คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Uploadฮาชิมะ เกาะร้าง วิญญาณหลอน

เกาะฮาชิมะอยู่ห่าง จากเมืองนางาซากิประมาณ 15 กิโลเมตร ด้วยรูปร่างที่คล้ายเรือรบ ทำให้ถูกขนานนามว่า Battleship Island หรือ เกาะเรือรบ ในอดีตเกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยถ่านหิน จนมีการเริ่มทำเหมืองอย่างจริงจังใน ค.ศ.1887 ก่อนที่ มิตซูบิชิ บริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นจะซื้อที่นี่ไปพัฒนาเป็นเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่ เพื่อ รองรับความต้องการถ่านหินในการพัฒนาอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นยุคนั้น ทำให้มีการอพยพแรงงานและครอบครัวมาตั้งถิ่นฐานบนเกาะจนเต็มพื้นที่

ทว่านอกจากเป็นเหมือง แล้ว เกาะแห่งนี้ยังเป็นเหมือนสถานที่คุมขังนักโทษด้วย เนื่องจากในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์ชาวจีนและเกาหลีใต้ที่เป็นเชลยสงครามมาทำงานในเหมือง ถ่านหิน ความทารุณที่แรงงานเชลยศึกได้รับ ทำให้ในสายตาของชาวจีนและเกาหลีใต้มองเกาะฮาชิมะเป็นสถานที่แห่งฝันร้ายมาจน ถึงปัจจุบัน

เมื่อปี 2517 มิตซูบิชิได้ประกาศปิดเหมืองบนเกาะฮาชิมะ เนื่องจากพลังงานถ่านหินไม่เป็นที่ต้องการของญี่ปุ่นอีกต่อไป โดยหันไปให้ความสำคัญกับพลังงานน้ำมันแทน ซึ่งหลังการปิดตัว แรงงานทั้งหมดจึงอพยพออกจากพื้นที่และปล่อยให้เกาะแห่งนี้เป็นเกาะร้าง ที่ไม่มีแม้กระทั่งต้นไม้หรือดอกไม้ขึ้นอยู่ มีก็แต่เพียงไม้ล้มลุกขนาดเล็กเท่านั้น

ปัจจุบัน ทางการญี่ปุ่นพยายามที่จะผลักดันให้เกาะฮาชิมะเป็นมรดกโลก โดยยื่นเรื่องไปยังองค์การยูเนสโก แต่กลับถูกทางการเกาหลีใต้คัดค้าน เพราะมองว่าเกาะฮาชิมะ คือบาดแผลสงครามที่ยังหลงเหลืออยู่ และทำให้ชาวเกาหลีใต้และชาวจีน รู้สึกเจ็บปวดทุกครั้ง ที่มีการกล่าวถึงเกาะนี้

แม้จะยังเป็นที่ถก เถียงกันว่า เกาะฮาชิมะสมควรจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกหรือไม่ แต่ปัจจุบันเกาะนี้ก็มีชื่อเสียงอย่างมากจากการถูกนำไปใช้เป็นฉากจำลองในภาพ ยนตร์เจมส์ บอนด์ Skyfall จนทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

เกาะฮาชิมะเปิดให้นัก ท่องเที่ยวได้เข้าชมเมื่อ 4 ปีก่อน แต่จนถึงตอนนี้ มีนักท่องเที่ยวไม่มากที่ได้มีโอกาสสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวนี้ เพราะทางการญี่ปุ่นจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ทำให้แต่ละปีมีผู้ที่ได้รับอนุญาตให้มาเที่ยวที่นี่ได้เพียงไม่กี่คนเท่า นั้น

ที่เกาะร้างแห่งนี้ใน ยามกลางคืน โดยเฉพาะในช่วงที่มีมรสุมหรือพายุเข้า บรรดาชาวเรือที่ผ่านไปใกล้ ได้เล่ากันมาว่า จะได้ยินเสียงร้องหวีดหวิวน่ากลัวดังอยู่ท่ามกลางสายลมและสายฝน โดยพวกเขาเชื่อกันว่า เกาะแห่งนี้กำลังร้องไห้เพราะมันทิ้งให้โดดเดี่ยวมายาวนานและกำลังโหยหาใคร สักคนไปอยู่ด้วย หรือไม่เช่นนั้น เสียงร้องที่ได้ชาวเรือได้ยินก็อาจเป็นเสียงของดวงวิญญาณเหล่าเชลยศึกที่ล้ม ตายด้วยความทุกข์ทรมานและยังคงวนเวียนอยู่ในเหมืองบนเกาะแห่งนี้ก็เป็นได้

อีกเหตุการณ์ที่ยืน ยันถึงอาถรรพ์บนเกาะแห่งนี้ เกิดขึ้นก่อนหน้าที่เกาะฮาชิมะจะถูกใช้เป็นสถานที่จำลองในการถ่ายทำภาพยนตร์ Skyfall โดยที่นี่เคยถูกใช้เป็นที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Battle Royale” ของผู้กำกับคินจิ ฟูกาซากุ ผู้ยืนยันว่า เกาะนี้มีอาถรรพ์

ฟูกาซากุ เปิดเผยว่า ในระหว่างการถ่ายทำได้พบสิ่งผิดปกติอยู่ตลอดเวลา เช่นพบคนอื่นที่ไม่ใช่ทีมงานถูกถ่ายติดเข้ามาในฉาก หรือฟิล์มเสียทั้งๆ ที่เพิ่งใช้งาน ทว่าเหตุการณ์ที่ขวัญผวาที่สุด จนทำให้กองถ่ายต้องหยุดพักเป็นสัปดาห์ ก็คือ ชิอากิ คูริยามา นักแสดงหญิงคนหนึ่ง ซึ่งรับบทเป็นนักเรียนได้ถูกบางสิ่งบางอย่างครอบงำตัวเธอ

จากคำบอกเล่าของทุกคน ที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ดวงตาของชิอากิกลายเป็นสีแดงก่ำและนัยน์ตาเบิกโพลงดูแข็งกร้าว จากนั้นเธอได้พุ่งเข้าหา โคอุ ชิบาซากิ หนึ่งในนักแสดงหญิง และรัดคออีกฝ่ายอย่างแรง ทางทีมงานเห็นท่าไม่ดีจึงได้เชิญมิโกะ (หญิงคนทรง) ที่เดินทางมาด้วย จัดการขับไล่วิญญาณร้ายจนสำเร็จ หลังจากวิญญาณนั้นออกจากร่าง มิโกะได้บอกว่า “สถานที่แห่งนี้มีดวงวิญญาณที่มีความอาฆาตแค้นอยู่มาก และยากที่จะขจัดออกไปได้ เพราะที่ตรงนี้ คือสถานที่ของพวกเขา”

นักแสดงสาว ชิอากิ ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า”เธอเห็นผู้หญิงผมยาว ลอยผ่านตัวเธอ และจากนั้นก็จำอะไรไม่ได้อีกเลย” ซึ่งนี่นับเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ความน่าสะพรึงกลัวและความสยองขวัญที่เกิด ขึ้นบนเกาะต้องคำสาปแห่งนี้
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน