คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadจุดกำเนิดของน้ำ ROOT BEER กินแล้วไม่เมา?

รูทเบียร์ (ROOTBEER) เป็นน้ำซ่าอัดลม มีกลิ่น รสชาติเป็นส่วนตัว เคยสงสัยมั้ย ทำไมมีคำว่า BEER ห้อยท้ายทั้งที่ก็ไม่ใช่น้ำเมาสักนิด เราจะมาคลี่คลายที่มาที่ไปของน้ำดำพันธุ์พิเศษที่มีแฟนคลับทั่วโลก หากใครเป็นคอวรรณกรรมของ “เช็ค สเปียร์” กวีอมตะระดับโลก อาจคุ้นเคยกับชื่อของรูทเบียร์เพราะเป็นดริ๊งค์ที่ตัวละครนิยมจิบดื่ม เชื่อกันว่า รูทเบียร์ ยุคนั้น คือ น้ำเมาสกัดจากสมุนไพร รสอ่อนเบา อาจเรียกชื่อว่า Birch Beer หรือ Sarsparilla Beer ซึ่งก็คือ เบียร์

 

แต่นั้นคือ จินตนาการในหน้ากระดาษของนิยายระดับ World Class ในความจริง ROOTBEER เกิดจากความบังเอิญของ ชาร์ลส์ ไฮเรส ซึ่งเป็นนักปรุงยาชาวฟิลาเดลเฟีย หลังจากนำเครื่องดื่ม Root Tea คือ ชาสกัดจากรากเบอร์รี่ป่าจับมาผสมผสานใหม่หวังทำเป็นสูตรยา แต่ปรากฏเติมน้ำตาล ผสมยีสต์ คลุกเคล้าสมุนไพร เขย่าไปเขย่ามา จนได้เครื่องดื่มมีกลิ่น และ สีสันสวยงามคล้าย ๆ กับน้ำเบียร์ซะงั้น แถมฟองฟูฟ่องน่าสนุก แต่รสชาติสุดแสนขื่นขมเกินกว่าจะจิบลงคอ ทำให้ ROOT BEER ในยุคนั้นไม่ SUCCESS เกือบดับอนาถ!!!!!!!

 

ต่อมา "ชาร์ลส์ ไฮเรส" คนเดิม ลองเติมน้ำโซดา แล้วปรับสูตรไปมา จนกลายเป็นน้ำ ROO TBEER รสชาติซาบซ่า ใกล้เคียงยุคปัจจุปัน ซึ่งนั่นแหละค่ะ คือต้นกำเนิดของรส ROOTBEER สูตรคลาสสิก ไฮเรส หอบความฝันเปิดตัว ROOT BEER ในงาน EXPO ปี 2419 ใช้สโลแกน " the Greatest Health-Giving Beverage in the World. " หรือประมาณว่า ”เครื่องดื่มแสนดีต่อสุขภาพในระดับโลก อะไรอย่างงี้!!

 

และอีก 3 ปีต่อมา.... บริษัท Schweppes เจ้าของเครื่องดื่ม Dr. Pepper และ Seven Up เพ่งมอง ROOTBEER ตาเป็นมันส์ จึงฮุบกิจการตราบจนถึงทุกวันนี้! สูตรลับ ของ เครื่องดื่มรากหรรษา! ซึ่ง ROO TBEER สูตรออริจินัล จะอัดแน่นไปด้วยสมุนไพร 25 ชนิด ตัวเด็ดสุด คือ Wintergreen Oil ทำให้มีกลิ่นอบอวลคล้ายน้ำมันมวย!!

 

ขอบคุณที่มา: คุณ drink me thailand http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2012/10/D12754029/D12754029.htmlCredit: http://board.postjung.com/992837.html


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้