คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload

ต่อยกันให้ตาย กับประเพณีทินยู ที่โบลิเวีย

ขออภัยค่ะ วีดีโอนี้ไม่สามารถรับชมได้

แชร์ แจ้งลบ
4,718 views

โลกนี้มีประเพณีประหลาดหลายต่อหลายรูปแบบ ครับ โดยเฉพาะประเพณีทินยู (Tinku) ประเพณีในโบลิเวียถือได้ว่าเป็นงานประเพณีประลองพลังที่แปลกแหวกแนวที่สุดของโลกที่เดียว

เพราะเล่นกันถึงตาย!!

ก่อนจะเขียนถึงทินยูขอพูดถึงประเทศโบลิเวียก่อนนะครับ ประเทศโบลิเวียหลายคนอาจได้ยินจากทีวีช่วงแข่งขันบอลโซนอเมริกา ครับแน่นอนประเทศโบลิเวียนี้อยู่ในใจกลางค่อนทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้นั้นเอง ซึ่งถูกปิดกั้นโดยประเทศเพื่อนบ้านทั้งสี่ทิศ คือบราซิลทางเหนือและตะวันออก ปารากวัยและอาร์เจนตินาทางใต้ ทำให้กลายเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกทะเลอย่างช่วยไม่ได้

ประเทศโบลิเวียขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่สูงเกือบที่สุดของโลกเป็นรองแค่ทิเบตเท่านั้นครับ โดยสูงประมาณ 12,506 ฟุต มีประชากรเพียงแปดล้านคน แต่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติที่สวยสดงดงาม เศรษฐกิจก็ดี เจริญกว่าประเทศเพื่อนบ้าน เสียอย่างเดียวคือประชาชนชาวโบลิเวียส่วนใหญ่เป็นคนเลือดร้อน ชอบใช้กำลังในการแก้ปัญหา นั้นเองที่ทำให้เราได้ยินข่าวเรื่องนักโทษในเรือนจำประเทศโบลิเวียประท้วงด้วยวิธีรุนแรงบ่อยๆ จนเป็นที่ชาชินของชาวโลกครับ

และความชอบกำลังในการแก้ปัญหานี้เองที่ทำให้เกิดประเพณีนี้ขึ้น....เพื่อแก้ปัญหา(?)

ที่ท้องถิ่นเล็กๆ ในประเทศโบลิเวีย เมืองแอลปาติโน มีหมู่บ้านเล็กๆ หนึ่ง ชื่อ อะคาซิโอ เป็นถิ่นชุมชนเล็ก อยู่เทือกเขาสูงในประเทศโบลิเวีย ย่างนี้รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีมาช้านาน อีกทั้งมีความเชื่อที่เชื่อกันมาหลายร้อยปีอย่างไม่ลืมเลือน

โดยปกติแล้ว ประชาชนชาวเขาเหล่านั้นก็อยู่ดีกินดีอยู่แล้ว ต่างคนต่างก็ทำมาหากินไม่เดือดร้อนใคร แต่เมื่อใดที่มีเทศกาลที่ชื่อว่า "ทินยู"เวียนมาเมื่อไหร่ละก็ เมื่อนั้นแหละ เลือดต้องออกหัว ตายกันไปข้างแน่นอน

อันประเพณีเริ่มต้นจากชาวถิ่นอะคาซิโอนั้นมีการแบ่งพรรคแบ่งพวกเป็นสองฝ่ายด้วยกันคือ ฝ่ายพวก มาซ่าย่าส์ คือชาวไร่ชาวนาที่ครองพื้นที่ปลูกอุดมสมบูรณ์ กับอีกพวกคือ ฝ่าย อลาซาย่าส์ คือพวกเลี้ยงแกะอยู่พื้นที่ภูเขาสูงๆ ขึ้นไป

ในอดีตกาลนั้นสองเผ่านี้ไม่กินเส้นกันนัก เพราะต่างคนอยากได้อาณาเขตของแต่ละฝ่ายมาครอบครอง จนเกิดสงครามย่อยๆ กระจิบๆ มาจนถึงรุ่นปู่รุ่นหลาน

