คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload

ระวัง !! หอยทากจอมเขมือบ

แชร์ แจ้งลบ
70 views

หอยทาก (อังกฤษ: Snail) จัดอยู่ในประเภทสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ไฟลัมมอลลัสคา เป็นสัตว์โบราณที่มีกำเนิดมาในราวตอนกลางยุคคาร์บอนิเฟอรัส (Carboniferous Period) ราวๆ เกือบสี่ร้อยล้านปีที่ผ่านมา วิวัฒนาการถึงปัจจุบันพบมีหอยทาก มากกว่า 500 ชนิด

ส่วนลำตัว เป็นส่้วนเนื้อที่อยู่ภายในเปลือกหอย และสามารถยื่นออกด้านนอกเปลือกได้ โดยส่วนปลายของลำตัวจะเป็นส่วนหัวที่ประกอบด้วย หนวด 2 คู่ มีตาอยู่บริเวณปลายหนวดที่มีลักษณะเป็นจุดสีดำ ใช้ทำหน้าที่รับแสง ส่วนหนวดอีกคู่ มีลักษณะสั้นมากเมื่อเทียบกับหนวดคู่บน หนวดคู่นี้จะอยู่ด้านล่างบริเวณปาก ใช้ทำหน้าที่ดมกลิ่นทางอากาศหรือตามพื้น รวมถึงใช้สำหรับการหาคู่ผสมพันธุ์

อาหาร และการกินอาหาร
หอยทากแต่ละชนิดจะชอบกินอาหารที่แตกต่างกัน แต่อาหารทั่วไปมีทั้งพืชสด และซากพืชที่เน่าเปื่อย โดยการกินอาหารจะใช้อวัยวะที่เรียกว่า แผ่นฟัน สำหรับขูดหรือตัดอาหารเข้าปาก

แผ่นฟันของหอยทากมีองค์ประกอบหลักเป็นสารไคติน ประกอบกันขึ้นเป็นแผ่นรูปทรงแบน และบาง เรียงกันเป็นฟันซี่เล็กๆเป็นแถวเต็มช่องปาก ซึ่งชนิดที่มีการล่าเหยื่อจะมีซี่ฟันคล้ายดาบยาว ส่วนปลายของฟันแหลม ส่วนพวกกินพืชหรือเศษพืชจะมีซี่ฟันค่อนข้างป้านคล้ายจอบหรืออาจเป็นหยักคล้ายฟันเลื่อยเพื่อช่วยในการขูดตัดซากพืชเข้าปาก

หอยทาก เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืนช่วงดึก เพราะในช่วงนี้อากาศจะเย็น และมีน้ำค้างตกบนพื้น ทำให้เคลื่อนที่ได้ง่าย และไม่เสี่ยงต่อการสูญเสียน้ำหรือันตรายจากศัตรูนักล่า แต่บางครั้งหลังฝนตกที่มีพื้นชื้นแฉะก็มักพบหอยทากออกมาหากินได้เช่นกัน

น้ำเมือกหอยทาก
น้ำเมือกที่พบได้บนตัวหอยทากขณะคืบคลานออกหาอาหาร เป็นน้ำเมือกที่ถูกขับออกมาจากต่อมบริเวณแผ่นเท้า และลำตัว เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังลำตัว และช่วยให้เคลื่อนที่ได้สะดวกขึ้น

Credit:  https://www.youtube.com/watch?v=7cy-Tc1HpYQ
CATEYE_2016
CATEYE_2016
นักแสดงนำ
สมาชิก VIP


ดูคลิปช่อง สัตว์โลกน่ารัก
โพสต์เมื่อ 29 ก.ค. 61 เวลา 14:36
 , 

แชร์คลิป

twitter
google+
แชร์ Facebook
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ


    Clipmass จัดให้    คลิป CATEYE_2016

    more


    Loading...