คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload?รองเท้าต้านแรงโน้มถ่วง? นวัตกรรมได้สิทธิบัตรของ ?ไมเคิล แจ็

http://images.thaiza.com/34/34_20090731111526..jpg" width="500" />


นอกจากเสียงเพลง-ลีลาท่าเต้นที่ตรึงตราคนทั้งโลกแล้ว ราชาเพลงป็อป "ไมเคิล แจ็กสัน" ผู้ล่วงลับ ยังเป็นเจ้าของนวัตกรรม "รองเท้าต้านแรงโน้มถ่วง" ที่ช่วยให้เขาเต้นท่าเอียงตัวไปข้างหน้าโดยไม่ล้ม และไม่ต้องใช้สลิงช่วย ที่สำคัญนวัตกรรมนี้ยังได้รับ "สิทธบัตร" มานานถึง 16 ปีแล้วด้วย

เพื่อไว้อาลัยต่อการจากไปของ "ไมเคิล แจ็กสัน" (Michael J. Jackson) ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ จึงได้สืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิบัตรผลงานนวัตกรรม "รองเท้าต้านแรงโน้มถ่วง" (anti-gravity shoes) ของ "คิง ออฟ ป็อป" ผู้นี้มานำเสนออีกครั้ง ซึ่ง
นวัตกรรมการออกแบบรองเท้าดังกล่าวได้รับสิทธิบัตรจากสำนักสิทธิบัตรสหรัฐฯ โดยได้รับหมายเลขสิทธิบัตร (Patent number) 5,255,452 เมื่อ 26 ต.ค.2536 หลังจากยื่นขอไปเมื่อ 29 ม.ค.2535

จากบทคัดย่อ ในสิทธิบัตรได้กล่าวถึงนวัตกรรมที่ไมเคิลได้รับร่วมกับ ไมเคิล บุช (Michael L. Bush) และเดนนิส ทอมป์กินส์ (Dennis Tompkins) ว่า เป็นระบบที่ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถเอียงตัวไปข้างหน้าเหนือจุดศูนย์ถ่วง (center of gravity) ของตัวเองได้

ทั้งนี้ รองเท้าดังกล่าวออกแบบให้ส้นเท้า
มีช่องเป็นรูปตัววี (V) เพื่อให้นักแสดงได้เลื่อนส้นรองเท้า เกี่ยวกับขอหรือตะปูที่จะโผล่ขึ้นมาจากเวที เมื่อถึงเวลาที่ต้องโชว์ลีลาท่าเอนต้านแรงโน้มถ่วง

อีกทั้งรองเท้ายังมีหมุดที่เลื่อนขึ้นลงได้ ตามการขยับของเท้า นอกจากนี้ ที่ส่วนของตัวรองเท้าจะมีสายรัดตามจุดต่างๆ พร้อมทั้งหุ้มเท้าเหมือนถุงเท้า เพื่อช่วยพยุงเวลาที่เอียงตัวไปข้างหน้า

นวัตกรรมชิ้นนี้ทีมงานของแจ็กสันพัฒนาขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาการแสดงสดบนเวทีที่ต้องเต้นท่าดังกล่าว ซึ่งใช้เทคนิคลวดยึดในการถ่ายทำมิวสิกวิดิโอ จนท่าดังกล่าวได้รับความนิยม

สำหรับท่านที่สนใจรายละเอียดรองเท้าต้านแรงโน้มถ่วงของไมเคิล แจ็กสันและผองเพื่อน เพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านสิทธิบัตรของเขาได้ที่
http://www.google.com/patents?vid=USPAT5255452 หรือค้นหาคำว่า anti-gravity illusion

นับว่ารองเท้าที่ช่วยสร้างท่าเต้นอันเป็นเอกลักษณ์ของไมเคิลนั้น ยังเป็นอีกหลักฐานที่ยืนยันความเป็น
"อัจฉริยะ" ของนักร้องเพลงป็ิอปที่มีความสามารถรอบด้านผู้นี้ได้เป็นอย่างดี.Credit: http://www.manager.co.th/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้