คลิปแมสด็อทคอม
 
    
Upload

รัสเซีย - เชเชน สงครามแบ่งแยกดินแดนที่ไม่มีวันจบ Ⓑ


 
23,126 views

 
 
 , 

รวบรวมคลิปการต่อสู้ในสงคราม รัสเซีย - เชเชน ตั้งแต่ 1999 - ปัจจุบัน ต่างฝ่ายต่างมีการสูญเสียทั้งทรัพย์สินและชีวิต เมื่ออุดมการณ์ทางความคิดต่างกันความสูญเสียก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้
ชาวเชเชนเป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในสาธารณรัฐเชชเนีย (Chechen Republic; Chechnya) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศรัสเซีย บริเวณเทือกเขาคอเคซัส ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ และเป็นเมืองขึ้นของรัสเซียมานานแล้ว สมัยคอมมิวนิสต์รัฐบาลได้ให้อำนาจชาวเชเชนปกครองตนเอง ต่อมาเมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง ชาวเชเชนเข้าร่วมกับนาซีเยอรมัน รัสเซียจึงทำการลงโทษคนเชเชนโดยสั่งอพยพคน แทบทั้งประเทศ (ไปอยู่ที่ไซบีเรีย เพื่อเป็นการลงโทษ จนกลายเชชเนียกลายเป็นเมืองรกร้าง และเมื่อเวลาผ่านไปสิบกว่าปีต่อมาก็ผ่อนปรนให้ชาวเชเชนกลับบ้านเกิดไปตั้งบ้านเมืองขึ้นใหม่ได้ ครั้นถึงปี 1991 สหภาพโซเวียตล่มสลาย มีประเทศแยกตัวออกเป็นอิสระมากมาย ชาวเชเชนนำโดยผู้นำคือ ดีดูดาเยฟ(Dzhokhar Dudayev) จึงถือโอกาสจับข้าหลวงรัสเซียฆ่าแล้วประกาศเอกราชซึ่งตอนนั้นรัสเซียไม่สามารถทำอะไรได้เพราะตอนนั้นกำลังอ่อนแอทั้งทางเศรษฐกิจและทางทหาร
ประธานาธิบดีดูดาเยฟแห่งเชชเนีย ประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากรัสเซียเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2534 โดยที่รัฐบาลรัสเซียไม่ได้ให้การรับรองคำประกาศดังกล่าว และถือว่าเชชเนียยังเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียแต่รัสเซียยอมไม่ได้ที่จะปล่อยให้ดินแดนในปกครองเป็นอิสระ นอกจากนี้กรุงกรอซนี เมืองหลวงของเชชเนีย ยังเป็นแหล่งน้ำมันขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของรัสเซียและทรัพยากรธรรมชาติที่มีมูลค่ามหาศาลเช่น ก๊าซธรรมชาติ และแร่ธาตุสำคัญมากมาย อีกทั้งรัสเซียจะห้เชชเนียแยกตัวไปไม่ได้ เพราะถ้าแยกไปเมื่อไร พวกสาธารณรัฐอื่นๆ เตรียมจะ แยกกันออกไปทันที ซึ่งสาธารณรัฐเหล่านี้ มีความแตกต่างกันทั้งทางเชื้อชาติ ศาสนา มีหลายสาธารณรัฐ ที่นับถือศาสนาคริสต์ บางสาธารณรัฐก็อิสลาม หลายแห่งเหมือนกัน ที่เป็นสาธารณรัฐพุทธ อย่างเช่น สาธารณรัฐบูเรียตียา (เมืองหลวงชื่ออูลาน-อูเด) สาธารณรัฐคัลมืยคียา (เมืองหลวงชื่อเอลิสตา) สาธารณรัฐตูวา (เมืองหลวงชื่อคืยซิล) ฯลฯ
โพสต์เมื่อ 7 มี.ค. 55 เวลา 10:29
แชร์คลิป
แชร์ Facebook
twitterแสดงความคิดเห็นกันหน่อยนะจ๊ะ


กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และเกี่ยวข้องกับคลิปด้วยค่ะ

หากโพสต์ผิดกฎจะทำให้ point ติดลบค่ะ รายละเอียด

ส่งคลิปให้เพื่อน

E-mail เพื่อน

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ

 

แจ้งลบคลิป

ประเภท

ชื่อ ผู้ส่ง

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ / เหตุผล /
Link / URL

 

Share to Friends

Video URL

Embed Code :   ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ความคิดเห็น

สำหรับ Facebookรายการแนะนำ CM โชว์

more

Clip of the day

ดูคลิปใกล้เคียงต่อ...


ดูคลิปของผู้โพสต่อ...

คำค้นหาที่ใกล้เคียง