หนุ่มอินเดียวัย 18 ปี ประดิษฐ์ดาวเทียมเล็กและบางที่สุดในโลก จนได้รับรางวัลจาก NASA

http://www.catdumb.com/indian-teen-satellite-nasa-challenge-777/

ปัจจุบันมีเวทีมากมายที่เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนแสดงความสามารถ และเวทีเหล่านี้แหละที่ทำให้รู้ว่าเด็กส่วนใหญ่ล้วนมีความสามารถที่น่าทึ่งมากๆ อย่างเด็กหนุ่มชาวอินเดียคนนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประดิษฐ์ดาวเทียมที่มีขนาดเล็กและเบาที่สุดในโลก ในการแข่งขันบนเวที Cubes in Space และยังได้รับรางวัลจาก NASA อีกด้วย

Rifath Shaarook เด็กหนุ่มวัย 18 ปี ได้สร้างดาวเทียมขนาด 65 กรัม ซึ่งเป็นอุปกรณ์จำลองที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานของคาร์บอนไฟเบอร์ในรูปแบบแม่พิมพ์ 3D ส่วนคุณสมบัติของดาวเทียมขนาดเล็กนี้สามารถอยู่ในอวกาศได้นาน 4 ชั่วโมง และภายในระยะเวลาสั้นๆ นี้ ดาวเทียมก็จะใช้เวลาแค่ 12 นาที ในการเริ่มติดตั้งตัวเองและทำงานอย่างเต็มที่

เขาบอกกับ Business Standard ว่า “เราได้ออกแบบให้มันสมบูรณ์ตั้งแต่แรกแล้วครับ เราได้ใช้คอมพิวเตร์ออนบอร์ดแบบใหม่ โดยใส่ตัวเซนเซอร์ 8 ตัวไว้เพื่อวัดความเร่ง และใส่ระบบการโคจรของโลก” Shaarook ได้ตั้งชื่อดาวเทียมขนาดเล็กของตัวเองว่า KalamSat ตามชื่อของอดีตประธานธิบดีอินเดีย Abdul Kalam ที่ชอบวิทยาศาสตร์เหมือนกัน

พื้นฐานของ Shaarook มาจากเมืองเล็กๆ ในรัฐ Tamil Nadu เขาเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน และปัจจุบันทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของ Space Kidz India นี่ไม่ใช่ผลงานแรกของเขา แต่เมื่อ 3 ปีก่อน Shaarook ก็ได้คว้ารางวัลจากการประดิษฐ์แบบจำลองของบอลลูนอากาศฮีเลียมในการแข่งขันนักวิทยาศาสตร์เยาวชนระดับประเทศด้วย

นี่เป็นเพียงก้าวแรกแห่งความสำเร็จเท่านั้น เพราะเขายังคงพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ และสักวันเขาจะกลายเป็นคนที่โลกต้องจดจำแน่นอน

Indian boy develops world’s ‘smallest’ satellite for NASA

ที่มา http://www.distractify.com/trending/2017/05/16/Z1aXjbf/indian-teen-satellite-nasa-challenge