คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Uploadฮาชิมะ อาถรรพ์เกาะร้าง สุดหลอน!

 

 

 

 

 

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่เป็นหมู่เกาะเรียงตัวตามแนวยาวจากทิศเหนือจรดใต้ ในระยะทางกว่า 3,000  กิโลเมตร มีเกาะเล็กใหญ่รวมกันแล้วกว่า 6,800 เกาะ เกาะหลักๆ ที่เราได้ยินชื่อจนคุ้นหู อาทิเช่น เกาะฮอกไกโด เกาะคิวชู เกาะชิโกกุ เกาะฮอนชู แต่เกาะจำนวนมากขนาดนี้ ก็ย่อมต้องมีอีกหลายเกาะ ที่เป็นเกาะร้างไร้ผู้คนอย่างแน่นอน อย่างน้อยที่เค้าประมาณการณ์ไว้ ก็ประมาณเกือบ 500 เกาะ เมื่อมีเกาะร้าง ก็มักจะตามมาด้วยบรรยากาศวังเวง และเรื่องราวลึกลับต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องอาถรรพ์ลึกลับ มันเป็นของคู่กันอยู่แล้ว และหนึ่งเกาะร้างสุดหลอนที่ว่านี้ คือ ฮาชิมะ

ฮาชิมะ อาถรรพ์เกาะร้าง สุดหลอน!

 

เกาะฮาชิมะ (Hashima Island) อยู่นอกชายฝั่งห่างจากเมืองนางาซากิ ประมาณ 15 กิโลเมตร ในอดีตเคยรุ่งเรื่องมาก่อน และได้รับชื่อว่า Battleship Island หรือ เกาะเรือรบ มีความโดดเด่นเรื่องทรัพยากรถ่านหิน บริษัทมิตซูบิชิ ได้นำกำลังพลพนักงานเข้าไปทำอุตสาหกรรมถ่านหินบนเกาะนี้ ทางบริษัทสร้างที่พักอย่างมีมาตรฐานให้กับพนักงาน เรียกว่า เกาะนี้เจริญมากๆ ในช่วงปี ค.ศ. 1887-1974 และกรรมสิทธิ์ของเกาะแห่งนี้ เป็นของบริษัทมิตซูบิชิ แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในปี ค.ศ. 1890 เพราะทางบริษัทลงทุนซื้อเกาะไว้ทั้งหมดก่อนที่ความนิยมในการใช้ถ่านหินจะน้อยลง เนื่องจากมีการใช้น้ำมันเข้ามาทดแทน

ในช่วงนั้นเกาะแห่งนี้ ทำท่าจะเหมือนเมืองใหญ่ที่ประชากรอยู่กันอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะในปี ค.ศ. 1959 มีประชากรอาศัยมากถึง 1,391 คน ต่อพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร ซึ่งถือว่าเป็นความหนาแน่นอันดับต้นๆ ของการใช้ชีวิตเมืองบนโลกนี้เลยทีเดียว บนเกาะมีครบทุกอย่างที่เมืองใหญ่พึงมี ไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ผับ บาร์ พร้อมบริการประชาชนบนเกาะทุกรูปแบบ และในปี ค.ศ. 1916 ได้มีการสร้างโครงสร้างคอนกรีตขนาดใหญ่รอบเกาะ เพื่อป้องกันประชาชนจากพายุไต้ฝุ่น และคลื่นลมทะเล กะจะวางรากฐานเกาะนี้ให้เป็นเมืองหลวงย่อมๆ กันไปเลยทีเดียว

แต่ว่าเมื่อถึงเวลาถ่านหินหมดความนิยมไป ทำไปทำมา มีทีท่าว่าไม่มีกำไร มิตซูบิชิก็จำต้องเลิกกิจการ เมื่อบนเกาะไม่มีงาน ประชาชนก็ต่างเริ่มทยอยออกไปทีละกลุ่มจนหมดเกาะ ทิ้งไว้เพียงอาคาร รกร้าง ว่างเปล่า นานวันผ่านไปต้นไม้ ต้นหญ้าก็รกครึ้ม เสียงที่ทำให้เกาะนี้ไม่เงียบจนเกินไปก็มีเพียงเสียงคลื่นซัดฝั่ง เสียงลมหวีดหวิว เสียงนกกาและสัตว์เล็กๆ น้อยๆ บนเกาะ ความเงียบวังเวงเปลี่ยนชื่อเกาะนี้ให้กลายเป็น “เกาะผี

