คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload11 ภาพเสียดสีที่คนจีนวาดถึงคนจีน นี่หรือผลลัพธ์การทำอุตสาหกรรมจนร่ำรวย

https://www.meekhao.com/news/city-in-china

ในระยะหลังมานี้เมืองจีนค่อนข้างประสบปัญหา ‘มลพิษ’ ทางอากาศมหาศาล ถึงขั้นที่ว่าทำให้เมืองที่เคยดูแจ่มใสอย่างปักกิ่ง ตกอยู่ท่ามกลางหมอกหมองหม่นราวกับเมืองไซเรนฮิลด์! ทุกวันชาวจีนมากมายต้องเผชิญกับ ‘หมอกพิษ’ ที่แผ่เข้าปกคลุมเมือง จนมองแทบไม่เห็นอะไร ซึ่งชาวจีนหลายคนก็กังวลกับปัญหาดังกล่าวมากเช่นกัน จนถึงขั้นมีคนทำภาพประชดปนขำๆออกมา

โดยในภาพเหล่านี้ คนจีนได้ทำการถ่ายรูปสถานที่สำคัญที่ถูกหมอกพิษบดบังจนไม่เห็นอะไร จากนั้นก็วาดเส้นสีดำทับลงบนสถานที่สำคัญ เพื่อประชดให้คนได้รู้ว่าเฮ้ยจริงๆแล้วตรงนั้นน่ะ ตรงที่หมอกกำลังสุมอยู่เยอะๆจริงๆคือจุดท่องเที่ยวสำคัญนะ อาทิศูนย์ใหญ่ของสำนักข่าว CCTV จัตุรัสเทียนอันเหมิน หรือแม้แต่สนามกีฬารังนกอันยิ่งใหญ่

แต่ดูสิ ความสง่าเหล่านั้นหายไปแทบหมดสิ้น

บางจุดกลับมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นอีกต่อไปด้วยซ้ำ

ซึ่งหากจะว่ากันตามจริง…

ก็เป็นเรื่องที่สะเทือนใจไม่น้อย และมันก็สะท้อนให้คนทั่วโลกได้เห็นว่าปัญหามลพิษทางอากาศเป็นเรื่อง ที่น่าหนักใจแค่ไหน และไม่ว่า่จะเป็นประเทศใด ในเส้นทางบั้นปลายการทำอุตสาหกรรมที่โหดเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดสภาพที่ไม่ต่างจากจีน

ที่มา http://shanghaiist.com/2015/12/01/beijing_through_the_smog.phpCredit: http://shanghaiist.com/2015/12/01/beijing_through_the_smog.php


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้