คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Upload9 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับฟัน ที่เราเข้าใจผิดมาตลอดชีวิต

read:http://petmaya.com/9-tooth-myths

ฟัน เป็นอวัยวะที่หลายคนไม่ค่อยให้ความสนใจมันสักเท่าไหร่ รู้แต่ว่าเรามีหน้าที่แปรงๆ มันไป และจะนึกถึงมันอีกทีก็ตอนที่ฟันเราผุเข้าให้แล้ว วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมารู้จักเรื่องราวของฟันให้มากขึ้น ซึ่งยังมีความเชื่ออีกหลายสิ่งอย่างที่เราเข้าใจผิดอยู่ ส่วนจะมีเรื่องไหนบ้าง ลองไปชมกัน

1. น้ำตาลเป็นศัตรูตัวฉกาจของฟัน

ในความเป็นจริง เราควรจะโทษ “แบคทีเรียตัวร้าย” ที่ผลิตกรดทำให้ฟันของเราผุ ซากคาร์โบไฮเดรตที่หลงเหลืออยู่บนไฟของเราคืออาหารชั้นดีสำหรับแบคทีเรียเหล่านี้ แน่นอนว่าน้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรต แต่อาหารอื่นๆ อีกมากมาย หรือแม้แต่ผลไม้หรือซีเรียล ก็จัดอยู่ในสิ่งที่ทำให้คุณฟันผุได้เช่นกัน

2. คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรไปพบทันตแพทย์

มีความเชื่อว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรไปพบทันตแพทย์ เพราะยาแก้ปวดอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ แต่ในความเป็นจริง ถ้าคุณแม่เกิดมีอาการไม่ชอบมาพากลในช่องปาก ควรรีบพบทันตแพทย์ทันที ซึ่งในการรักษาสมัยใหม่ ทันตแพทย์จะมียาชาเฉพาะที่ๆ ไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ (และที่สำคัญอย่าลืมแจ้งทันตแพทย์ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่)

3. ฟันน้ำนมผุ ไม่ต้องสนใจ เดี๋ยวก็หลุด

ฟันน้ำนมมักจะมีเคลือบฟันที่บางกว่า นั่นส่งผลให้ความสามารถในการป้องกันแบคทีเรียน้อยลง และเกิดฟันผุได้ง่ายขึ้น หลายคนคิดว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวฟันน้ำนมก็หลุด แต่ในความเป็นจริงมันอาจทำให้บริเวณที่ฟันผุเกิดการอักเสบเป็นหนอง และส่งผลต่อเนื่องมาถึงฟันแท้ที่กำลังจะขึ้นตามมาอย่างถาวร

4. ขนแปรงแข็ง จะช่วยทำความสะอาดได้ดี

จริงๆ แล้ว ขนแปรงที่นุ่มก็ทำความสะอาดได้ดีเช่นกัน ทันตแพทย์บางคนแนะนำให้ใช้ขนแปรงที่นุ่มเพื่อที่จะไม่ทำให้เหงือกและเคลือบฟันได้รับความเสียหาย กฏของการแปรงฟันง่ายๆ คือ แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง และเปลี่ยนแปรงทุกๆ 3-4 เดือน

5. คุณต้องใช้ไม้จิ้มฟัน หลังจากทานอาหารเสร็จ

ไม้จิ้มฟันเป็นสิ่งที่ทำร้ายเหงือกของคุณได้มากที่สุด สิ่งที่คุณควรใช้มากที่สุดคือไหมขัดฟัน ที่สามารถทำความสะอาดฟันของคุณได้อย่างทั่วถึง

6. แปรงฟันบ่อยๆ จะทำให้ฟันสะอาดแข็งแรง

ความเชื่อนี้เป็นสิ่งที่ผิด เพราะการแปรงฟันบ่อยๆ อาจทำให้เกิดการสึกหรอของเคลือบฟัน ซึ่งเป็นผลมาจากยาสีฟันที่คุณใช้ การใช้น้ำยาบ้วนปากช่วยระหว่างการแปรงฟันในตอนเช้าและก่อนนอน

7. ปวดฟัน หมายถึง ฟันผุ

มีปัจจัยมากมายที่ทำให้คุณมีอาการปวดฟัน เช่น อาการเสียวฟัน เหงือกและฟันอักเสบ หรือบางครั้งปัญหาก็ไม่ได้อยู่ภายในช่องปาก เช่นไซนัสอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น หากคุณต้องการทราบสาเหตุของปัญหาที่แท้จริง ควรไปพบทันตแพทย์จะดีที่สุด

8. คุณต้องถอนฟันกรามซี่ในสุดออก

มีความเชื่อว่า คุณต้องถอนฟันกรามซี่ที่ 3 ที่อยู่ด้านในสุดออก เพราะมันอาจสร้างปัญหาให้กับคุณในอนาคต ซึ่งถ้าหากมันขึ้นมาแบบสมบูรณ์ปกติดี ก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องไปถอนมันออก ยกเว้นเพียงแต่ว่ามันขึ้นมาไม่สมบูรณ์และกำลังสร้างปัญหาให้คุณอยู่ตอนนี้

9. ควรแปรงฟันหลังทานอาหารทุกครั้ง

เป็นความเชื่อที่ผิดโดยสิ้นเชิง เพราะในระหว่างรับประทานอาหาร มีโอกาสที่ฟันของคุณจะสัมผัส “กรด” ที่มาจากอาหารซึ่งทำให้เคลือบฟันอ่อนแอลง การแปรงฟันซ้ำเข้าไปจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการเกิดการสึกกร่อนของฟันเข้าไปอีก วิธีที่ดีที่สุดคือการบ้วนปากด้วยน้ำหลังรับประทานอาหาร หรือถ้าอยากแปรงฟัน ควรทิ้งระยะไว้ประมาณ 30 นาทีจะดีกว่า

ที่มา https://brightside.me/inspiration-health/10-tooth-myths-we-used-to-believe-332610/Credit: https://brightside.me/inspiration-health/10-tooth-myths-we-used-to-believe-332610/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน