คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Upload

มหากาฬสงครามแปซิฟิกใน WW2 Ⓑ

ขออภัยค่ะ วีดีโอนี้ไม่สามารถรับชมได้

แชร์ แจ้งลบ
10,534 views

สงครามแปซิฟิก (อังกฤษ: Pacific War) หรือ สงครามมหาเอเชียบูรพา มีความหมายอย่างกว้างหมายถึงสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งเกิดขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก หมู่เกาะในแปซิฟิกและตะวันออกไกล
สงครามฝั่งแปซิฟิก จุดเริ่มต้นไม่ใช่เพิร์ลฮาเบอร์อย่างที่คนส่วนใหญ๋เข้าใจ จุดเริ่มต้นของสงครามฝั่งแปซิฟิก อยู่ที่ การบุกเกาหลีและแมนจูเรีย และไซบีเรียครับ หลังจากนั้นอเมริกาจึงประกาศหยุดส่งน้ำมันให้ญี่ปุ่น(ญี่ปุ่นเหลือน้ำมันสำรองใช้ได้ไม่ถึง 1 ปี)เป็นการบีบบังคับให้ญี่ปุ่น ถอนทหาร แต่ญี่ปุ่นกับเลือกทำสงครามกับอเมริกา และอังกฤษ เพื่อยึดครองแหล่งน้ำมันในอินโดนีเซียแทนครับ
ความผิดพลาดใหญ่ๆของญี่ปุ่นมีอยู่3 ประการ คือ

1 ตอนแรกญี่ปุ่นยึดครองแคว้นแมนจูเรีย แล้วตัดสินใจบุกลงใต้ยึดแผ่นดินใหญ่จีน ซึ่งเจียงไคเช็กกับเหมาเจ๋าตุง กำลังแย่งชิงอำนาจกันอยู่ ทำให้ทั้งสองจับมือกันชั่วคราวต่อต้านญี่ปุ่น หากญี่ปุ่นยึดครองแค่แมนจูเรีย แล้วปล่อยให้เจียงไคเช็ค รบกับ เหมาเจ๋อตุงต่อไป ก็จะไม่ต้องสูญเสียกำลังโดยไม่จำเป็น สงครามในจีนเป็นสงครามที่เปล่าประโยชน์สำหรับญี่ปุ่นมาก (คล้ายๆกับการบุกแอฟริกาเหนือของเยอรมัน) เพราะจีนในขณะนั้นขาดแคลนอาหาร พื้นที่เพาะปลูกในจีนยังไม่พอเลี้ยงพลเมืองจีน อดตายกันหลายล้านคน น้ำมันก็ไม่มี

2 การโจมตีเพิร์ลฮาเบอร์ ในขณะที่ ญี่ปุ่นโจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์นั้น ญี่ปุ่นสามารถทำลายเรือ battle ship ของ อเมริกาได้เพียงแค่2 ลำเท่านั้น อีก6 ลำเสียหายหนัก โดยที่ญี่ปุ่นเข้าใจว่าจทได้ทั้งหมดปีต่อมาอเมริกาสามารถซ่อมแซมแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก ทำให้อเมริกาฟื้นกำลังทางเรือได้อย่างรวดเร็ว หากญี่ปุ่น โจมตีซ้ำแล้วซ้ำอีก(เรื่องยึดฮาวายเป็นไปได้ยากในสมัยนั้น เนื่องจากการส่งบำรุงมีระยะทางไกลมาก)จนเรือ battle ship ทั้งหมดไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้ สงครามในแปซิฟิกจะเปลี่ยนไป หลังจากนั้นกองเรือญี่ปุ่นก็รีบมุ่งลงใต้ยึด แหล่งน้ำมันในสุมาตราและบอร์เนียว(ในขณะนั้นอเมริกาไม่สามารถต่อสู้กองเรือญี่ปุ่นได้เลย เพราะไม่มีเครื่องบินและเรือเพียงพอ) เปรียบเทียบเหตุการณ์นี้ก็พอๆกับที่เยอรมันบุกถึงชานกรุงมอสโคว์แล้วไม่ทำลายหรือยึดมอสโคว์แต่ ประมาทศํตรูรีบมุ่งลงใต้ยึดแหล่งน้ำมันในบาคู

3. ขยายแนวรบทางทะเลออกไปที่ หมู่เกาะโซโลมอน และปาปัวนิวกินี โดยที่กองเรือมีไม่เพียงพอ โดยไม่จำเป็น หากญี่ปุ่นยึดแค่ฟิลิปปินส์ คาบสมุทรมาลายา อินโดนีเซียซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรก็น่าจะเพียงพอแล้ว หลังจากนั้นก็ มุ่งมหาสมุทรอินเดีย ตัดแหล่งทรัพยากรอังกฤษ (ตอนนั้นมหาตมะ คานธี เนรูห์ ก็อยากจะปลดแอกอังกฤษ แค่ตัดกองเรืออังกฤษ แล้วสนับสนุนขบวนการกู้ชาติอินเดีย อังกฤษก็หมดสภาพแล้วครับ)
โดยรวมๆแล้ว ข้อ2 การที่ไม่ทำลายกองเรือของอเมริกา ให้ไม่สามารถซ่อมแซมได้ คือ สาเหตุหลักที่กองเรืออเมริกาฟื้นตัวมาสู้กับญีปุ่นได้เร็ว ทำให้ญี่ปุ่นต้องพ่ายแพ้สงครามครั้งนี้ครับ

เกร็ดน่ารู้มาให้อ่าน
เรือดำน้ำบรรทุกเครื่องบิน หลังการถูกทิ้งระเบิดที่กรุงโตเกียว กองทัพญี่ปุ่นได้วางแผนแก้แค้น ในวันที่ 9 กันยายน ค.ศ.1942 ญี่ปุ่นได้ส่งเรือดำน้ำ I125 โผล่ขึ้นในเขตน่านน้ำสหรัฐและส่งเครื่องบินซีโร่ ขับโดยนักบินชื่อ โนบุโอะ ฟูจิตะ ไปทิ้งระเบิดเพลิงใส่เขตป่าไม้ในรัฐโอรีกอน เพื่อสร้างความปั่นป่วนแต่เนื่องจากระเบิดสี่ลูกทำงานเพียงลูกเดียว จึงไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใดๆ โนบุโอะ ฟูจิตะ ได้ชื่อว่าเป็นนักบินญี่ปุ่นเพียงคนเดียวที่ได้ทิ้งระเบิดสหรัฐอเมริกา

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Clipmass จัดให้คลิป Kean2442

more