บึ้ม!!งานพระธาตุนาดูน ดับ 4 สาหัส 5
ภาพที่เกี่ยวข้องจาก@ใจบางบาง ใยไหม หญิงในเชิงบวก >> www.facebook.com/photo.php?fbid=547816678592530

25ก.พ.2556 ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เผยความคืบหน้าเหตุระเบิดงานฉลองพระธาตุนาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม เสียชีวิตรวม 4 ราย บาดเจ็บทั้งหมด 58 ราย ในจำนวนนี้ต้องนอนรักษาในโรงพยาบาล 3 แห่ง รวม 29 ราย อาการสาหัส 5 ราย ทีมแพทย์ใส่เครื่องช่วยหายใจ ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลขอนแก่นเช้าวันนี้ 1 ราย อีก 4 ราย นอนไอซียูที่โรงพยาบาลมหาสารคาม มี 3 รายอาการน่าห่วง แนะประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ หากมีอาการหูอื้อ ตาพร่ามัว แน่นหน้าอก หายใจขัด ขอให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

จากเหตุระเบิด ในงานประเพณีนมัสการพระบรมธาตุนาดูน อ.นาดูน จังหวัดมหาสารคาม เนื่องในวันมาฆบูชา เมื่อประมาณเที่ยงคืนวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา แรงระเบิดทำให้มีผู้เสีย 4 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว นายแพทย์อภิชัย มงคล ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ประจำเขตสุขภาพที่ 7 ซึ่งดูแล 4 จังหวัด ได้แก่ มหาสารคาม ขอนแก่น กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)ได้ระดมทีมแพทย์พยาบาลและรถกู้ชีพฉุกเฉินจากโรงพยาบาลในจังหวัด 6 แห่ง คือโรงพยาบาลมหาสารคาม โรงพยาบาลนาดูน โรงพยาบาลพยัคฆภูมิพิสัย โรงพยาบาลนาเชือก โรงพยาบาลวาปีปทุม และโรงพยาบาลยางสีสุราช ร่วมกับหน่วยกู้ชีพฉุกเฉินของท้องถิ่น ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บอย่างเต็มที่ สรุปเหตุการณ์ ณ เวลา 11.00 น.วันนี้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 4 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 ราย เด็ก 1 ราย บาดเจ็บรวมทั้งหมด 58 ราย ส่วนใหญ่มีบาดแผลจากถูกสะเก็ดระเบิด แพทย์รักษา ทำแผลและกลับบ้านแล้ว 24 ราย ต้องรับตัวไว้นอนโรงพยาบาลจำนวน 29 ราย

นายแพทย์อภิชัย กล่าวต่อว่า ผู้ป่วยที่รับตัวนอนโรงพยาบาลทั้ง 29 ราย โดยอยู่ที่โรงพยาบาลมหาสารคาม 22 ราย นอนในหอผู้ป่วยสามัญ 17 ราย มีอาการสาหัสอยู่ในห้องไอซียู 5 ราย ในจำนวนนี้ 1 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถูกสะเก็ดระเบิดที่ขา ทำเส้นให้เส้นเลือดที่ขาขาด เมื่อเช้าวันนี้ แพทย์ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น เพื่อทำการผ่าตัดจุลยศัลยกรรมต่อเส้นเลือด อีก 4 รายใช้เครื่องช่วยหายใจ อาการอยู่ในขั้นน่าเป็นห่วง 3 ราย รายที่ 1 เป็นผู้ที่ถือระเบิด แขนขาด เลือดไหลไม่หยุด แพทย์อยู่ระหว่างนำตัวเข้าห้องผ่าตัด รายที่ 2 ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่สมอง หลังทำผ่าตัดแล้วเมื่อคืนนี้ แต่ยังไม่รู้สึกตัว รายที่ 3 ถูกแรงอัดระเบิดที่ช่องท้อง แพทย์กำลังทำการผ่าตัด ที่เหลืออีก 1 ราย เส้นเลือดที่ต้นขาฉีก แพทย์ผ่าตัดแล้ว อาการพ้นขีดอันตรายแล้ว

