คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload"กสทช.-ค่ายมือถือ" จัดให้ยกเลิก SMS กวนใจ กด*137 เบอร์เดียวใช้ได้ทุกระบบ

 

 

 

 "กสทช.-ค่ายมือถือ" จัดให้ยกเลิก SMS กวนใจ

กด*137 เบอร์เดียวใช้ได้ทุกระบบ

 

 

"กสทช." ร่วมมือ 5 ค่ายมือถือ จัดเบอร์เฉพาะไว้ยกเลิกบริการ SMS หลังโดนผู้บริโภคร้องเรียนโดนทั้งคิดค่าบริการเกินจริง-สร้างความรำคาญจากสารพัดโฆษณาเชิญชวนให้ใช้งาน

พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รองประธาน กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (ประธาน กทค.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาสำนักงาน กสทช. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ที่ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เกี่ยวกับปัญหาจากบริการเสริมผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทข้อความสั้นหรือSMSในกรณีการคิดค่าบริการเกินจากการใช้งานจริง(Over Bill) เป็นจำนวนมาก

โดยจากการสำรวจปัญหาพบว่าส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ผู้ใช้บริการได้รับข้อความโฆษณาทางธุรกิจที่ส่งทางโทรศัพท์เคลื่อนที่และสมัครใช้บริการโดยไม่ตั้งใจหรือโดยไม่มีความรู้ที่เพียงพอหรือยังไม่เข้าใจเงื่อนไขของบริการSMSที่ได้รับทำให้เกิดความเข้าใจผิดและประสบปัญหาจากการใช้บริการในลักษณะต่าง ๆ เช่น มักได้รับข้อความโฆษณาทางธุรกิจที่ส่งทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้งข้อความประชาสัมพันธ์ โฆษณาสินค้า ชวนให้ดาวน์โหลดคลิป โหลดเกม ดูดวง เสี่ยงโชค ทายผลฟุตบอล และรูปอื่นๆ ซึ่งสร้างความรำคาญ และบางรายสมัครใช้โดยไม่ตั้งใจ และโดนคิดค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก

ปัญหาดังกล่าว ผู้ใช้บริการการไม่ได้รับการแก้ปัญหาได้ในทันที เนื่องจากไม่ทราบช่องทางการยกเลิกที่ชัดเจน ส่วนใหญ่มักติดต่อผู้ให้บริการเนื้อหา (Content Provider) ที่ส่งข้อความเข้าไปยังโทรศัพท์เคลื่อนที่ของตน หรือบางรายแจ้งไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ใช้บริการอยู่ เพื่อยกเลิกบริการ SMS ผ่าน Call Center ทำให้เสียเวลาในติดต่อเจ้าหน้าที่ Call Center และเสียค่าโทรศัพท์ในการโทรไปยกเลิกบริการ

สำนักงาน กสทช. และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 5 ราย จึงหาแนวทางความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งได้ข้อสรุปร่วมกันในการป้องกันและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของผู้ใช้บริการในเบื้องต้น โดยการจัดทำช่องทางในการยกเลิกบริการ SMS ผ่านระบบ IVR หมายเลขเดียวกันทุกเครือข่าย คือ *137 โดยไม่เสียค่าบริการ
 ยกเว้น TOT3G ที่ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของระบบ แต่ก็ได้มีการจัดทำระบบการยกเลิกผ่าน SMS

โดยผู้ที่ต้องการยกเลิกสามารถพิมพ์ ชื่อผู้ส่งที่ไม่ต้องการ เว้นวรรค b ส่ง SMS ไปที่ 1777 โดยไม่เสียค่าบริการเช่นกัน ซึ่งช่องทางยกเลิกบริการ SMS ผ่าน *137 และ SMS 1777 ได้มีการให้บริการระยะหนึ่งแล้ว ถือเป็นช่องทางยกเลิกการรับบริการ SMS ที่จดจำง่าย สามารถยกเลิกบริการได้ด้วยตนเองอย่างสะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย และไม่เสียค่าบริการแต่อย่างใด
Credit: http://variety.teenee.com/index000.htm


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้