คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadฉลามผีออสเตรเลี่ยน ฉลามหน้าตาตลก (Australian ghost shark)

 

 

 

 

 

ฉลามผีออสเตรเลี่ยน ฉลามหน้าตาตลก

(Australian ghost shark)

 

 

 พวกมันดูจะเป็นฉลามที่หน้าตาตลก แต่พวกมันกับเป็นผู้กำความลับบางประการของรหัสพันธุ์กรรมของสัตว์มีกระดูกสันหลังแบบมีกรามที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
 • ฉลามผีออสเตรเลียน(Australian ghost shark) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Callorhinchus milii
 • พวกมันมีอีกหลากหลายชื่อ อาทิเช่น ฉลามช้าง(elephant shark จากลักษณะที่มีจมูกยื่นเหมือนงวงช้าง) , Makorepe เป็นภาษาเมารี , ปลาขาว(whitefish เนื่องจากมีเนื้อสีขาวเป็นที่นิยมนำไปปรุงเป็นปลาทอดกินกับมันฝรั่งทอดที่เรียกว่า fish-and-chip ในออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์) ,ไคมีรัสจมูกคันไถ(plownose chimaeras โดยไคมีร่า(chimaera)เป็นสัตว์ในเทพนิยายที่มีร่างกายเป็นสิงโตแต่หางเป็นงูกลางหลังมีหัวแพะงอกออกมา มีความสามารถพ่นไฟได้)
 • สามารถพบ ฉลามผีออสเตรเลียน ได้ที่ทางใต้ของออสเตรเลีย , พบได้ที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Cape and Kaipara Harbour ใน นิวซีแลนด์ ที่ระดับความลึก 200 - 500 เมตร ในฤดูใบไม้ร่วงพวกโตเต็มวัยจะอพยพมาอยู่บริเวณแนวชายฝั่งที่น้ำตื้นเพื่อผสมพันธุ์(และช่วงนี้เองพวกมันจะถูกจับไปทำเป็น fish-and-chip อาหารยอดนิยม)
 • เมื่อผสมพันธุ์ตัวเมียจะวางไข่ที่มีลักษณะเป็นแคปซูลสีเหลืองขนาดใหญ่ไว้ในทรายหรือโคลน โดยไข่จะใช้เวลา 6 - 8 เดือนกว่าจะฟักเป็นตัว
 • ฉลามผีออสเตรเลียน มีลำตัวยาวอยู่ระหว่าง 0.60 - 1.2 เมตร (โดยทั่วไปตัวผู้จะมีความยาวอยู่ที่ 0.65 เมตร)
 • ในปัจจุบัน จากการวิเคราะห์จีโนน(Genome รหัสพันธุ์กรรม)ของพวกมันทำให้พบว่า ฉลามผีออสเตรเลีย เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังแบบมีกราม ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิต
 • จีโนน ของพวกมันได้รับการสนใจในการทำแบบจำลองเพื่อศึกษาเนื่องจาก พวกมันมีจีโนนที่มีขนาดเล็กที่สุดในกลุ่มสัตว์มีกระดูกสันหลังแบบมีกราม( jawed vertebrates) คือมีขนาดเพียง 910 Mb(Mb = megabases = 1 million basepairs) การศึกษาจะช่วยให้เราเข้าใจกำเนิด และวิวัฒนาการของสัตว์มีกระดูกสันหลัง(รวมถึงมนุษย์ด้วย) เนื่องจากพวกเรามีบรรพบุรุษร่วมกันมา(shared a common ancestor) ย้อนไปในช่วง 450 ล้านปีล่วงมาแล้ว
 • พวกมันยังมีโคนเซลล์(Cone cell เป็นเซลล์รูปโคนในเรติน่า)ในดวงตาครบ 3 ชนิด(ชนิด S , ชนิด M , ชนิด L)เหมือนมนุษย์ทำให้พวกมันสามารถมองเห็นสีสันได้ครบถ้วนเหมือนตามนุษย์(สัตว์ส่วนมากจะตาบอดสี เนื่องจากมีโคนเซลล์ไม่ครบ 3 ชนิด)

ภาพแบบเต็มตัว ดูแล้วเหมือนปลาเทศบาลมากว่าฉลาม


อันนี้ปาก และปลายจมูกแบบซูมๆ แลดูตลกมาก


อันนี้ภาพขณะแม่ปลากำลังวางไข่ ไข่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับแม่ปลาฉลามผีออสเตรเลี่ยน
Credit: http://wowboom.blogspot.com/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้