คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Uploadธาตุที่แพงที่สุดในโลก

 

Californium(Cf)แคลิฟอร์เนียม

เลขอะตอม    98 เป็นธาตุที่ 6 ของธาตุหลังยูเรเนียม (transuranium elements) จัดเป็นโลหะ ไม่พบบนผิวโลก แต่พบได้จาก หลังเกิดระเบิดนิวเคลียร์ ในอวกาศหลังเกิดซุปเปอร์โนวา แคลิฟอร์เนียมบริสุทธิ์ (ผงสีขาว)20 ไมโครกรัม (1ไมโครกรัม คือ1 ใน1,000,000ของ1กรัม)

ราคา Californium-252 27 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่อ 1 กรัม (บางแหล่งข้อมูลว่า60ล้านดอลลาร์) ตั้งแต่ทศวรรษที่50 จนถึงปัจจุบัน สังเคราะห์ได้รวมทั้งสิ้น 8 กรัม!!!

http://เครื่องไซโคลตรอนเครื่องแรกที่ใช้สังเคราะห์มันขึ้นมา


การค้นพบ

    แคลิฟอร์เนียมค้นพบโดย S.G. Thompson, A. Ghiorso, K. Street และ G.T. Seaborg ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1950 จากผลิตผลที่เกิดจากการระดมยิง 242Cm ปริมาณเล็กน้อย (ไม่ถึงไมโครกรัม) ด้วยฮีเลียมอิออน โดยใช้ไซโคลตรอนขนาด 60 นิ้ว ที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย เมือง Berkeley นักวิทยาศาสตร์เหล่านี้สามารถแยกธาตุใหม่นี้ออกมาได้โดยวิธีการแลกเปลี่ยนอิออน

    ธาตุใหม่นี้ได้รับการตั้งชื่อว่า californium (สัญลักษณ์ Cf) เพื่อให้เกียรติแก่รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ซึ่งธาตุนี้ถูกค้นพบหรือสังเคราะห์ขึ้น
ปฏิกิริยาการเกิด californium-252 จาก uranium-238

 


ประโยชน์
เนื่องจากแคลิฟอร์เนียเป็นแหล่งนิวตรอนที่มีประสิทธิภาพสูงมาก จึงใช้ประโยชน์ใน neutron moisture gages และใน well-logging (การวิเคราะห์หาปริมาณน้ำและชั้นของ น้ำมัน) ใช้เป็นแหล่งนิวตรอนในการสำรวจโลหะ เช่น ทองคำหรือเงิน เป็นต้น ด้วยความที่เป็นตัวปล่อยนิวตรอนที่ดีมาก ปล่อยนิวตรอน 139 ล้านนิวตรอนต่อนาที จึงเหมาะในการตั้งต้นปฏิกิยานิวเคลียร์บางอย่างอีกด้วย

ภาชนะหนัก50ตันที่บรรจุแคลิฟอร์เนียม252 1กรัม เพื่อป้องกันปฏิกิริยานิวเคลียร์ที่รุนแรง 


ความเป็นพิษ 
ทำนองเดียวกับธาตุหลังยูเรเนียมอื่น ๆ (ยกเว้นเนปทูเนียม) แคลิฟอร์เนียมเมื่อเข้าสู่ร่างกายมีแนวโน้มไปสะสมที่ไขและโครงกระดูก ทำความเสียหายต่อกลไกการผลิตเซลล์โลหิตแดง ระดับความทนได้ของ 252Cf ในระบบกระดูก คือ 0.04 uCi 
เกิดการทำลายเนื้อเยื่อจากรังแกมม่าที่ปลดปล่อยออกมา เกิดมะเร็งกระดูก และ มะเร็งตับได้
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน