คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
UploadWHO แนะ! ใช้เลือดของคนที่หายป่วยจาก "อีโบลา" มารักษาเชื้อนี้

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สาเหตุที่องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้เลือดของคนที่หายป่วยจากอีโบลา มาใช้รักษาผู้ป่วยรายอื่นที่ติดเชื้อนี้ ก็เพราะการหายป่วยจากเชื้ออีโบลาจะทำให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานเชื้อนี้ขึ้นมาในเลือด ดังนั้น ก็ควรใช้เลือดจากคนที่หายป่วยมารักษาคนอื่นที่ติดเชื้อนี้

ทั้งนี้ ในทางทฤษฏีการถ่ายภูมิต้านทานจากผู้ที่หายป่วยไปยังคนไข้ที่กำลังป่วยอยู่ เพื่อให้สร้างระบบภูมิคุ้มกันขึ้นมาเองในร่างกายนั้น 

เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ และผลการศึกษาเมื่อปี 1995 ตอนที่เกิดการระบาดของเชื้ออีโบลา ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ก็พบว่า การถ่ายเลือดของคนที่หายป่วย ไปยังคนที่กำลังป่วยจากเชื้ออีโบลานั้น ทำให้มีอัตราการรอดชีวิตสูงถึง 7 ใน 8 เลยทีเดียว

ขณะที่ การระบาดของเชื้ออีโบลาในตอนนี้ ทางองค์การอนามัยโลกเห็นว่า มีคนที่หายป่วยไปแล้วหลายราย
 ดังนั้น ควรลองใช้วิธีถ่ายเลือดในแบบนี้ดูบ้าง เผื่อว่าจะได้ผล เพราะปัจจุบันยังไม่มียา หรือ วัคซีนใด ที่ได้รับการรับรองว่า รักษาหรือป้องกันอีโบลาได้ผล

อย่างไรก็ตาม การทดลองใช้วัคซีนป้องกันอีโบลา ก็ได้เริ่มต้นที่ประเทศสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้
 
และจะกระจายการทดลองไปยังอังกฤษ มาลี และแกมเบีย ในสัปดาห์ถัดไป แต่กว่าจะรู้ผลว่า วัคซีนใช้ได้หรือไม่ก็น่าจะประมาณเดือน พ.ย. ซึ่งถ้าวัคซีนได้ผล ก็จะรีบนำไปใช้ในแอฟริกาตะวันตกทันที ส่วนยาซีแมพพ์ ที่ทดลองใช้รักษาอีโบลานั้นยังอยู่ระหว่างการประเมินผล 
 

 
ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าวสปริงนิวส์Credit: http://tnews.teenee.com/etc/112443.html


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้