ตอกย้ำชื่อ “เกาะผี” เข้าไปอีกเมื่อปี ค.ศ. 2003 เกาะฮาชิมะ ได้รับเลือกให้เป็นโลเกชั่นในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Battle Royale (เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด) กำกับโดยคินจิ ฟูกาซากุ แต่มีเรื่องเล่ามาว่าทั้งทีมงาน และดารานักแสดงต่างสัมผัสได้ถึงความลี้ลับต่างๆ อย่างเช่น ขณะถ่ายทำกล้องก็หยุดทำงานไปดื้อๆ หรือทำงานแล้วแต่ดันถ่ายภาพไม่ติด หรือว่าติดแต่ติดสิ่งที่ไม่ต้องการมาด้วย รวมถึง ชิอากิ คูริยาม่า หนึ่งในนักแสดงเกิดอาหารคลุ้มคลั่ง เหมือนว่ากำลังโดนอะไรบางอย่างสิงเข้าร่าง หลังจากเหตุการณ์ ความวุ่นวายในเหตุการณ์คลุ้มคลั่งวุ่นวายในกองถ่าย ทางทีมงานได้สอบถาม นักแสดงสาว ชิอากิ ว่าเธอรู้สึกยังไงตอนที่เธอถูกผีสิง !! เธอบอกว่า “เธอเห็นผู้หญิงผมยาว ลอยผ่านตัวเธอ และหลังจากนั้นเธอก็จำอะไรไม่ได้อีกเลย” !!!!

อย่างไรก็ตาม เกาะแห่งนี้เป็นเหมือนกับสถานที่คุมขังนักโทษด้วยเช่นกัน เนื่องจากในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กองทัพญี่ปุ่น ได้เกณฑ์แรงงานชาวจีนและเกาหลีใต้ ที่เป็นจำเลยในช่วงสงครามโลก มาทำงานในเหมืองถ่านหิน ทำให้ในสายตาของชาวจีนและเกาหลีใต้ มอง เกาะฮาชิมะ เป็นเหมือนกับสถานที่ที่ทำให้พวกเขาพบกับฝันร้าย แต่ในปัจจุบัน ทางการญี่ปุ่นพยายามที่จะผลักดันให้ เกาะฮาชิมะ เป็นมรดกโลก โดยยื่นเรื่องไปยังองค์การยูเนสโก แต่กลับถูกทางการเกาหลีใต้คัดค้าน เพราะมองว่าเกาะฮาชิมะ คือ บาดแผลสงครามที่ยังหลงเหลืออยู่ และทำให้ชาวเกาหลีใต้และชาวจีน รู้สึกเจ็บปวดทุกครั้ง ที่มีการกล่าวถึงเกาะนี้

แม้จะยังเป็นที่ถกเถียงกันว่า เกาะฮาชิมะ สมควรจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก หรือไม่ แต่ปัจจุบันเกาะแห่งนี้ ก็มีชื่อเสียงอย่างมากจากการถูกนำไปใช้เป็นฉากจำลองใน ภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ ภาค Skyfall จนทำให้เกาะแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เกาะฮาชิมะเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเมื่อ 4 ปีก่อน แต่จนถึงตอนนี้ มีนักท่องเที่ยวเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่ได้มีโอกาสสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวสุดเวิ้งว้าง บรรยากาศหลอนแห่งนี้ เพราะทางการญี่ปุ่นจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ทำให้แต่ละปีมีผู้ที่ได้รับอนุญาตให้มาเที่ยวที่นี่เพียงไม่กี่คนเท่านั้น

แม้เกาะแห่งนี้ ยังไม่ได้เปิดให้ทุกคนที่อยากไปได้ตามต้องการ เมื่อไปถึงเกาะแล้ว อาจจะสงวนในเรื่องการเข้าไปในอาคารร้าง เพราะว่าความเก่า และอาคารบนเกาะแห่งนี้ ไม่ได้รับการดูแลมาเป็นเวลานาน อาจจะเกิดอุบัติเหตุ พังถล่มลงมาก็เป็นได้…

 

 

 

 Credit: http://travel.mthai.com/world-travel/67591.html


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน