คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadแพทย์ชี้ ทา แป้งฝุ่น ระวัง "โรคภูมิแพ้ ปอดอักเสบ และมะเร็งรังไข่

       เตือนภัย รู้หรือไม่ ใช้ แป้งฝุ่น ทาให้เด็กทารก อาจทำให้เป็นโรคภูมิแพ้ ปอดอักเสบ และมะเร็งรังไข่ ได้ โดยมีการโพสเตือนภัยจาก สมาชิกแฟนเพจเฟซบุ๊ก คลีนิกหมอสังคม (Sungkom Clinic) ได้โพสต์เตือนภัยการใช้ แป้งฝุ่น อาจทำให้ลูกน้อยเป็นโรคภูมิแพ้ หรือ โรคอื่นๆได้

       โดยได้ยกตัวอย่าง น้องกัปตันขึ้นมา โดย “น้องกัปตันมีอาการตาแดง คัน ขยี้ตานาน 1 วัน มาหาหมอที่คลินิก จากการซักประวัติและตรวจตาพบว่าตาแดงน่าจะเกิดจากการแพ้แป้งทาหน้าแล้วเข้าตาทำให้เกิดการแพ้ หมอเลยจ่ายยาแก้แพ้หยอดตาและขอให้งดการทาแป้งตลอดไป ” และนี้คือข้อความที่ทางคลีนิกได้โพสเตือน “ทาแป้งฝุ่น ระวัง “โรคภูมิแพ้ ปอดอักเสบ และมะเร็งรังไข่”

 

       น้องกัปตันมีอาการตาแดง คัน ขยี้ตานาน 1 วัน มาหาหมอที่คลินิก จากการซักประวัติและตรวจตาพบว่าตาแดงน่าจะเกิดจากการแพ้แป้งทาหน้าแล้วเข้าตาทำให้เกิดการแพ้ หมอเลยจ่ายยาแก้แพ้หยอดตาและขอให้งดการทาแป้งตลอดไป

       แป้งฝุ่น ถือว่าเป็นฝุ่นชนิดหนึ่ง การทาแป้งโดยเฉพาะตอนโรยแป้ง ผงแป้งจะลอยฝุ้งในอากาศ เข้าตาทำให้แพ้ ตาแดง คันถ้าสูดหายใจเข้าไปก็สามารถทำให้เป็นโรคหวัดภูมิแพ้ และถ้าฝุ่นแป้งเข้าไปในระบบทางเดินหายใจทีละเล็กละน้อยเป็นเวลานานๆ ก็จะสะสมในปอด ทำให้มีปัญหาเรื่องการหายใจ ไอเรื้อรัง หืดหอบ และถ้าเป็นเด็กทารกสามารถทำให้ปอดอักเสบและตายได้

       การใช้แป้งทาที่ก้นกับอวัยวะเพศ จากการศึกษาของนักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ฮาร์วาร์ดในบอสตัน พบว่า ผู้ที่ใช้แป้งฝุ่นโรยตัวทาบริเวณจุดซ่อนเร้น มีความเสี่ยงมะเร็งรังไข่กว่าผู้ที่ไม่ใช้แป้งสูงถึง 40 %

       การทาแป้งเพื่อให้ลูกหรือคนในบ้าน สวย หอม แต่ต้องระวังเพราะอาจทำให้ลูก เด็กและคนในบ้านเป็นโรคภูมิแพ้และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งรังไข่ได้ แม้ว่าแป้งชนิดใหม่จะพยายามทำให้แพ้ ระคายเคืองน้อยลง แต่ก็ยังเป็นฝุ่น เป็นสิ่งแปลกปลอม ที่สามารถฝุ้งกระจายเข้าตา จมูก และปอด สร้างปัญหาต่อสุขภาพได้นะครับ หมอคิดว่าลูกเราถึงไม่ทาแป้ง ก็หอม สวย หล่อ น่ารักและเป็นขวัญใจของทุกคนในบ้านอยู่แล้ว ขอขอบคุณน้องกัปตัน นายแบบผู้น่ารักและหล่อมาก ขอให้หายไวๆนะครับ”

ที่มา คลีนิกหมอสังคม (Sungkom Clinic)Credit: http://thairats.com/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89/%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B9%89-%E0%B8%97%E0%B8%B2-%E0%B9%81%E0%B8%9B%E0%B9%89%E0%B8%


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้