คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadราวมายากล…5 เรื่องโกหกคำโต ที่แยบยลจนผู้คนจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน

https://www.yaklai.com/lifestyle/special-article/5-magics-is-lie/

ราวมายากล…5 เรื่องโกหกคำโต ที่แยบยลจนผู้คนจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน

 

การแสดงมายากลเอาความจริงแล้วมันก็คล้ายกับการหลอกล่วง โกหก นั่นแหละ มันสามารถทำให้เราเชื่อว่าเป็นความจริง อัศจรรย์จริง เพราะการแสดงในแต่ละครั้งจะต้องใช้ความเร็วดึงดูดสายตาและการฝึกฝนมาอย่างชำนาญมาก ถึงจะทำให้คนดูจับไม่ได้จริงๆ และนี่คือ 7 เรื่องโกหกที่เหมาว่าตัวเองเป็นนักมายากล จนสามารถหลอกคนดูให้เชื่อสนิทใจ

1. ตุ๊กตานักแข่งหมากรุก (The turk)

 

เรียกอีกชื่อว่า “ชาวตุรกี” (The turk) เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถเล่นหมากรุกได้ แถมยังชนะทุกคนที่มาแข่งด้วย จนข่าวลือดังกระฉ่อนไปทั่ว ทุกคนจึงเชื่อว่าตุ๊กตาตัวนี้มีชีวิต มีความคิดเป็นของตัวเอง แต่แล้วความลับก็ต้องถูกเปิดเผย เพราะเกิดเหตุไฟไหม้ในปี 1820 ตุ๊กตาตัวนั้นถูกเปิดและทำให้คนรู้ว่าแท้จริงแล้วตุ๊กตาไม่ได้มีชีวิตอะไรเลย เพียงแต่มีคนที่เก่งหมากรุกซ่อนอยู่ข้างในเพื่อคอยบังคับตุ๊กตาเท่านั้น

 

2. ฟิล์มภาพยนตร์การผ่าตัดมนุษย์ต่างดาว (Alien Autopsy)

 

 

ฟิล์มภาพยนตร์ผ่าตัดมนุษย์ต่างดาวได้ถูกนำมาเปิดเผยให้กับทุกคนดูเมื่อปี 1992 เป็นภาพขาวดำ ที่มีความยาวถึง 17 นาที จนเรื่องราวแพร่สะพัดไปเป็นอย่างมาก ทำให้ฟิล์มชุดนี้ถูกนำไปออกอากาศตามสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ยิ่งเพิ่มความสนใจให้กับคนที่ได้ดูเพิ่มไปอีก จนเริ่มมีคนสงสัยว่าฟิล์มนี้จะเป็นของจริงรึเปล่า เพราะในนั้นไม่เห็นแม้กระทั่งอวัยวะภายในของมนุษย์ต่างดาวเลย จนในที่สุดเจ้าของฟิล์มก็ออกมายอมรับว่า เรื่องทั้งหมดถูกทำขึ้นมาทั้งสิ้น แต่ก็มีบางส่วนที่เป็นของจริง

3. ยักษ์แห่งคาดิฟฟ์ (The Cardiff Giant)

 

เรื่องของยักษ์แห่งคาร์ดิฟฟ์ ถือได้ว่าเป็นเรื่องหลอกลวงที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ ช่วงในปี 1869 มีคนงานขุดไปพบเจอกับร่างของยักษ์ที่กลายเป็นหินทำให้ข่าวว่าพบเจอยักษ์แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว แต่สุดท้ายความก็มาแตกเพราะยักษ์ที่พบนั้น มันทำมาจากหินยิปซั่มและก็ใช้น้ำกรดราดให้ในดูเก่า และเพื่อให้ดูสมจริงยิ่งขึ้นก็จ้างคนงานขุดเจาะให้ทำเหมือนว่าขุดพบโดยบังเอิญ แยบยลจริงๆ

4. แฟรี่แห่งคอททิงเลย์ (The Cottingley Fairies)

 

เป็นชุดถ่ายภาพของสาวน้อย 2 คน ที่ถ่ายรูปเหมือนกำลังสนทนาอยู่กับนางไม้ตัวเล็กๆ เมื่อภาพนี้ถูกเผยแพร่ ต่อสาธารณชนมีคนให้ความสนอกสนใจภาพชุดนี้เป็นอย่างมาก และทุกคนก็เชื่อว่ามีนางไม้จริงๆ จึงทำให้นักท่องเที่ยวแห่กันไปที่หุบเขาคอททิงเลย์กันใหญ่ แต่สุดท้ายเด็กก็ออกมายอมรับว่า เรื่องทำหมดเธอทำขึ้นมาเองและก็ไม่ได้พึ่งพาการตัดต่อแต่อย่างใด เธอเพียงแค่วาดรูปนางไม้ลงในกระดาษแข็ง และก็ตัดมาออกมาวางไว้กับส่วน ที่เธอจะถ่ายรูปแค่นั่นเอง เธอ 2 คนบอกว่าเธอแค่อยากลองเล่นอะไรสนุกๆ แต่ทำไมเรืองราวมันกลับใหญ่โตไปซะได้!?!

5. เนสซีแห่งล็อกเนสส์ (Loch-ness – The Surgeon’s)

 

สิ่งมีชีวิตลึกลับที่ว่ากันว่าอาศัยอยู่ในทะเลสาบบล็อกเนสส์ สกอตแลนด์ เพราะมีพยานบอกว่าเห็นสัตว์ชนิดนี้และได้ ถ่ายรูปมาให้ดูเป็นหลักฐาน เมื่อรูปนี้ถูกเผยแพร่ออกไปทางหนังสือพิมพ์ทำให้คนสนใจเรื่องนี้เยอะมาก ทำให้มีรูปถ่ายติดเนสซีหรือล็อกเนสส์ได้อีกหลายร้อยใบ แต่สรุปสุดท้ายเรื่องก็มาถูกเปิดเผยว่า มันไม่ใช่สัตว์น้ำลึกลับอะไรหรอก มันเป็นแค่เรือดำน้ำของเล่นที่ถูกดัดแปลงมาให้เหมือนกับว่าเป็นหัวของไดโนเสาร์ล็อคเนสส์ ทำให้คนคิดไปเอง เป็นตุเป็นตะว่าคือ สัตว์น้ำทะเลลึกลับ

ที่มา : listverse.comCredit: https://www.yaklai.com/lifestyle/special-article/5-magics-is-lie/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้