คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
UploadFood Truck ร้านอาหารติดล้อ

      ในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้บริโภคอย่างเรามีตัวเลือกในการรับประทานมากมาย ตั้งแต่ร้านริมถนน พ่อค้าหาบเร่ แผงลอย ยันภัตตาคารสุดหรู หรือแม้แต่ร้านชิลๆ ริมทะเล ก็มีอยู่เกลื่อนไปหมดแต่เนื่องจากในสังคมเมืองทุกวันนี้ การแข่งขันสูงขึ้นในทุกๆด้าน ไม่เว้นแม้กระทั่งเชิงธุรกิจ และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เจ้าของธุรกิจ ต่างก็สรรหาวิธีการและกลยุทธใหม่ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าและสร้างจุดขายเป็นของตนเอง เพื่อสร้างความโดดเด่นของสินค้าและเพิ่มจุดขายให้มากขึ้นนั่นเอง และนั่นเองเป็นจุดเร่ิมต้นของธุรกิจ Food Truck ร้านอาหารติดล้อ

 

       Food Truck คือ ร้านอาหารที่สามารถเคลื่อนที่ได้นั่นเอง มีทั้งประเภทเครื่องดื่มหรืออาหารมื้อหนัก แต่เจ้า Food Truck นี้จะอยู่ไม่เป็นที่ ย้ายที่ประจำการไปเรื่อยๆ ย่านไหนคนเยอะหน่อยก็ไปบ่อยหน่อย สิ่งที่น่าสนใจสำหรับ Food Truck คือมันสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้ดีทีเดียว แถมยังสร้างผลกระทบต่อวงการอาหารไม่น้อยเลย

       ธุรกิจ Food Truck เกิดขึ้นตั้งแต่ยุค 1800 ที่รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในยุคนั้นเป็นช่วงหลังสงครามกลางเมืองที่เศรษฐกิจตกต่ำมาก จึงมีรถขนอาหารแห้งจำพวก ข้าวโพด ถั่ว เนื้อรมควัน ไปจนถึงยาควินิน ขายให้กับคนต้อนฝูงวัวที่ยากจนมาก ธุรกิจนี้นิยมกันมากในหลายประเทศแถบตะวันตกอย่างยุโรปและอเมริกา

 

       ความเจ๋งของเทรนด์ Food Truck ที่เกิดขึ้นในยุคสมัยนี้คือความคิดสร้างสรรค์ โดยแต่ละเจ้าก็งัดฝีมือและไอเดียสนุกๆ มาแข่งกันอย่างสนุกสนาน ทั้งตัวรถที่ตกแต่งอย่างมีสีสัน ดีไซน์เก๋ไก๋จนลำพังแค่ดูการออกแบบรถก็สนุกแล้ว หรือความตั้งใจที่จะสรรหาวัตถุดิบแปลกๆ มาเพื่อพัฒนาอาหารสูตรใหม่ๆ จนไปถึงอาหารแปลกๆ หากินยากระดับภัตตาคารที่เต็มไปด้วยนวัตกรรม เช่น ขนมปังไส้กุ้งมังกร ผลไม้ ไอศกรีมแฮนเมด เบอร์เกอร์เนื้อมัตซึซากะ หรือป๊อปคอร์นทำสดๆ

 

       นิตยสาร National Geographic ได้รายงานว่าปี 2014 มี Food Truck มากกว่า 5,500 ทั่วประเทศอเมริกา คิดเป็นรายได้รวมทั้งหมดถึง 828 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเหตุผลคือ ความสดใหม่และความพิเศษของเมนูอาหาร ราคาถูก หากินง่าย สะดวก รวดเร็ว อีกทั้งยังมีการโปรโมตผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้มาก แต่ละร้านจะอัพเดตว่าวันนี้ร้านจะไปจอดที่ไหน โดยในปี 2014 นั้นมีทวีตที่เกียวกับ Food Truck มากเกือบห้าล้านทวีตเลยทีเดียว

       ปัจจุบันกระแส Food Truck ได้แพร่กระจายไปหลายๆ ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย ในกรุงเทพฯจะมีให้เห็นอยู่บ่อยๆ แต่ราคาจะค่อนข้างแพง ซึ่งด้วยราคาที่ค่อนข้างแพง Food Truck จึงเป็นของกินที่เก๋และเท่ระดับหนึ่ง ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ หรือกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อและรสนิยม แต่อนาคตข้างหน้าจะพัฒนาไปในทิศทางใดก็ต้องติดตามกันต่อไป

ภาพจาก niceartlife

ที่มา: http://thairats.com/เกร็ดความรู้/เทรนด์สุดเจ๋ง-food-truck-ร้านอาหCredit: http://uknowledge.org/food-truck-%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%AD/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้