นอกนั้นอีก 7 ราย อาการไม่รุนแรง นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลวาปีปทุม 6 ราย โรงพยาบาลนาเชือก 1 ราย ได้กำชับให้ทีมแพทย์พยาบาล ดูแลผู้บาดเจ็บทุกรายอย่างเต็มที่ทั้งสุขภาพกายและด้านสุขภาพจิต โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ดี ผลจากระเบิดครั้งนี้ อาจเป็นอันตรายกับประชาชนที่อยู่ในงานและอยู่ใกล้บริเวณ เสียงและแรงอัดของระเบิด อาจเป็นอันตรายต่ออวัยวะภายในได้ เช่น แก้วหู ปอด ดังนั้นหากประชาชนมีอาการดังต่อไปนี้คือหูอื้อ ปวดหู หายใจขัด เจ็บแน่นหน้าอก สายตาพร่ามัว ขอให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ตลอด 24 ชั่วโมง

"ผบ.ตร."รุดเยี่ยมครอบครัวตำรวจเสียชีวิตจากเหตุบึ้มกลางคอนเสิร์ต"โปงลางสะออน"
พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปเยี่ยมที่ได้ผู้บาดเจ็บเนื่องจากเหตุระเบิดที่คอนเสิร์ตโปงลางสะออนในงานพะธาตุนาดูน อ.พระธาตุนาดูน จ.มหาสารคาม จากนั้นได้เดินทางไปรดน้ำศพตำรวจที่เสียชีวิต ที่ศาลาวัดนาควิชัย อ.เมืองจังหวัดจ. มหาสารคาม โดยมีข้าราชการตำรวจ และวงโปงลางสะออนก็จะเดินทางมาเคารพศพด้วย และญาติผู้เสียชีวิตด้วยความโศกเศร้าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ส่วนของการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตนั้น ช่วยเหลือรายละ 800,000 บาท ส่วนทายาทจะดูแลและติดตามต่อเนื่อง สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัย กำชับเรื่องความปลอดภัยให้เข้มงวดมากขึ้น เพราะเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญที่ ตำรวจทุกนายต้องดูแลความปลอดภัยแต่ละจุดตรวจอย่างเข้มงวด เพราะประชาชนที่เข้ามาร่วมงานมีจำนวนมาก ประกอบกับเป็นพื้นที่เปิด ทำให้ยากต่อการดูแลความปลอดภัย โดยเฉพาะการตรวจอาวุธที่นำเข้าไปในงาน ในภาคปฏิบัติเองต้องนำกลับมาทบทวนปรับเปลี่ยนแนวทางการปฏิบัติการวิธีใหม่ สำหรับผู้บาดเจ็บได้เดินทางเข้าเยี่ยมแล้ว ในรายที่อาการสาหัสได้ดำเนินการช่วยค่ารักษาพยาบาลรายละ 155,000 บาท ส่วนที่ได้รับบาดเจ็บไม่สาหัสช่วยเหลือรายละประมาณ 40,000 บาท

ด้านนางสุพัฒตรา คงประโคม นักวิชากรกองการศึกษาองค์การบริหารหนองบัวสันตุ อ.ยางสีสุราช ภรรยา ด.ต.วีระยุทธ คงประโคม ที่เสียชีวิต เปิดเผยว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต้องการเรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยเหลือ ส่งเสียลูกชายทั้ง 2 ลูกชาย โดยคนโตเรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพยัคฆภูมิพิสัยวิทยาสรรค์ ลูกชายคนที่ 2 เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 คนเรียนหนังสือจนจบและรับราชการเป็นตำรวจเหมือนพ่อ และให้ดูแลช่วยเหลือครอบครัวด้วย
Credit: you like
HOBOMAN
คนดู
สมาชิก VIP
27 ก.พ. 56 เวลา 20:37
3,333 3
แชร์คลิป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น
เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
Loading...