คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Uploadความรู้เรื่อง ไม้ประดับในอาคาร


 

ความรู้เรื่อง ไม้ประดับในอาคารการปลูกต้นไม้ไว้ภายในบริเวณบ้าน หรือภายในอาคารสำนักงานต่างๆ ก็เพื่อให้เกิดความสวยงามดูร่มรื่น และได้บรรยาการที่เป็นธรรมชาติ แต่การดูแลต้นไม้ที่นำมาปลูกไว้ภายในอาคารก็มีความยุ่งยาก และต้องใส่ใจในการบำรุงรักษามากเป็นพิเศษ วิธีดูแลไม้ประดับประเภทนี้ควรทำอย่างไรบ้าง


ต้นไม้ประดับ  ที่นำมาตกแต่งภายในบ้านหรือภายในอาคารต่างๆ มีหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่นำมาปลูกใส่กระถางตั้งหรือไม้ที่ปลูกแขวนตกแต่ง ซึ่งต้องมีการดูแลบำรุงรักษาเป็นอย่างดีเพื่อให้ไม้ประดับเหล่านั้นมีสภาพ สวยงามตามธรรมชาติ การดูแลรักษาต้องคำนึงถึงปัจจัยและองค์ประกอบต่างๆ ดังนี้


การจัดวาง
 โต๊ะทำงาน ชุดรับแขก ต้นไม้ที่นำมาจัดวางควรมีขนาดเล็ก เพื่อสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย หรือนำออกไปรับแสงแดด


 หลังตู้เอกสาร หรือหลังตู้เย็น ควรเป็นไม้ประดับประเภทไม้ใบ เช่นพลูด่าง เงินไหลมา ราชินีหินอ่อน ปลูกในกระถางทรงต่ำมีจานรอง จะทำให้ต้นห้อยย้อยลงมาสวยงาม


 บริเวณมุมห้อง ควรเป็นต้นไม้ที่ปลูกในกระถางขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่เป็นไม้พุ่มสูงไม่เกิน 1 เมตร


การ ให้ปุ๋ยให้น้ำ  ต้นไม้ที่นำมาปลูกในอาคารต้องหมั่นสังเกตเพราะไม้ในร่มบางชนิดลำต้นบอบบางใบ ใหญ่ มีการคายน้ำสูง จึงต้องเติมน้ำบ่อยและให้ปู๋ยตามประเภทของไม้ประดับ เช่นไม้ใบ ไม้ดอก


 การรับแสงแดด  ไม้ประดับในร่มส่วนใหญ่ต้องการเพียงแสงสว่างเท่านั้น ได้รับเพียงเล็กน้อบก็สามารถเจริญเติบโตได้ การดูแลควรนำไปรับแสงแดดบ้างเป็นบางครั้ง ในสำนักงานหรืออาคารใหญ่อาจใช้วิธีปลูกไม้ประดับเป็น 2 ชุดเพื่อนำมาสับเปลี่ยนกัน


 การทำความสะอาดต้นไม้  นอกจากการรดน้ำใส่ปุ๋ยแล้ว ต้นไม้ที่นำมาปลูกเป็นไม้ประดับในบ้าน หรือในอาคารต้องหมั่นทำความสะอาดใบและต้น โดยใช้วิธีรดน้ำ หรือจุ่มน้ำ และการใช้สำลี หรือฟองน้ำชุบน้ำแล้วเช็ดเบาๆบริเวณใบ และลำต้น


การปลูกไม้ประดับไว้ ภายในบริเวณบ้านหรือภายในอาคารสำนักงาน ช่วยให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และเมื่อเกิดความเครียดสีเขียวๆ ของใบไม้ยังช่วยผ่อนคลายให้ความรู้สึกสดชื่นอีกด้วยค่ะ

ที่มาข้อมูล kzimo.com
ที่มารูปภาพ kasetonline.com

 Credit: http://guru.sanook.com/pedia/topic/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน