คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadสีเขียวๆบนแผ่นมันฝรั่งทอดกรอบมันคืออะไรกันแน่? คำตอบที่ทำให้คนที่กินเข้าไปแบบไม่ใส่ใจจะต้องคิดใหม่!!

read:https://knowledge.jarm.com/view/80999

   เคยสังเกตไหม? เวลาที่หยิบมันฝรั่งทอดกรอบขึ้นมากินแล้วเจอบางแผ่นที่มีสีเขียวจางๆปรากฏขึ้นมาแบบนี้ มันคืออะไกันแน่? แล้วคุณเลือกที่จะกินมันลง หรือเลือกที่จะทิ้งมันไป?

 เชื่อว่ามีหลายคนที่ไม่ได้ใส่ใจกับมัน เลยกินเข้าไปแบบไม่ลังเล แต่พอพูดถึงเรื่องนี้ก็ทำให้เรารู้สักกังวัลขึ้นมาทันทีว่ามันจะเป็นอันตรายกับเราไหม? รายการ Food Unwrapped  ทางช่อง Channel 4 ของอังกฤษ พาเราไปหาคำตอบว่าสีเขียวที่ปรากฏอยู่บนมันฝรั่งบางแผ่น มันคืออะไรกันแน่?

อะไรเป็นสาเหตุทำให้มันฝรั่งกลายเป็นสีเขียว?

หลังจากพีธีกรรายการได้เข้าไปหาคำตอบในฟาร์มมันฝรั่งที่นอร์ฟอล์ก ก็ได้รับคำตอบว่า ปกติแล้วมันฝรั่งส่วนใหญ่จะเติบโตอยู่ในใต้ดินซึ่งทำให้มันได้รับการป้องกันจากแสงแดด แต่ก็มีบางส่วนที่ดันเติบโตขึ้นมาเหนือดินและถูกแสงแดด เลยทำให้สีของมันเริ่มเปลี่ยนไป ซึ่งเป็นสาเหตุง่ายๆไม่ซับซ้อน แล้วส่วนของสีเขียวที่เห็นอยู่ มันเป็นเพียงแค่คลอโรฟิลล์!! เม็ดสีที่เข้มข้นขึ้นมาจากการถูกแสงแดด!!

แล้วกินเข้าไปจะเป็นอันตรายกับเราหรือไม่?

มันอาจจะไม่เป็นอันตรายมาก แต่ก็ไม่ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ คลอโรฟิลล์ที่ปรากฏอยู่อาจมีสารเคมีที่เป็นพิษที่ชื่อว่า "โซลานีน" (solanine) ซึ่งเป็นสารพิษชนิดเดียวกับที่พืชจำพวกมะเขือพวงที่มีพิษผลิตขึ้นมา 

    ดังนั้นถ้าคุณบริโภคมันฝรั่งแผ่นสีเขียวในปริมาณที่มากก็ส่งผลให้เกิดพิษในร่างกายคุณ  จะให้ดีที่สุดก็คือตัดส่วนสีเขียวบนแผ่นมันฝรั่งออกไปให้หมดแล้วค่อยกินมันเข้าไป

ใครหลายคนที่มักจะชอบกินมันเพลินๆโดยทีไม่มองแผ่นมันฝรั่งที่คุณหยิบเข้าปากเลย อย่างน้อยคำตอบนี้อาจจะช่วยให้คุณใส่ใจมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก MirrorCredit: ขอบคุณข้อมูลจาก Mirror


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้