4 อาวุธสังหารจากโลกโบราณ ที่รูปร่างอาจดูประหลาด แต่อานุภาพของมันร้ายกาจกว่าที่คุณคิด

read:http://www.wtfintheworld.com/2017/08/25/4-close-combat/

ธรรมชาติสร้างสรรค์สิ่งมีชีวิตให้มีอาวุธสำหรับใช้ล่าเหยื่อหรือป้องกันตัว เช่น เสือ สิงโต นั้นมีอาวุธร้ายอย่างกรงเล็บและเขี้ยวที่แหลมคมไว้เพื่อจัดการเหยื่อ หรืองูที่สามารถใช้พิษเอาไว้เป็นอาวุธเช่นกัน ส่วนมนุษย์นั้นได้อาวุธที่ถือว่าทรงพลังที่สุดมาไว้ป้องกันตัวนั่นก็คือ “สมอง” ที่เอาไว้คิดหาหนทางในการมีชีวิตอยู่

ดังนั้นจึงเกิดการประดิษฐ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ออกมาใช้มากมาย และอย่างหนึ่งที่ถือว่าเป็นศิลปะได้นั้นก็คือ “การออกแบบอาวุธ” ซึ่งก็มีทั้งดาบ ปืนหรือใหญ่ๆ อย่างเครื่องบินรบและรถถัง แต่วันนี้เราจะพาย้อนเวลาไปชมอาวุธโบราณที่เจ๋งๆ และมีลักษณะที่ไม่ค่อยคุ้นตา ดูแปลกๆ แต่ทว่ามันสามารถใช้งานได้จริง หน้าตาจะเป็นอย่างไรเลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

#1 The Pata

อาวุธจากแดนภารตะชิ้นนี้ถูกออกแบบมาใช้งานในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยอาณาจักรโมกุล The Pata เป็นการผสมผสานกันระหว่างดาบยาวและถุงมือเหล็ก สามารถใช้งานได้เป็นดาบและโล่ในเวลาเดียวกัน

ถุงมือนั้นจะทำออกมาคล้ายๆ กับมือของโดราเอมอนที่มีลักษณะกลม เมื่อผู้ใช้งานสวมมือเข้าไปก็จะไปจับที่แกนเหล็กด้านในเพื่อให้จับได้ถนัดมือและไม่หลุดระหว่างการใช้งาน

ใบมีดนั้นจะเป็นแบบ 2 คม ซึ่งจุดประสงค์หลักของ The Pata นั้นคือการใช้แทงผ่านทะลุเกราะโดยเฉพาะ ซึ่งก็มีข้อเสียตรงที่เมื่อสวมใส่นั้นจะต้องออกแรงผ่านข้อศอกเพียงอย่างเดียวเพราะข้อมือไม่สามารถขยับได้

#2 Cestus

นี่คือต้นแบบของสนับมือในปัจจุบัน Cestus นั้นถูกคิดค้นมาโดยกลุ่มนักมวยทาสที่ถูกจับมาต่อสู้ในสมัยที่อาณาจักรโรมันเรืองอำนาจ และต้องการที่จะให้เหล่านักสู้ “แกลดิเอเตอร์” สู้กันให้ถึงพริกถึงขิงแบบเลือดกระฉูด แต่ก็ยังอยากให้ศิลปะการต่อสู้คงอยู่ต่อไปด้วย สนับมือ Cestus จึงถูกนำมาใช้

เริ่มแรก Cestus นั้นคือการนำเอาแผ่นหนังมาเย็บให้มีลักษณะคล้ายถุงนำโลหะใส่เข้าไปและผูกติดกับกำปั้นเพื่อเพิ่มพลังในการทำลาย ต่อมาเมื่อได้รับความนิยมจึงมีการปรับปรุงโดยทำการหล่อโลหะให้มีขนาดพอดีกับมือนักสู้ โดยจะเพิ่มออปชั่นพิเศษอย่างการติดหนามแหลมเข้าไปด้วยเพื่อให้ฉีกเนื้อคู่ต่อสู้

#3 Turkana Finger Knives

Turkana Finger Knife หรือ “มีดนิ้ว” เป็นการคิดค้นของชนเผ่า Turkana ในประเทศเคนยา โดยจุดประสงค์แรกคือทำมาเพื่อการทานอาหารประเภทเนื้อหรือการใช้งานเล็กๆ น้อยๆ อย่างการหั่นผัก หั่นหัวมัน

โดย “มีดนิ้ว” ทำมาจากการตีเหล็กให้เป็นใบมีดและด้ามก็จัดการม้วนให้เป็นแหวนไว้สวมใส่ที่นิ้วพกไปไหนมาไหนได้สะดวก ไม่เพียงแต่การใช้งานในชีวิตประจำวัน Turkana Finger Knife ยังถูกใช้ในฐานะอาวุธลับของชาว Turkana ยามที่ทำสงครามกับเผ่าอื่น ซึ่งนักรบของ Turkana มักจะใช้เจ้ามีดนิ้วในการปาดคอหรือแทงเข้าไปที่นัยน์ตาของศัตรู

#4 Deer Horn Knives

อาวุธหน้าตาแปลกประหลาดชิ้นนี้ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศจีนสมัยต้นศตวรรษที่ 19 โดยชายผู้มีนามว่า Dong Haichuan เจ้าสำนัก Baguazhang ในสมัยที่ยังทำงานเป็นคนเก็บภาษี

ว่ากันว่าอาวุธชนิดนี้ร้ายกาจจนถึงขนาดเวลาที่ออกไปเก็บภาษีนอกกำแพงเมืองขอเพียงแค่มีอาวุธชนิดนี้และผู้ช่วยเพียงคนเดียวก็สามารถทำได้

มีดชนิดนี้มีชื่อเรียกว่า “มีดเขากวาง” จากลักษณะของมันที่ดูคล้ายกับเขากวาง โดยถูกจัดให้เป็นอาวุธระยะประชิดผสมผสานกับศิลปะการป้องกันตัว อาวุธชนิดนี้สามารถที่จะใช้ทั้งฟันและรับมือกับดาบได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีจุดอ่อนอยู่ตรงที่ผู้ที่จะสามารถใช้ได้นั้นจำเป็นที่จะต้องมีความเชี่ยวชาญก่อน

ที่มา https://www.spokedark.tv/posts/4-close-combat/

Credit: https://www.spokedark.tv/posts/4-close-combat/
7 ก.ย. 60 เวลา 04:27 8,839
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...