คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Uploadสัตว์ประหลาด รูปร่างเหมือน หวี (Chondrocladia lyra)

 ยิ่งดูก็ยิ่งประหลาดเหมือนเป็นสิ่งมีชีวิตที่หลุดมาจากภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ เนื้อหาในต้นฉบับบทความบอกว่าพวกมันมีรูปร่างเหมือนพิณ หรือเหมือน หวี 


สิ่งมีชีวิตประหลาดๆก็คงหนีไม่พ้นที่จะพบได้ในทะเลลึก สิ่งมีชีวิตประหลาดรูปร่างเหมือนพิณตัวนี้ก็เช่นกัน พวกมันเป็น ฟองน้ำจำพวกกินเนื้อ(carnivorous sponge)


ฟองน้ำพิณ เป็นฟองน้ำสายพันธุ์ใหม่ที่พึ่งค้นพบและได้รับชื่อว่า Chondrocladia lyra หรือ ฟองน้ำพิณ(Harp sponge)

ฟองน้ำพิณ ถูกค้นพบโดยทีมวิจัยจากสถาบัน the Monterey Bay Aquarium Research Institute (MBARI)
ทีมวิจัยได้ส่งยานดำน้ำไร้คนขับควบคุมระยะไกล ดำดิ่งลงสู่ก้นทะเลลึกและได้พบกับ ฟองน้ำพิณ ในช่วงแรกของการค้นพบทีมงานค้นพบฟองน้ำพิณที่มีลักษณะแค่ 2 แฉก แต่ในภายหลังพวกเขาค้นพบฟองน้ำพิญที่มีมากถึง 6 แฉก
 
 

เห็นหน้าตาติ๋มๆอย่างนี้ ฟองน้ำพิณเป็นสัตว์นักล่า พวกมันมีอาวุธเป็นตะขอตามระยางยื่นที่ใช้สำหรับดักจับพวก กุ้ง ปู ขนาดเล็ก หลังจากจับเหยื่อได้ก็หุ้มเหยื่อไว้ด้วยเนื้อเยื่อบางๆแล้วค่อยๆย่อยพวกมันอย่างช้าๆเป็นอาหาร

นักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบ ฟองน้ำพิณ คาดว่าสามารถพบพวกมันได้ที่ระดับความลึก 3,250-3,500 เมตร พวกมันวิวัฒนาการร่างกายจนมีลัษณะโดดเด่นเหมือนพิณก็เพื่อเพิ่มพื้นที่ร่างกายให้สัมผัสกระแสน้ำได้มากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการจับเหยื่อ

ปล.ฟองน้ำทั่วไปหลักๆกินแบคทีเรียเป็นอาหาร และพวกสารอินทรีย์ โดยการกรองน้ำทะเลผ่านร่างกาย และพึ่งช่วงไม่เกิน 20 ปีมานี้เองที่นักวิทยาศาสตร์พึ่งได้พบฟองน้ำจำพวกกินเนื้อสัตว์(Carnivores) และฟองน้ำพิณก็เป็นหนึ่งในนั้นที่แสดงให้เห็นว่าพวกมันสามารถปรับเปลี่ยน วิวัฒนาการให้เข้าสถาพแวดล้อมเพื่อการอยู่รอดCredit: Dominic


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน