คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Uploadเผย คนไทยแอบหนีเข้าเมืองญี่ปุ่นมากขึ้น หลังญี่ปุ่นยกเว้นออกวีซ่าขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Yanaphon Youngyuen (ญาณพล ยั่งยืน)

          อดีตรองอธิบดี DSI เผย คนไทยแอบหนีเข้าญี่ปุ่นมากขึ้น หลังญี่ปุ่นออกกฎให้คนไทยเข้าประเทศได้ไม่เกิน 15 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า ห่วง ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไป ญี่ปุ่นอาจกลับไปใช้กฎเดิม ทำให้คนไทยต้องขอวีซ่าเข้าประเทศอีก

          หลังจากเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2556 ประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศให้คนไทยสามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวและพำนักในประเทศญี่ปุ่นได้ไม่เกิน 15 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า ก็ทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นกันมากขึ้น โดยองค์การท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่น ได้เปิดเผยตัวเลขว่า เฉพาะเดือนสิงหาคม 2556 เพียงเดือนเดียว มีนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยเข้ามาเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นถึง 103.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายยกเลิกวีซ่านั่นเอง

          อย่างไรก็ตาม ในอีกด้านหนึ่งก็ต้องยอมรับว่า เมื่อประเทศญี่ปุ่นยกเลิกนโยบายดังกล่าว ก็ทำให้มีคนไทยจำนวนหนึ่งได้เดินทางเข้าไปในประเทศญี่ปุ่นแล้วไม่กลับออกมาตามกำหนด ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน อดีตรองอธิบดีดีเอสไอ ที่เพิ่งจะเกษียณอายุราชการไป อดกังวลไม่ได้ หลังจากได้รับข้อมูลว่า ขณะนี้มีคนไทยหลบหนีเข้าเมืองในประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น

          ทั้งนี้ พ.ต.อ.ญาณพล ได้โพสต์ข้อความลงใน เฟซบุ๊ก Yanaphon Youngyuen (ญาณพล ยั่งยืน) ว่า เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2556 คณะตำรวจจากประเทศญี่ปุ่นได้มามอบใบประกาศเกียรติคุณให้ตนและทีมงาน DSI ที่ช่วยกันสืบสวนจนสามารถจับกุมแก๊งยากูซ่าระดับคนสำคัญที่หลบหนีเข้ามาอยู่ในประเทศไทยได้ 2 คน กระทั่งนำไปสู่กระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

          นอกจากนี้ คณะตำรวจญี่ปุ่นได้ให้ข้อมูลด้วยว่า ปกติจะมีคนไทยหลบหนีเข้าเมืองญี่ปุ่นประมาณปีละ 50 คน แต่หลังจากประเทศญี่ปุ่นออกกฎใหม่ให้คนไทยสามารถเข้าเมืองได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า กลับพบว่ามีคนไทยหลบหนีเข้าเมืองเพิ่มมากขึ้นถึง 400 คน ซึ่งถ้ายังเป็นเช่นนี้อยู่ ทางการญี่ปุ่นอาจต้องยกเลิกกฎดังกล่าว แล้วให้คนไทยต้องขอวีซ่าตามเดิมก็เป็นได้ จึงอยากขอความร่วมมือให้ทุกคนช่วยกันอย่าทำผิดกฎหมาย

 "วันก่อนนึกว่าจะได้รับรางวัลเป็นสิ่งสุดท้าย แต่ปรากฏว่า วันนี้ 8 ตุลาคม 2556 แม้ว่าจะเกษียณอายุราชการมาได้ 8 วัน แต่คณะตำรวจญี่ปุ่น โดยหัวหน้าตำรวจโอซาก้าได้มาอ่านประกาศเกียรติคุณ และมอบใบประกาศเกียรติคุณให้ผมและทีมงาน DSI ในฐานะที่จะช่วยกันสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุมแก๊งยากูซ่าได้ 2 คน ซึ่งเป็นระดับคนสำคัญ โดยได้ร่วมกันกระทำผิดที่โอซาก้า 4 คน ถูกตำรวจญี่ปุ่นจับได้ 2 คน อีก 2 คนหลบหนีไปได้ โดยคาดว่ามาอยู่เมืองไทย 1 คน ส่วนอีก 1 คน ยังไม่ทราบว่าหนีไปอยู่ที่ไหน แต่จากการสืบสวนของทีมงาน DSI และอื่น ๆ จนทำให้สามารถจับกุมได้ 1 คน และ ขยายผลไปจับอีก 1 คน และนำไปสู่กระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนในที่สุดได้สำเร็จ ขอขอบคุณ และขอชื่นชมทีมงานของ DSI และอื่น ๆ ที่ช่วยกันทำงานจนได้ผลสำเร็จ

          อนึ่ง ทางตำรวจญี่ปุ่นแจ้งให้ทราบว่า ปกติในแต่ละปี จะมีคนไทยเข้าเมืองญี่ปุ่นแล้วหลบหนีไม่ยอมออกจากประเทศราวปีละ 50 คน ...แต่ในปีนี้ นับตั้งแต่มีการอนุญาตให้คนไทยไม่ต้องทำ VISA (เฉพาะเพื่อการท่องเที่ยว ไม่เกี่ยวกับการไปทำงาน) ปรากฏว่าช่วงเวลาเพียง 3-4 เดือน มีคนไทยหลบหนีเข้าแล้วไม่ยอมออก ถึง 400 ราย ซึ่งหากเป็นอย่างนี้ต่อไป ทางการญี่ปุ่นอาจจำเป็นต้องยกเลิกการที่คนไทยไม่ต้องของ VISA เข้าเมือง กลายเป็นต้องขอ VISA ทุกคน ... ช่วย ๆ กันหน่อยครับ" พ.ต.อ.ญาณพล ระบุ


Credit: http://travel.kapook.com/view73350.html


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน