คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadขนส่งทางบกดีเดย์ป้ายทะเบียนรถใหม่-ใช้ได้ถึง157ปี เพิ่มคลื่นภาพ3มิติกันปลอมแปลง เสียค่าเปลี่ยน775บาท

 

ที่กรมการขนส่งทางบก นายสมชัย ศิริวัฒนโชค อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกเตรียมนำป้ายทะเบียนรถยนต์และรถจักรยานยนต์แบบใหม่มาใช้ โดยนำตัวเลขมาไว้หน้าหมวดอักษรเดิม เช่น ของเดิม กก ของใหม่จะเริ่มจากหมวดอักษร 1 กก 1 ถึง 1 กก 9999 เรียงตามตัวอักษรไปถึงหมวด 1 กฮ 1 ถึง 1 กฮ 9999 จากนั้นจะขึ้นหมวด 1 ขก 1 จนถึงหมวดสุดท้าย 9 ฮฮ 9999 ซึ่งใช้ได้ถึง 157 ปี รองรับรถยนต์ได้ 56 ล้านคัน คาดว่าจะเริ่มใช้ในวันที่ 13-14 ต.ค.นี้ 

 
ส่วนป้ายทะเบียนรถจักรยานยนต์ใหม่ จะลดจำนวนตัวอักษรแถวบนสุด เปลี่ยนเป็นตัวเลขนำหน้าแทน เพิ่มหมายเลขทะเบียนไม่เกิน 4 หลัก จากเดิมไม่เกิน 3 หลัก เช่น บรรทัดแรกของเดิม กกก ของใหม่จะเป็น 1กก บรรทัดสามจะมีถึง 9999 คาดว่าจะเริ่มใช้ในเดือน ม.ค.2556 รองรับรถจักรยานยนต์ได้ถึง 289 ปี โดยเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ได้เปิดจองป้ายทะเบียนใหม่ 1 กก พบว่ามีประชาชนมาจองกว่า 2,000 ราย

 
นอกจากนี้ ป้ายทะเบียนใหม่ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ได้เพิ่มลายเส้นคู่เป็นรูปคลื่นภาพ 3 มิติ เพื่อป้องกันการปลอมแปลงป้าย ส่วนประชาชนที่ต้องการเปลี่ยนป้ายทะเบียนแบบเก่าเป็นแบบใหม่ก็สามารถทำได้ โดยเสียค่าเปลี่ยนป้ายทะเบียน 775 บาท และได้เพิ่มการประกันป้ายจาก 1 ปี เป็น 5 ปี ขณะที่การขาดแคลนป้ายทะเบียนแดง กรมได้ทำหนังสือไปถึงบริษัทจำหน่ายรถยนต์ต่างๆ เพื่อขอความร่วมมือให้หมุนเวียนป้ายแดงอย่างเหมาะสมเรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้