คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Upload

ตะลึง ! ชาวไร่พิจิตรขุดเจอฟอสซิลแมมมอธ อายุกว่าพันปี เตรียมส่งตรวจสหรัฐฯ

 

 

ชาวบ้านพิจิตรพบซากฟอสซิลช้างแมมมอธ ขณะกำลังขุดดินปลูกกล้วย คาดอายุกว่าพันปี สภาพค่อนข้างสมบูรณ์ เตรียมส่งตรวจที่รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ ด้านกรมศิลปากรเตรียมขุดหาเพิ่มเติมหลังหมดฤดูฝน

วันที่ 20 พฤษภาคม 2560 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมคณะลงพื้นที่บริเวณหมู่ที่ 4 บ้านเนินโพธิ์ ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร หลังชาวบ้านได้ขุดเจอกระดูกฟอสซิลอยู่ในพื้นดิน จำนวน 2 ชิ้น โดยมีลักษณะคล้ายช่องปากของสัตว์กินพืชขนาดใหญ่ และเมื่อขุดลงไปยังพบชิ้นส่วนของกระดูกอีกหลายชิ้น ฝังอยู่ในดินมีความลึกประมาณ 50 เซนติเมตร

โดย นายเนี้ยว แก้วคำ อายุ 61 ปี ชาวบ้านที่ขุดเจอ เล่าว่า ในขณะที่ตนกำลังปรับพื้นที่และขุดหลุมเพื่อที่จะปลูกกล้วยน้ำว้าอยู่นั้น ตนได้พบกับชิ้นส่วนกระดูก จึงตัดสินใจลองขุดลึกลงไปปรากฎว่าก็เจออีกหลายชิ้น จึงได้แจ้งไปยังผู้นำหมู่บ้านให้เข้ามาตรวจสอบ เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นกระดูกของสัตว์โบราณ

ด้าน นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ระบุว่า เบื้องต้นทางจังหวัดพิจิตรได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปกรที่ 6 จังหวัดสุโขทัย เข้าตรวจสอบ คาดว่าน่าจะเป็นซากฟอสซิลของสัตว์จำพวกตระกูลช้าง และสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นช้างแมมมอธ อายุเป็นพัน ๆ ปี เนื่องจากกระดูกที่พบเป็นกรามฟันของสัตว์กินพืช และมีลักษณะคล้ายช้าง

ทั้งนี้ได้เตรียมนำเอากระดูกฟอสซิลดังกล่าวไปตรวจพิสูจน์หาอายุและประเภทของสัตว์ ที่รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยใช้ระยะเวลา 3 เดือน จากนั้นทางกรมศิลปกรที่ 6 จังหวัดสุโขทัย จะเข้าทำการขุดหาเพิ่มเติมหลังหมดฤดูฝน เพราะพื้นดินบริเวณนั้นค่อนข้างอ่อนตัว ทำให้มีผลต่อการขุดสำรวจ โดยในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมเป็นพื้นที่หวงห้ามแล้ว เพื่อป้องกันความเสียหายของซากฟอสซิล และรอทางกรมศิลปกรมาขุดตรวจพิสูจน์ อย่างไรก็ตาม การขุดค้นพบครั้งนี้ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติที่สำคัญครั้งแรกของจังหวัดพิจิตร เนื่องจากกระดูกฟอสซิลค่อนข้างสมบูรณ์

ภาพจาก ครอบครัวข่าว

พิจิตรขุดพบ'ฟอสซิล'แมมมอส คาดอายุพันปี-เตรียมส่งตรวสหรัฐฯ naewna - 18 ชั่วโมงที่ผ่านมา 20พ.ค.60 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมคณะ ลงพื้นที่ที่บริเวณหมู่ที่ 4 บ้านเนินโพธิ์ ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร หลังชาวบ้าน ปรับพื้นที่ 6 ไร่ 2 งานของ นางมาริน สารพิน อายุ 75 ปี เจ้าของที่ โดยได้ขุดไปเจอ "กระดูกฟอสซิล" ที่อยู่ในพื้นดิน จำนวน 2 ชิ้น โดยพบเป็นลักษณะของกระดูกฟอสซิล ของช่องปากมีล่องลอยฟันของสัตว์กินพืชขนาดใหญ่ และเมื่อขุดลงไปยังพบชิ้นส่วนของกระดูก ฝังอยู่ในดินในความลึกประมาณ 50 เซนติเมตร อีกหลายชิ้น

 

ชาวบ้านพิจิตร ขุดดินปลูกกล้วยเจอกระดูกฟอสซิลโบราณ

ชาวบ้าน จ.พิจิตร ขุดหลุมปลูกกล้วย เจอกระดูกฟอสซิลโบราณ เป็นกระดูกส่วนปากของสัตว์กินพืช คาดว่าน่าจะเป็นสัตว์จำพวกตระกูลช้าง เบื้องต้นแจ้งกรมศิลปากร ขุดสำรวจ และ เตรียมส่งกระดูกไปพิสูจน์หาอายุ

 Credit: https://hilight.kapook.com/view/153734


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน