คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadแพทย์ฉงน หญิงคนนี้ร้องไห้ แต่น้ำตากลายเป็น คริสตัล

       หญิงบราซิลมีภาวะประหลาด ร้องไห้แต่น้ำตากลายเป็นคริสตัล เกิดเยื่อสีขาวแข็งตัวจนเจ็บตา โร่หาหมอหลายราย จนในที่สุดจึงทราบว่า เหตุเพราะดวงตาผลิตเคราตินมากผิดปกติ

        เว็บไซต์เดลี่เมล เผยกรณีหญิงร้องไห้เป็นน้ำตาคริสตัล ในรายงานเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2558 โดยเธอคนนี้คือ นางลอร่า พอนซ์ วัย 35 ปี คุณครูพยาบาลจากเมืองลินส์ ประเทศบราซิล มีความผิดปกติที่ยามมีน้ำตา จะเกิดเยื่อขาว ๆ ขึ้นที่ดวงตาและจับตัวกันเป็นก้อน ตอนแรกที่ก่อตัวยังนุ่มหยุ่น แต่เมื่อโดนอากาศก็แข็งตัวขึ้นจนมีลักษณะคล้ายคริสตัล สร้างความระคายเคืองแก่ดวงตาอย่างมาก จนนางลอร่าต้องคอยหยิบออกเรื่อย ๆ ทั้งยังมีช่วงหนึ่งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว อาการดังกล่าวเป็นหนักมาก เธอต้องคอยคีบเอาน้ำตาคริสตัลออกกว่าวันละ 30 ครั้ง นอกจากเจ็บตาแล้ว ยังเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน บางวันเธอต้องหยุดงานไปเพราะอาการนี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ จนน่ารำคาญ

       ลอร่าเผชิญอาการน้ำตากลายเป็นคริสตัลครั้งแรกตอนอายุ 15 ปี แม่รีบพาเธอไปพบแพทย์ แต่แพทย์ก็ไม่สามารถตอบได้ว่าเกิดจากอะไร เธอยังไปหาหมออีกหลาย ๆ คน ทว่าทั้งหมดก็ล้วนไม่สามารถวินิจฉัยสาเหตุอาการดังกล่าวของเธอได้

       กระทั่งได้พบกับดอกเตอร์ราอูล กอนคาลเวส จักษุแพทย์ของโรงพยาบาลโอลฮอส เดอ บาวรู ที่ตรวจอาการของเธอแล้วนำไปค้นคว้าเปรียบเทียบกับบันทึกทางการแพทย์ที่เคยมีมา จนได้พบว่า อาการของเธอเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของดวงตาที่ผลิตเคราตินมากเกินไป เมื่อประกอบกับสารอื่น ๆ จากดวงตา ทำให้เกิดน้ำตาลักษณะคล้ายคริสตัล

       ดอกเตอร์ราอูลอธิบายว่า ทุกครั้งที่คนเรากะพริบตา นั่นคือกระบวนการหล่อลื่นดวงตาตามธรรมชาติ เอาน้ำตามาฉาบผิวดวงตาไว้ และเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคสัมผัสผิวดวงตา ส่วนที่เป็นโปรตีนในน้ำตาก็จะเข้ามาจัดการ แต่ในกรณีของนางลอร่า กระบวนการป้องกันชั้นแรกทำงานบกพร่อง กระบวนการป้องกันชั้นที่สองจึงทำงานแทน นั่นคือชั้นเคราตินที่เคลือบผิวดวงตาถูกผลิตออกมามากเกินปกติ จนเกิดภาวะเป็นเยื่อขาว ๆ ที่กลายเป็นคริสตัลน้ำตาไปนั่นเอง

      สำหรับการรักษา แพทย์ได้จ่ายยาหยอดตาที่มีส่วนผสมองซิลเวอร์ไนเตรตให้นางลอร่า ซึ่งช่วยบรรเทาอาการและลดความถี่การเกิดคริสตัลน้ำลงได้มาก ทำให้นางลอร่าสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติได้ในที่สุด

 

ภาพจาก nymeta.coCredit: http://hilight.kapook.com/view/124720


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้