แม้แต่ปัจจุบันนี้ความแค้นนี้ก็ไม่หืดหาย แต่ไม่ถึงกับไล่บุกฆ่าแกงกันนอกกฎหมาย แต่เมื่อถึงเทศกาลทินยู เมื่อใด ต้องมีอันต้องตบตีต่อสู้กันถึงตายเมื่อนั้น โดยที่ตำรวจประจำถิ่นก็ไม่มีอำนาจพอที่จะห้ามปรามด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ยังมีเหตุผลรองลงมาคือ การถวายความสะใจแก่ "เจ้าแม่พาชามา" เป็นเจ้าแม่ผู้ดลบันดารความอุดมสมบูรณ์ให้แก่พื้นที่ปลูกตามความชื่อของเผ่านี้ อีกทั้งยังเป็นการรักษาธรรมเนียมของอินคาที่มีแต่นานนมอีกด้วย


เทศกาลหรือประเพณีทินยูนั้นจัดขึ้นราว 2 ครั้ง ในหนึ่งปี(ถี่กว่าฟุตบอลโลกอีก) และแต่ละครั้งก็ต้องมีการยกพวกตีกันระหว่างสองหมู่บ้านจนถึงเลือดตกยางออก หรือมีการตายทุกครั้งไป

สำหรับผู้คัดเลือกไปเป็นนักสู้ประจำเทศกาล มีทั้งชาย หญิง ครับ มีเกณฑ์คัดเลือกคือ ต้องเถื่อน เกเร บู๊ใช้ได้ พวกนี้แหละเหมาะที่จะเอามาฟาดปากฝ่ายตรงข้าม

เมื่อวันต่อสู้มาถึงจะมีการประจันหน้ากันทั้งสองหมู่บ้าน สองเผ่า พร้อมมีเครื่องดนตรีพื้นบ้านประโคมตีปลุกใจ ระทึกใจตลอด

เสร็จแล้วก็ปฐมนิเทศโดยเจ้าคณะสงฆ์คาทอลิคประจำเมืองโดยมีใจความสำคัญที่ว่าห้ามมิใช้สิ่งอื่นใด นอกจากอวัยวะของตน ที่ธรรมชาติให้มา เป็นอาวุธ เสร็จแล้วก็มีการอวยพรกันตามลัทธิศาสนาหรือตามธรรมเนียม จากนั้นก็มีการร่ายรำเป็นวงกลมเพื่อประกบคู่ต่อสู้

แล้วก็ถึงเวลาลุย..............!!! ฟาดกันให้ตาย

แม้ว่าการต่อสู้นั้นจะระบุว่า "ห้ามใช้อาวุธ" ก็ตาม แต่ก็มีอยู่เนื่องๆ ที่คนมักจะเอาพวกน๊อต เหล็ก ตะปู ก้อนหิน มาเป็นอุปกรณ์เสริมเพิ่มความสนุกบ่อยครั้งไป

ลืมบอกไป ก่อนการต่อสู้ เขาจะสวมเครื่องป้องกันด้วย คือ "มอนเทราส" เป็นหมวกหนังที่เดินขอบโลหะแข็งขึ้นรูปเอาไว้ แต่ถึงยังไรมันก็ไม่ช่วยป้องกันดีเท่าไหร่เมื่อเจอคู่ต่อสู้ฟาดใส่ปากตรงๆ

การต่อสู้นี้มักจะลามปามถึงผู้หญิงหรือแม้กระทั้งเด็กอีกด้วย แถมไม่แพ้ผู้ชายอีก คือฟาดจนเห็นเลือด


และถ้าปรากฏว่ามีนักสู้คนไหนตาย(มีเกือบทุกครั้งที่จัดเทศกาลนี้ขึ้น)แล้วละก็ ศพของพวกเขาจะได้รับการสดุดีแลพร่ำไห้คร่ำครวญ ถือว่าเป็นการตายอย่างเกียรติ เป็นการสังเวยชีวิตแก่เจ้าแม่ และได้รับการยกย่องเทียบนักบุญ วีรบุรุษ-วีรสตรี

น่าเสียดาย ที่ปัจจุบัน ประเพณีถูกจำกัดด้านกฎหมาย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาดูแลมากขึ้น ทำให้เดี๋ยวนี้เราไม่เห็นคนตายเพราะประเพณีเสียแล้ว........................

จบข้อมูลจากต่วยตูน 328 มิถุนายน 2545

รวมเรื่องโหดเหลือเชื่อ โดยทีมงานเหลอเชื่อ

Credit:  http://writer.dek-d.com/cammy/story/viewlongc.php?id=486572&chapter=9
I2D2
I2D2
นักแสดงรับเชิญ
สมาชิก VIPกรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ


    Clipmass จัดให้    คลิป I2D2

    more