเขายากจนมาก ขณะที่ภรรยาตั้งท้องได้ไปขโมยผักในสวนของแม่มดมากินเข้า แม่มดจับได้ก็รู้สึกโกรธมาก จึงขอลูกที่อยู่ในท้องไปเลี้ยง เมื่อ Rapunzel เกิดมาแล้ว แม่มดก็จับไปขังในหอคอยเพื่อไม่ให้คู่สามีภรรยาตามหาเจอ 

แต่แท้จริงแม่มดอยากมีลูกจึงเลี้ยง Rapunzel เหมือนเป็นลูกของตน เธอค่อยๆ เติบโตขึ้นโดยคิดว่าแม่มดคือแม่แท้ๆ เธอไม่เคยออกไปไหนอยู่แต่ในหอคอย และมีผมยาวเหมือนในกับในการ์ตูน

Johnny Gruelle 

วันหนึ่งเจ้าชายที่เดินทางมาจากแดนไกลและเกิดหลงป่า จนไปพบเห็นหอคอยที่แม่มดกำลังปีนผมของราพันเซลขึ้นไป เจ้าชายเกิดความอยากรู้อยากเห็นว่าข้างในหอคอยคืออะไรกันแน่ จึงเลียนเสียงแม่มดบอกให้ราพันเซลปล่อยผมลงมาเพื่อที่ตนจะได้ปีนขึ้นไป ทั้งสองได้พบรักกัน เจ้าชายแอบปีนขึ้นไปหาราพันเซลอยู่บ่อยครั้งจนเกิดความคิดที่จะแอบหนีไปด้วยกัน แต่แล้วความก็แตก เมื่อแม่มดจับได้ก็โกรธมากจึงตัดผม Rapunzel แล้วขับไล่ให้ไปอยู่ในเมืองที่อยู่กลางทะเลทราย 

Giuliabeck / DeviantArt 

เจ้าชายที่ยังไม่รู้เรื่องนี้ก็แอบมาหา Rapunzel เมื่อเจ้าชายมาถึงแม่มดก็ปล่อยผมที่ตัดเอาไว้ให้เจ้าชายปีนขึ้นมา เมื่อเจ้าชายปีนขึ้นมาแม่มดใจร้ายก็ผลักเจ้าชายตกหอคอย ทำให้ตกลงไปใส่พุ่มไม้ที่มีหนามแหลมจนหนามทิ่มตาบอด

เจ้าชายตาบอดโซซัดโซเซเป็นคนพเนจรอยู่หลายปี แต่ตอนจบตอนสุดท้ายก็ถือว่าแฮปปี้เอนด์ดิ้ง ในที่สุดเขาก็ได้พบกับหมู่บ้านกลางทะเลทรายที่ Rapunzel อยู่โดยบังเอิญ ทั้งคู่เจอกันและอยู่ด้วยกันตลอดไป… 

แหม่ ต้องขอบอกเลยนะว่าถ้าไม่ตัดส่วนที่น่ากลัวออกไป การ์ตูนหรือภาพยนตร์นี่จะต้องติดเรท 20+ อย่างแน่นอน เพราะมันโหดจริงๆ 

ที่มา https://moviepilot.com/posts/3626091?utm_source=fb-stream-post&utm_medium=facebook&utm_campaign=happily-never-after-this-fan-art-reveals-the-darker-sides-to-the-stories-inspired-disney-classics

 

Credit: https://moviepilot.com/posts/3626091?utm_source=fb-stream-post&utm_medium=facebook&utm_campaign=happily-never-after-this-fan-art-reveals-the-darker-sides-to-the-stories-inspired-disney-classics
3 ม.ค. 61 เวลา 05:58 12,649
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...