คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Uploadหน้ากาก วี ฟอร์ เวนเดตต้า สัญลักษณ์เพื่อสันติภาพ

 

 

 

 

 

 

เป็นกระแสฮือฮามากในโลโซเซียล สำหรับ หน้ากาก วี ฟอร์ เวนเดตต้า ( v for vendetta )หรือ หน้ากาก กาย ฟอว์กส์ สัญลักษณ์ต่อต้านการกดขี่ ต่อสู้เพื่อสันติภาพ ออกมาปรากฏบนหน้าเฟสบุ๊คทุกซอกทุกมุม เพื่อแสดงความคิดเห็นต่อรัฐบาล ทำให้ teen.mthai.com ใคร่รู้เป็นอย่างยิ่งว่า หน้ากาก กาย ฟอว์กส์ หรือ หน้ากาก วี ฟอร์ เวนเดตต้า คืออะไร ? มีที่มาอย่างไร ? ทำไมจึงนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ในการแสดงความคิดเห็นครั้งนี้ !

เรียบเรียง teen.mthai.com

หน้ากาก วี ฟอร์ เวนเดตต้า สัญลักษณ์เพื่อสันติภาพ

หน้ากาก วี ฟอร์ เวนเดตต้า สัญลักษณ์เพื่อสันติภาพ

 • เวนเดตต้า แปลว่า ความพยาบาทอันยาวนาน / ฟอร์ เวนเดตต้า แปลว่า สำหรับความอาฆาตแค้น
 • หน้ากาก วี เป็นใบหน้าของผู้ชายที่ดูคล้ายการ์ตูน
 • มีหนวดโค้งแหลมและรอยยิ้มที่น่าขนลุก
 • ดวงตาลึกลับ แทบมองไม่เห็น
 • มาจากภาพยนตร์เรื่อง วี ฟอร์ เวนเดตตา (V for Vendetta) โดยมีชื่อภาษาไทยว่า เพชฌฆาตหน้ากากพญายม
 • วี ฟอร์ เวนเดตตา เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูน กล่าวถึง ผู้นิยมลัทธิอนาธิปไตย และต่อต้านวีรบุรุษที่จินตนาการว่าตนเองเป็น กาย ฟอว์กส์ ยุคใหม่
 • และ วี (พระเอกของเรื่อง หนึ่งในผู้ถูกทดลองของรัฐบาล) ได้ก่อการกบฏต่อรัฐบาลฟาสซิสต์ ที่กลายมาเป็นบรรทัดฐานของกลุ่มผู้ประท้วงรุ่นใหม่ในโลกตะวันตก

หน้ากาก วี ฟอร์ เวนเดตต้า สัญลักษณ์เพื่อสันติภาพ

ประวัติศาสตร์ หน้ากาก วี ฟอร์ เวนเดตต้า หรือ หน้ากาก กาย ฟอว์กส์

ย้อนกลับไปถึงเรื่องราว ประวัติศาสตร์ของ หน้ากาก วี หรือ หน้ากาก กาย ฟอว์กส์ จริง ๆ มีต้นแบบมาจาก กาย ฟอว์กส์ ชายชาวอังกฤษผู้ที่พยายามจะวางแผนปลงพระชนม์พระเจ้าเจมส์ที่ 1 ของประเทศอังกฤษ ด้วยการระเบิดอาคารรัฐสภาอังกฤษเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1605 (พ.ศ. 2148) เพื่อต้องการให้กษัตริย์นิกายคาทอลิกได้กลับขึ้นครองบัลลังก์แทนพระเจ้าเจมส์ที่ 1 ซึ่งเป็นนิกายโปรแตสแตนท์ เนื่องจากเห็นว่าพระเจ้าเจมส์ที่ 1 ปกครองบ้านเมืองด้วยระบอบทรราชย์กดขี่ข่มเหงประชาชน และรัฐสภาไม่ได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชนอย่างแท้จริง

แต่ทว่า ในวันที่ 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1605 (พ.ศ. 2148) กาย ฟอว์กส์ ถูกจับตัวในอุโมงค์ใต้อาคารรัฐสภา พร้อมดินปืนจำนวน 36 ถัง รวมถึงผู้สมรู้ร่วมคิดวางแผนใช้ดินปืนระเบิดอาคารรัฐสภาในวันที่มีการประชุมเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง แต่ความลับเกิดรั่วไหล ทำให้ กาย ฟอว์กส์ และพวกถูกจับเขาถูกแขวนคอและฉีกแขนฉีกขาอย่างทารุณ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ในประวัติศาสตร์รู้จักกันในนาม “ กบฏดินปืน “

ต่อมาทุกวันที่ 5 พฤศจิกายน ของทุกปี อังกฤษได้จัดพิธีฉลองอย่างเป็นทางการที่สามารถปราบ ฟอว์กส์ ได้ แต่ทั้งนี้ก็มีชาวอังกฤษบางส่วนกลับชื่นชมว่าเขาเป็นผู้ที่จะไปรัฐสภาเพื่อระเบิดอย่างจริงใจ โดยหวังเปลี่ยนแปลงการเมืองให้ดีขึ้น เนื่องจากเห็นว่าขณะนั้นเป็นเผด็จการ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ความหมายของ กาย ฟอว์กส์ เปลี่ยนไปอย่างมาก ชื่อเสียงของฟอว์กส์เริ่มกลับคืนมา โดยก่อนหน้านี้เขาถูกมองเป็นผู้ก่อการร้ายที่พยายามจะทำลายอังกฤษ แต่ทุกวันนี้เขาถูกมองเป็นนักต่อสู้เพื่อสันติภาพและสิทธิขั้นพื้นฐานของปัจเจกต่อระบอบการปกครองที่กดขี่

นอกจากนี้ สัญลักษณ์ของ กาย ฟอว์กส์ ยังถูกนำมาใช้ในวิถีทางและจุดประสงค์ที่ต่างออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถูกนำมาใช้ในการประท้วงหลายครั้ง เช่น หน้ากาก กาย ฟอว์กส์ ถูกนำมาใช้ในการชุมนุมประท้วงของขบวนการเคลื่อนไหว ” อ็อกคิวพาย ” ที่เคยลุกขึ้นมาต่อต้านความไม่เท่าเทียมทางสังคมและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะความโลภของภาคธุรกิจ ด้วยการเข้ายึดสถานที่ต่าง ๆ จากทั่วโลก

หน้ากาก วี ฟอร์ เวนเดตต้า สัญลักษณ์เพื่อสันติภาพ

หน้ากาก วี ฟอร์ เวนเดตต้า สัญลักษณ์เพื่อสันติภาพ

หน้ากาก วี ฟอร์ เวนเดตต้า สัญลักษณ์เพื่อสันติภาพ

หน้ากาก วี ฟอร์ เวนเดตต้า สัญลักษณ์เพื่อสันติภาพ

หน้ากาก วี ฟอร์ เวนเดตต้า สัญลักษณ์เพื่อสันติภาพ
Credit: http://teen.mthai.com/variety/59367.html


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน